Gà tre – Đặc điểm của loại gà nuôi với mục đích làm cảnh

Gà tre – Đặc điểm của loại gà nuôi với mục đích làm cảnh

Gà tre là một giống gà bản địa đã từng khá phổ biến tại khu vực miền Nam Việt Nam, đặc biệt là Tây Nam Bộ. Là giống gà có trọng lượng khá nhỏ, trước đây chúng thường được nuôi làm cảnh. Nhiều trang trại đã phát triển thành mô hình kinh doanh vừa có thể nuôi gà tre, vừa cung cấp con giống ra thị trường
Gà tre dần phổ biến hơn ngoài thị trường. Nhờ vẻ đẹp của gà và chất lượng thịt, dai và ngon. Có thể làm rất nhiều món từ gà tre. Cùng IPI tìm hiểu về gà tre nhé.

Chọn giống

Chọn giống
Chọn giống

Trong điều kiện bình thường, gà tre được chọn lọc từ những cá thể mới nở trong vòng 1-3 ngày. Gà chuẩn có những đặc điểm sau: Bộ lông màu vàng bông, lông mịn, không đốm. Gà con phải nhanh nhẹn, mỏ khép, chân bóng, khỏe, bụng thon, rốn căng. Khi chọn gà thịt, cần lưu ý gà con không được có khuyết tật. Ngoài ra, mọi người có thể nhìn vào mắt gà để hiểu được tình trạng bệnh của bản thân, nếu mắt sáng, linh hoạt là người có tiềm năng phát triển tốt.

Xây dựng chuồng trại

Xây dựng chuồng trại
Xây dựng chuồng trại

Chuồng nuôi gà tre phải ưu tiên chọn vị trí khô ráo, thoáng mát.  Diện tích chuồng phải hợp lý tầm 8-10 con/m2 là một tỉ lệ hợp lý. Đối với mô hình bán tự nhiên, bao gồm cả khu vực thả vườn, mật độ khoảng 1-1,2 con / mét vuông là tốt nhất.

Vật liệu làm chuồng gà có nhiều loại, nhưng để sử dụng lâu dài và dễ vệ sinh, bà con nên làm chuồng bằng lưới thép, khung sắt. Chiều cao của chuồng nên từ 0,4-0,5m để hạn chế sự ảnh hưởng của các loài gây hại như rắn, chuột, chuồng trại nên thông thoáng hơn.

Cần có lồng úm cho gà con. Kích thước lồng úm cho 100 gà con là 2x1x0.5m, xung quanh được bao bằng bạt hoặc vải, giữa lồng có thiết bị sưởi (đèn sưởi hoặc lò sưởi…).

Trong chuồng cũng cần bố trí máng ăn, máng nước cho gà. Máng thức ăn nên làm bằng vật liệu dẻo như nhựa, cao su để tránh gây hại cho gà, nhất là gà con. Tùy theo quy mô chuồng nuôi và mật độ gà mà kích thước máng tùy ý. Tuy nhiên, kích thước trung bình của gà lớn thường là 40x5x5cm, và kích thước trung bình của gà con là 30x3x3.

Một đặc điểm nữa khi nuôi gà tre là phải trang bị bể cát, nên trộn cát mịn, lưu huỳnh đioxit và tro bếp. Khi gà mái bước vào giai đoạn đẻ, bà con tiến hành đẻ trứng cho gà mái. Nên đan ổ bằng rơm khô và đặt cách xa bồn rửa để tránh bị ướt.

>> Xem thêm các bài viết về Kinh nghiệm nuôi gà

Thức ăn

Thức ăn
Thức ăn

Gà tre rất nhạy cảm với thức ăn ẩm mốc, ôi thiu. Vì vậy cần thay đổi thức ăn hàng ngày của gà. Thức ăn cho gà tre ở mô hình trưởng thành bao gồm:

Cám công nghiệp
Ngô xay
Tấm
Các phế phẩm công nghiệp
Rau
Giun đất (có thể nuôi kèm)
Sạn sỏi nhỏ (<0.5cm)

Bà con nên đặt máng, máng ở vị trí trung tâm để gà ăn hết. Bề mặt của màng nên được che bằng lưới vuông để tránh thức ăn rơi vãi gây tổn thương cho gà. Khi nuôi gà đẻ, cần tăng cường khẩu phần ăn để tăng năng suất gà đẻ. Sau đây là thức ăn hỗn hợp tham khảo cho gà đẻ; 12% gạo-21% tấm-cám 16% -33% ngô-4% đậu nành-8% bột xương + cá-3% bột rau-trộn khoáng phòng bệnh
Mặc dù sức đề kháng của gà tre rất tốt; ít khi bị bệnh nhưng bà con cần tiến hành tiêm chủng vacxin và dùng các loại kháng sinh với liều lượng hợp lý để phòng bệnh. Các loại vacxin thường dùng cho gà tre là Newcastle, Gumboro, đậu gà, cúm, tụ huyết trùng, cầu trùng, thương hàn…

Nguồn: kienthucnhanong.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.