Một số điều cần phải lưu ý khi làm chuồng cho gà thịt

Một số điều cần phải lưu ý khi làm chuồng cho gà thịt

Trong chăn nuôi gà thịt , chuồng gà đặc biệt quan trọng để duy trì một đàn gà tốt, năng suất cao. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cách làm chuồng cho gà thịt hiệu quả phù hợp với điều kiện thời tiết và kinh tế của các vùng miền.

Chăn nuôi là ngành chính chỉ đứng sau nông nghiệp. Và đã góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của các nước nông nghiệp đang phát triển như nước ta ngày nay. Tất cả các loài động vật trong ngành chăn nuôi đều cần có môi trường sống tốt. Cách làm chuồng nuôi gà thịt chỉ cần khoa học. Chứ không nhất thiết phải đầu tư quá nhiều tiền bạc hay thiết kế cầu kỳ. Làm được điều này các bạn sẽ thu được kết quả ngoài mong đợi. 

Dựa vào khí hậu chọn hướng chuồng

chuồng cho gà thịt

Với hai mùa mưa ở miền Nam và bốn mùa khác nhau ở miền Bắc. Vì vậy, khi thi công chuồng gà, bạn cần cân nhắc xây dựng chuồng gà hợp lý. Việc xây dựng chuồng trại ảnh hưởng rất nhiều để khả năng thành bại sau này. Đặc biệt với điều kiện khí hậu nóng ẩm như Việt Nam. Nếu không áp dụng đúng kỹ thuật làm chuồng gà sẽ không mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Hướng chuồng: Phải xây chuồng sao cho cửa chuồng quay về hướng Đông Nam. Theo hướng này, mùa hè sẽ mát mẻ và mùa đông sẽ ấm áp.

Để tránh nắng và giảm nhiệt cho chuồng gà vào mùa hè, trên mái nên lắp đặt hệ thống tưới tiêu. Một phương pháp hiệu quả và tiết kiệm hơn là trồng các loại dây leo để chúng có thể leo lên mái. Sẽ giúp giảm nhiệt độ trong chuồng xuống rất nhiều. Để làm lợi về kinh tế, người dân kết hợp trồng sắn với nuôi gà, che nắng cho gà, thu hoạch sắn.

Chuồng kiên cố, chắc chắn

Chuồng phải kiên cố chắc chắn. Nên xây chuồng gà bằng gạch đối với tường. Còn mái phải chắc chắn để tránh mưa to gió lớn. Khi có bão cần có biện pháp phòng tránh tốt như giằng dây, chặn bao cát. Nền chuồng phải cao ráo. Và dễ dọn phân dọn chuồng để tiện vệ sinh chuồng và tránh ẩm ướt ngày mưa bão. Diện tích chuồng khoảng 1 mét vuông cho 10 con tùy vào giống gà to hay nhỏ.

Vật tư trong chuồng: Trong chuồng phải đầy đủ vật tư thiết bị để phục vụ cho sự phát triển của gà. Vỏ lúa (chấu) trải sàn hoặc cát trải sàn cho sạch sẽ và dễ vệ sinh chuồng. Có đầy đủ máng ăn, máng nước. Máng ăn và máng nước đảm bảo gà không lội chân vào trong được. Và chắc chắn không bị đổ khi gà tranh nhau ăn.

Dàn đậu cho gà phải được thiết kế đủ cao và đủ rộng cho tất cả gà đậu hết trên dàn. Để tránh chuột phá hoại vào ban đêm lúc gà ngủ. Ban đêm gà bị quáng nên khả năng tự vệ kém. hoặc chuồng nhốt với gà con. Đèn điện đủ sáng, hoặc đèn sưởi vào mùa đông. Có quạt thông gió phục vụ cho mùa hè và làm chuồng thoáng mát, tránh nhiều bệnh tật cho gà.

Hi vọng những kinh nghiệm cơ bản trên sẽ giúp các bạn hiểu được cách làm chuồng gà đơn giản và dễ làm. Chúc các bạn thành công!

Hãy truy cập vào ipi.com.vn để biết thêm nhiều mô hình chuồng trại cho gà thịt

Nguồn: gathavuon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.