Quy trình và kỹ thuật chăn nuôi gà thịt thả vườn hiệu quả

Quy trình và kỹ thuật chăn nuôi gà thịt thả vườn hiệu quả
Kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn

Hiện nay chăn nuôi gà thả vườn được xem là mô hình chăn nuôi đáp ứng được đầy đủ nhất nhu cầu về tiêu chuẩn chất lượng của người tiêu dùng. Cùng IPI tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi gà thịt theo mô hình thả vườn mang lại hiệu quả kinh tế cao dưới đây nhé.

Ưu điểm của chăn nuôi gà thả vườn

Hiện nay, tốc độ đô thị hóa trong khu vực đang thu hẹp diện tích đất canh tác. Khiến các loại thức ăn nhanh, nông sản thu hoạch nhanh lên ngôi. Các giống gà công nghiệp nuôi theo mô hình công nghiệp chất lượng thịt kém; mềm, không còn mùi thơm và độ dai của gà chăn thả trước đây nên tràn ngập thị trường.

Ngoài ra, gà công nghiệp thường lạm dụng thức ăn đậm đặc thiếu một số dinh dưỡng thức ăn thô nên dinh dưỡng của thịt không tốt bằng gà chăn thả. Đồng thời, người tiêu dùng không còn mặn mà với gà công nghiệp bày bán trong siêu thị. Tạo cơ hội cho các trang trại chăn nuôi gà thả vườn phát triển.

Nắm bắt được lợi thế cạnh tranh so với gà công nghiệp trên thị trường, rất nhiều nông dân đã mạnh dạn tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi gà thịt thả vườn và đầu tư phát triển mô hình, nhân rộng quy mô mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định.

Quy trình chăn nuôi gà thịt hình thức thả vườn

Kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn
Kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn

Khác với những hình thức chăn nuôi gà thả vườn nhỏ lẻ, cổ xưa của bà con nông dân. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bà con toàn bộ quy trình xây dựng mô hình chăn nuôi gà thả vườn có quy mô, dễ dàng kiểm soát nguồn giống, chất lượng, dịch bệnh…

Chuẩn bị chuồng trại chăn nuôi gà thả vườn

Trong quy trình chăn nuôi gà thịt, xây dựng chuồng trại là điều mà bà con cần chú ý nhất. Bởi đó là nơi để gà nghỉ ngơi, tránh nắng mưa và những tác động xấu từ bên ngoài. Thông thường chuồng chăn nuôi gà thả vườn sẽ có mật độ thay đổi phù hợp theo từng kích cỡ và độ tuổi của gà.

  • Gà con đến 1 tháng tuổi: để mật độ 20 đến 25 con/m2.
  • Gà đang trường thành từ 1 – 2 tháng tuổi: mật độ 8 đến 10 con/m2.

Ngoài chuồng chăn nuôi gà thịt thì bà con cần chuẩn bị mảnh vườn đủ rộng để gà chạy nhảy, tìm kiếm thức ăn tự nhiên: sâu, dế mèn… Đất chăn nuôi gà thả vườn phải đảm bảo mật độ tối đa chỉ 1 con/m2 và có thể trồng một số loại cây leo trèo cho gà thả sức vận động. Tuy nhiên, cũng cần quây lưới cao xung quanh vườn chơi của gà bởi gà chăn thả khi trưởng thành có thể bay khá cao, dễ mất.

Cách sử dụng máng ăn, máng uống

  • Bắt đầu sử dụng máng ăn loại nhỏ khi gà con được khoảng 5 ngày tuổi. Thay thế máng nhỏ bằng máng ăn treo khi gà được ít nhất 2 tuần tuổi.
  • Sử dụng máng uống loại treo đặt ngay gần máng ăn và thêm một số vị trí trong sân chơi để gà dễ dàng uống nước khi cần.

Lắp đặt hệ thống điện sưởi ấm

Hệ thống sưởi ấm bằng điện rất cần thiết cho sự phát triển của gà con. Vì vậy, bà con cần lắp đặt hệ thống đèn điện sưởi ấm đầy đủ để gà con không bị nhiễm lạnh và chết. Dùng đèn công suất 50W để sưởi ấm cho 30 con gà. Để gà con tập trung sưởi ấm qua đêm. Bà con nên sử dụng lồng có chiều cao 50 cm và chiều rộng 150 cm

Cách chọn giống gà thả vườn

Một số giống gà lấy thịt có chất lượng tốt và được ưa chuộng nhất hiện nay: gà ta, gà tam hoàng, gà đông tảo, gà hồ… Khi chọn giống chú ý chọn những con nhanh nhẹn, mắt liếc qua liếc lại nhanh, bụng gọn, chân cao to, không dị tật và ưu tiên chọn những con lông khô mượt.

Thời điểm đem gà giống về nuôi thích hợp khi gà được khoảng 1 ngày tuổi và vào lúc thời tiết mát mẻ: sáng hoặc chiều.

Thức ăn cho gà thả vườn

Thức ăn cho gà thả vườn
Thức ăn cho gà thả vườn

Thức ăn cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong kỹ thuật chăn nuôi gà thịt thả vườn. Đối với gà dưới 1 tháng tuổi, bà con có thể rải tấm; cám ngô hoặc cám thóc trực tiếp lên sàn cho chúng ăn. Cho ăn liên tục không để trên sàn thiếu thức ăn.

Khi gà được 1 đến 2 tháng tuổi có thể cho chúng ăn bằng máng treo. Giai đoạn này, bà con có thể cho ăn thức ăn tự chế biến hoặc thức ăn công nghiệp tùy thích nhưng phải đảm bảo cung cấp đủ khoáng chất, đạm và vitamin cần thiết.

Thường xuyên thay đổi các loại thức ăn để kích thích gà ăn ngon miệng. Ngoài ra cũng có thể sử dụng các loại thức ăn tươi sống từ sâu bọ, tôm, cua; cá và thường xuyên thả gà ra vườn tự tìm kiếm thức ăn từ tự nhiên.

Hướng dẫn chăm sóc gà hàng ngày

Sau khi gà nuôi được 1 tháng tuổi, bà con cho chúng thả ra ngoài vào thời điểm khi mặt trời bắt đầu mọc và lùa gà về chuồng trước lúc mặt trời lặn. Điều này đảm bảo cho gà con không bị lạnh khi ra khỏi chuồng dẫn đến bệnh chết. Trong khoảng 1 tuần đầu có thể cho gà ra ngoài vài tiếng khi nắng ấm; khi gà lớn dần có thể tăng thêm thời gian thả.

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống để tránh vi khuẩn gây bệnh phát triển. Hàng ngày thay nước uống, tránh để nước đóng cặn bã bẩn quá nhiều. Thường xuyên quan sát tình hình ăn ngủ và tình trạng sức khỏe của gà để có những biện pháp xử lý kịp thời khi có hiện tượng bất thường.

Cho gà uống vacxin phòng bệnh tụ huyết trùng cho gà khi chúng được 3 tháng tuổi. Ngoài ra, thực hiện tiêm phòng một số loại vacxin theo khuyến cáo của bộ nông nghiệp.

Trên đây là kỹ thuật xây dựng mô hình chăn nuôi gà thịt thả vườn hiệu quả kinh tế và lợi thế cạnh tranh cao trên thị trường. Chúc bà con gặt hái nhiều thành công trong chăn nuôi gà thả vườn.

Theo: tinnongnghiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.