Mô hình nuôi vịt đẻ trứng hướng đi mới cho người dân

Mô hình nuôi vịt đẻ trứng hướng đi mới cho người dân

Gần đây đa số các hộ nông dân thường chuyển qua các mô hình nuôi gia súc; gia cầm; nhưng gia cầm là chủ yếu. Một số hộ nuôi vịt; gà để lấy thịt. Nhưng một số khác có hướng đi nuôi vịt để đẻ trứng. Đây là một hướng đi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân; ổn định cuộc sống, cải thiện kinh tế. Hãy cùng IPI tìm hiểu mô hình này nhé.

Chuyển hướng từ nuôi vịt thả đồng đến nuôi vịt đẻ trứng

Chuyển hướng từ nuôi vịt thả đồng đến nuôi vịt đẻ trứng
Chuyển hướng từ nuôi vịt thả đồng đến nuôi vịt đẻ trứng

Từ khi còn ở Huế, anh Quát đã chuyên tâm chăn vịt, khi vào xã Darang và thành lập trang trại riêng. Anh Quát (thôn M’liêng 2) tiếp tục gắn bó với nghề này. Sau nhiều năm nuôi vịt trời, do không có nguồn thức ăn, phòng trừ dịch bệnh … và chăn thả nhiều nơi khó khăn, năm 2008, anh Quát mạnh dạn đầu tư 50 triệu đồng xây dựng trang trại, quyết tâm phát triển chăn nuôi vịt đẻ trứng.

Để hạn chế rủi ro, dịch bệnh và đặc biệt là rút ngắn thời gian trong quá trình chăn nuôi. Anh tìm mua 500 con vịt (tức là vịt nuôi, được giám sát chặt chẽ từ khâu ấp đến khi nở). Nguồn gốc rõ ràng, uy tín, giá dao động 70-100.000 đồng / con. Lứa vịt đầu tiên rất thành công, khi đặt trứng đã có nhiều thương lái đến mua nên không vất vả như nuôi vịt thả đồng

Mô hình dần phát triển thành công  hơn

Mô hình dần phát triển thành công  hơn
Mô hình dần phát triển thành công  hơn

Nhận thấy phát triển mô hình chăn nuôi vịt rất hiệu quả, có thể phát triển lâu dài. Hàng năm anh Quát dành một phần chi phí để mở rộng diện tích chăn nuôi, tăng số lượng vịt trong đàn. Đến nay, anh đã có một trang trại khang trang với diện tích 3.000m2 và 4 trại nuôi 6.000 con vịt. Anh Quát cho biết, nuôi vịt đẻ trứng không khó nhưng đòi hỏi người chăn nuôi phải tuân thủ đúng các yếu tố kỹ thuật. Nhất là khâu chọn giống, chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh.

Ngoài ra, do thời tiết không ổn định sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ đẻ trứng của vịt nên nền chuồng phải cao. Bằng phẳng, thoáng mát về mùa hè và ấm về mùa đông để đạt năng suất cao nhất. Tùy theo cách chăm sóc mà vịt có thể đẻ trứng liên tục trong hai năm. Để đảm bảo năng suất và chất lượng trứng, cứ hai năm anh lại thay vịt. Hiện nay, trung bình mỗi ngày trang trại của anh xuất khoảng 5.000 quả trứng. Được nông dân trong tỉnh thu mua với giá 1.600-2.500 đồng / quả trứng. Ước tính, sau khi trừ mọi chi phí, mỗi tháng anh thu nhập 500.000-80 triệu đồng.

>> Xem thêm các kinh nghiệm chăn nuôi

Nhiều hộ khá hơn nhờ áp dụng mô hình này

Nhiều hộ khá hơn nhờ áp dụng mô hình này
Nhiều hộ khá hơn nhờ áp dụng mô hình này

Gia đình ông Nguyễn Văn Mai (Xóm Huê) cũng là một trong những gia đình giàu có nhờ phát triển chăn nuôi vịt đẻ trứng. Sau hơn 3 năm đầu tư chăn nuôi, đến nay anh đã sở hữu một trang trại rộng hơn 4.000m2 với tổng đàn vịt lên tới 3.500 con. Anh Mai cho biết, mỗi ngày gia đình thu khoảng 2.800 quả trứng. số trứng này được chở đến các điểm thu mua trứng trên địa bàn tỉnh cho thu nhập từ 1,6 đến 1,7 triệu đồng.

Ông Mại chia sẻ, do không kiểm soát được việc đầu tư nên việc phát triển mô hình chăn nuôi vịt biển phát triển gặp nhiều rủi ro. Khi mua giống chỉ có thể dùng mắt thường để quan sát. Vì vậy, chúng tôi luôn chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời thường xuyên phun thuốc sát trùng và tiêm phòng theo yêu cầu. Đặc biệt anh thường xuyên quan sát tính linh hoạt của vịt. Nếu vịt có biểu hiện lạ cần cách ly ngay để theo dõi và tìm cách xử lý.

Theo ông Y Dương Nhơn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Đắk Liêng. Trên địa bàn xã hiện có 11 trang trại chăn nuôi vịt đẻ trứng với khoảng hơn 42.000 con đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là hướng phát triển kinh tế có nhiều triển vọng. Giúp nhiều hộ gia đình nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Tuy nhiên, để phát triển người chăn nuôi cần phải có một kiến thức nhất định, tỉ mỉ trong chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh… mới phát triển mô hình này hiệu quả, lâu dài.

Nguồn: gathavuon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.