Phương pháp làm chuồng nuôi gà thịt thả vườn hiệu quả

Phương pháp làm chuồng nuôi gà thịt thả vườn hiệu quả

Bước đầu tiên khi bà con bắt đầu chuẩn bị nuôi gà thịt thả vườn là làm chuồng. Chuồng trại rất quan trọng, che chắn nắng mưa, nghỉ ngơi, thậm chí phòng bệnh cho đàn thì đàn sẽ phát triển mạnh. Ít bệnh tật hơn nếu chúng ta xây dựng chuồng trại đúng kỹ thuật ngay từ đầu.

Vị trí

Chuồng nên gần điện nước. Điều này để đảm bảo rằng gà có đủ nước để uống và sạch sẽ.Theo những người có kinh nghiệm nuôi gà thả vườn lâu năm, nên mở rộng về hướng Đông Nam. Hướng đông nam giúp gà đón ánh nắng ban mai. Ngoài ra, do thiết kế này, các chuồng mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông, vì chúng tương ứng với hướng tự nhiên của gió.Hướng Nam là ưu tiên số 2 trong trường hợp bạn không thể xây cửa xoay về hướng Đông Nam.

chuồng gà thịt

Kích thước

Để đảm bảo thông gió tốt, mật độ gà nên là 5 con trên một mét vuông. Bà con có thể làm chuồng hình bậc thang , tăng mật độ nuôi lên 8 con/m2. Gà thích ngủ trên cây. Vị trí ngủ cao hay thấp cũng thể hiện đẳng cấp của gà trong đàn. Đó là bản năng của gà

Chỉ với khoảng 50.000đ là ta có thể làm ra một chiếc sạp loại này cho gà ngủ. Sạp giúp tăng diện tích không gian chuồng gà. Ngủ trên sạp còn giúp gà hạn chế quay sang cắn nhau, vì chúng chỉ có thể xoay mặt ra trước hoặc sau.

 

Trường hợp giả định chúng ta nuôi 1.000 con gà thì kích thước tiêu chuẩn dài, rộng, cao sẽ là 6x20x3 m (Chiều cao nên hạn chế từ 3m trở xuống, thấp quá sẽ không đủ không gian, mà cao quá thì lại tốn chi phí). Đây chỉ là kích thước tiêu chuẩn để tham khảo, tùy vào điều kiện mà bạn có thể tính toán sao cho hợp lý với tình hình của mình nhất.

Dựng chuồng

Bạn nên xây nền chuồng bằng gạch hoặc có thể chỉ cần tráng xi măng là được. Chú ý nền phải hơi dốc một ít để hỗ trợ thoát nước. Bên cạnh đó một nơi dùng để phân gà, nước thoát ra ngoài là không thể thiếu được. Xây kiểu này giúp chúng ta vệ sinh chuồng dễ dàng, nước thoát nhanh và không bị ẩm thấp.

Về phần mái chuồng bà con có thể chọn lợp ngói, tôn hoặc lá cọ, lá tranh. Lợp kiểu 2 mái giúp chuồng thoáng khí hơn. Với mái ngói thì nên lợp với độ nghiêng 35º, mái tôn là 20º, mái lá là 45º. Nên lợp vượt quá vách chuồng khoảng 1m để hạn chế mưa tạt vào chuồng. (Mẹo: nên trồng sắn dây bò lên mái để chống nóng vào mùa hè).

Vách chuồng chỉ xây phần dưới cao từ 30 – 40cm, phần trên có thể quây bằng lưới thép hoặc gỗ để không khí được thông thoáng. Chuồng phải có từ 1-2 cửa cho gà ra vào. Để tiện cho việc quản lý sau này bạn nên chia chuồng thành 3-4 ô. Ngăn giữa các ô bằng lưới thép hoặc gỗ. Đừng quên làm một hố sát trùng chứa vôi bột hoặc crezyle 3% trước cửa chuồng để đi lại. Nếu có điều kiện nên dựng thêm 1 chuồng cách ly gà bệnh

Vườn thả

Khác với nuôi gà công nghiệp, nuôi gà thả vườn bắt buộc phải có thêm vườn thả. Nhờ được tắm nắng và vận động tự do (đi tìm thức ăn) nên gà thả vườn sẽ có chất lượng thịt ngon hơn. Đây là sự khác biệt. Vườn thả phải đủ độ rộng cần thiết, mật độ phù hợp là từ 1 – 2m²/con. Có thể quây vườn bằng lưới để tránh việc gà bay ra ngoài.Để đảm bảo nước thoát hết và nhanh sau  trời mưa thì vườn không thể thiếu hệ thống thoát nước. Ngoài ra, phải lấp các hố, tránh để động nước mưa

Đặt thêm máng ăn, máng uống để gà ăn bổ sung trong quá trình chăn thả (cẩn thận trời mưa).Làm một bãi tắm cát cho gà với kích thước khoảng 13x3x0,4m (dài x rộng x cao).Nếu có điều kiện nên trồng cây xanh tạo bóng mát cho gà.

Hãy truy cập vào ipi.com.vn để biết thêm nhiều mô hình chuồng trại cho gà thịt

Nguồn: sotaynongnghiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.