Tìm hiểu về cách dùng Canxi hợp trong chăn nuôi gà

Tìm hiểu về cách dùng Canxi hợp trong chăn nuôi gà

Trong chăn nuôi gà, sự gia tăng liên tục năng suất của gà bố mẹ và gà mái thương phẩm sẽ làm tăng áp lực trao đổi chất và chuyển nhiều canxi từ ruột đến xương và tử cung, từ đó sinh ra vỏ trứng. Vì vậy, người nuôi cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và quản lý các chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi.

Vai trò của Caxi trong khẩu phần dinh dưỡng cho gà

Vỏ trứng chủ yếu là CaCO3, và mỗi quả trứng chứa một lượng canxi nhất định (2 gam). Khi khẩu phần ăn của người chăn nuôi thiếu canxi; tỷ lệ trứng được thụ tinh; trọng lượng trứng và khả năng nở đều sẽ giảm. Khi gà lớn hơn; chất lượng và khả năng nở của vỏ trứng giảm; khi kết thúc chu kỳ đẻ; khả năng hấp thụ canxi để hình thành vỏ trứng giảm.

Vai trò của Caxi trong khẩu phần dinh dưỡng cho gà

Trứng vào sáng sớm thường có vỏ mỏng hơn trứng muộn do chúng đi qua tuyến tạo vỏ khi gà không được cho ăn khuya nên hàm lượng canxi trong quá trình hình thành vỏ trứng thấp hơn bình thường. Nên cho thêm vỏ vào thịt gà để làm chậm quá trình tiêu hóa canxi và làm tăng nồng độ canxi trong máu lúc nửa đêm.

Những ảnh hưởng của canxi

Khi thức ăn của gà mái đẻ thiếu canxi; gà mái vẫn có thể đẻ trứng; nhưng vỏ trứng mỏng hoặc mất hẳn phôi. Lượng canxi dự trữ trong cơ thể chỉ tương đương 8 – 10 gam. Khi nguồn dự trữ này cạn kiệt; con vật phải huy động nguồn canxi từ xương; chủ yếu dưới tác dụng của tuyến cận giáp.

Những ảnh hưởng của canxi

Loãng xương xảy ra khi chim không thể sử dụng canxi để phục hồi và bù đắp lượng thiếu hụt của cơ thể. Sản lượng trứng của gà giảm nhanh chóng và dẫn đến tê liệt vì nguồn dự trữ canxi đã cạn kiệt. Biện pháp thích hợp nhất để ngăn ngừa loãng xương là đảm bảo có đủ canxi trong chế độ ăn.

Chất lượng vỏ trứng phản ứng rất nhanh với tỷ lệ canxi; hàm lượng canxi giảm từ 2,28% xuống 1%; vỏ trứng giảm rõ rệt; đến ngày thứ 4-5 xuất hiện vỏ trứng mềm. Ngược lại, nếu hàm lượng canxi trong khẩu phần quá cao (từ 5% đến 8%) sẽ có ảnh hưởng xấu đến chất lượng vỏ trứng.

Nhu cầu canxi cần thiết cho gà

Để tạo một vỏ trứng gà mái cần khoảng 2 g canxi; vì vậy cần phải cho ăn khoảng 3,75 – 4 g canxi/ngày. Cần chú ý, khi tăng khẩu phần canxi sẽ làm giảm tỷ lệ canxi tích lũy trong cơ thể. Gà mái đẻ cần khoảng 2 g canxi cho việc tạo nên một vỏ trứng với thành phần chính là canxi cacbonat (CaCO3); do đó hàm lượng canxi huyết phải đảm bảo ở mức cao 18 – 25 mg% trở lên.

Nhu cầu canxi cần thiết cho gà

Vào thời kỳ chuẩn bị đẻ; sự hấp thu và tích lũy canxi được đẩy mạnh cao gấp 2 – 3 lần so với gà dò hoặc gà mái tơ. Người chăn nuôi cần lưu ý ngoài việc phải đáp ứng đủ canxi trong khẩu phần thì việc cho gà ăn đêm để cung cấp khoáng cho gà và thời điểm cần thiết cũng là một kỹ thuật quan trọng.

Trên đây là bài viết “Tìm hiểu về cách dùng Canxi hợp trong chăn nuôi gà”. Hi vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin về chăn nuôi gia cầm cần thiết và hữu ích nhất. Nếu muốn đọc thêm tin tức về gia cầm hãy truy cập vào https://ipi.com.vn/

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.