Vỏ củ, quả – Cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho gia cầm

Vỏ củ, quả – Cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho gia cầm

Nếu sử dụng nhiều Vỏ củ, quả trong thức ăn cho gia cầm sẽ giảm được rất nhiều chi phí thức ăn, không ảnh hưởng đến năng suất chăn nuôi và bảo vệ môi trường.

Lợi ích từ việc dùng vỏ củ, quả trong chăn nuôi gia cầm

Về giá trị dinh dưỡng trong chăn nuôi, các loại củ, quả nổi bật nhất là củ sắn, củ từ, khoai lang, cam quýt và đu đủ.

Lợi ích từ việc dùng vỏ củ, quả trong chăn nuôi gia cầm

Vỏ cây sắn

Theo Adesehinwa et al. (2011), protein vỏ sắn khoảng 30-60 g / kg, và hàm lượng axit amin arginine cao. Vỏ sắn giàu chất xơ (chủ yếu là NSP) 140-340 g / kg.

Vỏ củ từ

Giá trị năng lượng trao đổi năng lượng trung bình do vỏ cung cấp là 11,3-12,6 MJ / kg. Chất đạm 91,4-127 g / kg.

Vỏ khoai lang

Vỏ khoai lang rất giàu năng lượng, hàm lượng protein vừa phải và ít chất xơ. Abdel-Hafeez và cộng sự. (2018) cho thấy giá trị của protein thô và chất xơ thô trong vỏ khoai lang là 36-46 g / kg và 38-70 g / kg; và 11,25 MJ / kg năng lượng trao đổi.

Bã vỏ cam quýt

Bã vỏ cam quýt là một sản phẩm phụ của nước quả bao gồm hỗn hợp vỏ, cùi và hạt với các tỷ lệ khác nhau. Sản phẩm phụ này có năng lượng cao (11,4 MJ / kg) và chất xơ cao (123-135 g / kg DM). Hàm lượng protein là 620-740 g / kg VCK. Hàm lượng protease, axit phytic và tanin trong vỏ cam quýt cũng rất thấp. Động vật có vỏ cũng chứa nhiều hợp chất phenolic, có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ.

Vỏ chuối 

Theo Diarra et al. (2018), vỏ chuối chứa 5% protein thô, Blandon et al. (2015) nhận thấy rằng tỷ lệ này là 10%. Ở vỏ chuối còn xanh và chuối chín; chuyển hóa của vỏ chuối dao động tương ứng là 11,6 và 14,0 MJ / kg.

Bã củ cải đường

Abdel- Hafeez et al. (2018) phát hiện bã củ cải đường có năng lượng trao đổi 3 MJ/kg, 9,6% protein thô và 19% xơ thô (chủ yếu NSPs).

Đu đủ

Protein trong vỏ đu đủ giống protein của ngô; nhưng xơ cao hơn và béo thấp hơn. Đu đủ rất giàu enzyme proteolytic (papain và chymopapain); vitamin, chất khoáng và â-carotene. Do có chứa polyphenols; vỏ đu đủ có tác dụng diệt giun sán và kháng khuẩn. Chất kháng dinh dưỡng trong vỏ đu đủ gồm tannin, alkaloid, saponin và flavonoid.

Xem thêm: Dinh dưỡng cho gia cầm

Sử dụng vỏ củ, quả như thế nào cho hợp lý?

Sử dụng vỏ củ, quả như thế nào cho hợp lý?

Vỏ sắn

Bổ sung 200 g vỏ sắn/kg thức ăn có thể kích thích tăng trưởng trên gia cầm. Theo Dairo (2011); gia cầm được cải thiện tăng trọng và hiệu quả sử dụng thức ăn hơn hẳn khi ăn bổ sung 500 g/kg vỏ sắn phơi khô so với nhóm đối chứng. Trong một nghiên cứu khác; Panigrahi (1996) cho rằng do chứa hàm lượng axit hydrocyanic thấp (<4 mg kg) nên có thể bổ sung vỏ sắn lên tới 500 – 600 g/ kg mà không ảnh hưởng đến hiệu suất tăng trưởng.

Vỏ củ từ

Có thể cải thiện tăng trưởng của gia cầm khi bổ sung vỏ củ từ theo tỷ lệ 150 g/kg. Ayodele (2011) quan sát 250 g/kg vỏ củ từ là tỷ lệ tối ưu cho tăng trưởng của gia cầm và năng suất. Diarra et al. (2012) đã đề xuất kết hợp vỏ củ từ và khoai lang (1:1 wt/wt ) ở tỷ lệ lần lượt là 68 và 224 g/kg thức ăn cho gà con giai đoạn khởi đầu và vỗ béo. Các nghiên cứu đều kết luận hỗn hợp vỏ củ từ – khoai lang có thể thay thế 15 – 45% ngô sử dụng trong chăn nuôi gia cầm giai đoạn khởi đầu và vỗ béo mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng và thành phần huyết học.

Vỏ khoai lang

Maphosa et al. (2003) khuyến cáo không nên bổ sung vỏ khoai lang vào khẩu phần ăn của gia cầm giai đoạn khởi đầu theo tỷ lệ 310 g/kg. Gần đây, Abdel- Hafeez et al đề xuất tỷ lệ bổ sung hợp lý là 150 g/kg thức ăn.

Bã củ cải đường

Nghiên cứu năm 2015 cho thấy tỷ lệ bổ sung 23 g/kg là mức tối ưu cho tăng trưởng của gia cầm. Thử nghiệm gần đây hơn phát hiện bổ sung enzyme có thể nâng tỷ lệ sử dụng bã củ cải lên 75 g/kg thức ăn trong chăn nuôi gà thịt.

Vỏ cam quýt

Các nghiên cứu đều đề xuất bổ sung vỏ cam quýt trong khẩu phần ăn của gia cầm theo tỷ lệ 20 g/kg thức ăn. Tỷ lệ bổ sung vỏ cam quýt 50 g/kg còn giúp gà thịt đạt năng suất tăng trưởng tương tự nhóm đối chứng được cho ăn bằng ngô.

Vỏ chuối

Abel et al. (2015) đã đề xuất sử dụng vỏ chuối trong khẩu phần ăn của gia cầm theo tỷ lệ 100 g/kg vỏ phơi khô. Ngoài ra, Blandon et al. (2015) đã quan sát thấy bổ sung enzyme nâng cao tỷ lệ sử dụng vỏ suối sấy khô bằng không khí lên tới 340 g/kg. Ngoài ra, thay thế 15%, 30% hoặc 45% ngô vàng bằng vỏ chuối khô cũng không cản trở hiệu suất tăng trưởng; chất lượng thịt và các thông số huyết học.

Vỏ đu đủ

Vỏ đu đủ được bổ sung theo tỷ lệ 120 g/kg không ảnh hưởng đến tăng trưởng của gia cầm thịt và đẻ trứng.

Các cây trồng cung cấp rễ và củ giàu tinh bột đều là các nông sản quan trọng với sản lượng hàng năm 836 tấn (FAO, 2013). Phần vỏ chiếm tỷ lệ 15 – 20% tổng trọng lượng củ nên có thể ước tính được số lượng vỏ thu được từ quá trình chế biến nông sản.

Trên đây là “Vỏ củ, quả – Cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho gia cầm” của IPI. Hi vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.