Phù đầu gà, căn bệnh thường gặp ở gà, tỉ lệ chết thấp

Phù đầu gà, căn bệnh thường gặp ở gà, tỉ lệ chết thấp
This is the image description

  mọi lứa tuổi đều có thể bị bệnh phù đầu gà tuy nhiên thường xảy ra ở gia cầm trên 2 tháng tuổi và gia cầm càng lớn tuổi càng dễ nhiễm bệnh. Bệnh được thấy ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở những trang trại chăn nuôi gà. Bệnh lây lan rất nhanh và gây giảm ăn nhưng thường ít gây chết. Các triệu chứng đặc trưng như: chảy nước mũi, hen khò khè, mặt phù thũng, sưng đầu và hốc mắt, viêm kết mạc. Cùng IPI tìm hiểu về căn bệnh này nhé.

Cơ chế phát bệnh

Cơ chế phát bệnh
Cơ chế phát bệnh

Bệnh thường kéo dài từ 1 đến 2 tuần và lây lan rất nhanh qua không khí hoặc tiếp xúc giữa gà mắc bệnh và gà khỏe. Cũng có thể lây qua thức ăn, nước uống bị ô nhiễm. Tỷ lệ gà bị bệnh rất cao khoảng 40-70% nhưng tỷ lệ chết rất thấp chỉ 5-10%. Tuy nhiên, nếu các mầm bệnh khác (như Mycoplasma gallisosystemum, đậu gà); trộn lẫn với nhau thì tình trạng nhiễm trùng huyết trở nên nặng hơn, và tỷ lệ tử vong có thể lên tới 35-40%.

Triệu chứng

Triệu chứng
Triệu chứng

-Sưng đầu và mặt

-Viêm mũi: Dịch viêm chảy ra từ mũi trước, trong trước sau đó có màu trắng đục. Nếu để lâu, chất lỏng sẽ đặc lại và nổi mụn ở hai bên cánh mũi. Hậu quả là gà mắc bệnh thường khó thở, thở hổn hển, khi thở phải há miệng. Tại đây, chúng tôi nhận thấy phần đầu của con gà mắc bệnh rất giống “đầu cú”. Đây là dấu hiệu đặc biệt điển hình của bệnh phù đầu gà.

-Viêm kết mạc.

-Tỷ lệ đẻ trứng giảm từ 10-40%.

Bệnh phù đầu gà cần phân biệt với các bệnh sau: bệnh huyết khối mãn tính, bệnh đậu gà (bệnh đậu dưới da mặt), thiếu vitamin A (niêm mạc mắt, ruột, da và lông khô, nổi cục), viêm thanh quản truyền nhiễm. , CRD-viêm đường hô hấp mãn tính (viêm phổi và viêm đường hô hấp).

Điều trị

Điều trị
Điều trị

Vì bệnh do vi khuẩn gây ra nên việc sử dụng kháng sinh trong điều trị là rất cần thiết. Các thao tác cụ thể như sau: Theo hướng dẫn của nhà sản xuất; tiêm bắp hoặc tiêm dưới da norfluxine trong 5 ngày liên tục. Uống 2 g / 1 lít dung dịch uống TERRA-COLIVIT. Trong 2 ngày liên tục trong 5 ngày liên tục để ngăn chặn mầm bệnh thứ cấp và kích thích tăng trọng. Tăng sản lượng trứng, tăng tỷ lệ trứng thành phôi. Sau khi ngừng kháng sinh, nên sử dụng Navet-Biozym thêm 7 ngày nữa để gà nhanh hồi phục.

>> Các bài viết về kinh nghiệm nuôi gà

Phòng bệnh

Trong công tác phòng bệnh, cần đặc biệt lưu ý rằng khi khỏi bệnh tuy cơ thể con vật có tạo được miễn dịch nhưng chúng lại mang trùng, nên dễ gây bệnh cho những đàn nuôi sau. Vì vậy khi nhập đàn gà mới về cần lưu ý không nuôi chung hoặc nhốt chung đàn cũ và đàn mới trong cùng một chỗ.

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống 2 lần / tuần, phun thuốc sát trùng NAVETKON-S hoặc BENKOCID để diệt trừ mầm bệnh trong và ngoài môi trường.

Thêm VITA-Electrote (NAVETCO) và TRỨNG TERRAMYCIN vào nước uống được chỉ định có thể cải thiện khả năng kháng bệnh, chống stress và tăng năng suất gia cầm đẻ khi môi trường thay đổi, tăng tỷ lệ phôi, trứng và tỷ lệ nở cao.

Ngoài ra, người ta còn dùng vắc xin phòng bệnh phù thũng cho đàn gà đẻ. Hiện nay trên thị trường có các loại vắc xin như Haemovac, OVC-4 và Ariffa-RII.

Nguồn: traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.