Mô hình làm chuồng nuôi cho chim cút thịt khoa học

Mô hình làm chuồng nuôi cho chim cút thịt khoa học

Chuồng nuôi đóng vai trò rất quan trọng đối với mô hình chăn nuôi gia cầm nói chung và chim cút nói riêng. Chuồng nuôi giúp chim cút tránh được những ảnh hưởng của thay đổi thời tiết, hạn chế tiếp xúc với mầm bệnh, đồng thời giúp bà con quản lý tốt đàn vật nuôi của mình và góp phần nâng cao năng suất chăn nuôi.

Yêu cầu chung

chuồng chim cút

Nhiệt độ thích hợp và ổn định

Trong chuồng quá nóng hoặc quá lạnh đều cản trở tiêu hóa, giảm tốc độ tăng trưởng và chất lượng thịt, sản lượng trứng và chất lượng trứng. Đối với hàu nhiệt độ từ 24 đến 35 ° C, đối với cút đặt 18-25 ° C.

Thoáng khí

Cần thoáng mát, thông thoáng để không khí trong lành lưu thông. Hạn chế hình thành khí độc hại từ chất thải gia cầm. Ngoài ra,chuồng nuôi phải cao ráo, không bị ẩm ướt và chim xâm nhập.

Thiết kế khu nuôi cút phải dễ dàng vệ sinh, các vòi uống nước cần được thay và vệ sinh thường xuyên, chất thải cần được thu gom và xử lý để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Không gian yên tĩnh

Tổ tiên của chim cút vốn là một loài chim hoang dã nên về bản chất, loài chim này rất nhát. Với thính giác và thị giác nhạy bén. Nó rất dễ bị kích thích bởi tiếng ồn. Vì vậy, lồng chim cút nên được đặt ở nơi yên tĩnh, không bị quấy rầy, tránh xa người lạ và động vật đi qua.

Kích thước của chim cút rất nhỏ. Và nó dễ bị tấn công và tiêu diệt bởi các loài gặm nhấm (như chuột) hoặc động vật ăn thịt (như mèo). Vì vậy, khi thiết kế ô đừng quên lưu ý đến vấn đề này.

Kỹ thuật làm chuồng

 • Kích thước: 1×0.5x2m; mật độ 20 – 25 con/chuồng.
 • Vật liệu: Tùy điều kiện cụ thể, có thể dùng lồng kẽm, hoặc nẹp gỗ, hoặc lưới.
 • Chọn lưới mắt nhỏ để chim dễ di chuyển và chống chuột. Có thể thiết kế thành nhiều tầng để tiết kiệm diện tích và tăng số lượng đàn. Nếu chuồng nuôi chim cút trên nền đất phải có quây lưới thép 1x1m xung quanh để chống chuột.
 • Nóc lồng làm bằng vật liệu mềm. Để khi chim cút giật mình nhảy lên cao thì không bị tổn thương phần đầu.
 • Lồng không cao quá 18cm, chân lồng cao 50cm.

 • Có tính linh động. Lồng được lắp ghép nên có thể dễ dàng tháo lắp và di chuyển khi cần thiết.
 • Phần mái che có thể làm từ nhiều loại vật liệu nhưng khuyến khích nhất là ngói hoặc tôn lạnh.
 • Sử dụng đệm lót sinh học. Vừa giúp người chăn nuôi tiết kiệm thời gian trong việc dọn chuồng vừa giúp việc xử lý chất thải triệt để hơn. Các vi sinh trong đệm lót sẽ phân giải mạnh. Và đồng hoá tốt các thành phần có trong chất thải động vật để chuyển hoá thành các chất vô hại.
 • Máng ăn: kích thước 5x50x2cm có lưới che trên mặt để tránh hao hụt do rơi vãi thức ăn. Máng ăn được đặt bên trong lồng úm, gắn phía ngoài lồng khi chim đã lớn.
 • Máng uống: kích thước 5x50x4cm, được đặt xen kẽ với máng ăn.
 • Hệ thống rèm che: dùng để che phần chuồng nuôi chim cút không xây tường mà chỉ được ngăn bằng lưới thép. Có tác dụng giữ nhiệt, bảo vệ đàn khi có thay đổi về thời tiết như gió, bão, mưa lớn… Rèm che có thể làm bằng bạt, vải nhựa, bạt nilon, bao tải…

Hãy truy cập vào ipi.com.vn để biết thêm nhiều mô hình chuồng trại cho gia cầm

Nguồn: sotaynongnghiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.