Kỹ thuật úm gà trong giai đoạn 1 đến 28 ngày tuổi

Kỹ thuật úm gà trong giai đoạn 1 đến 28 ngày tuổi
Kỹ thuật úm gà con hiệu quả nhất

Gà con rất nhạy cảm với điều kiện môi trường. Do lớp lông tơ của gà rất mỏng, không thể duy trì thân nhiệt ổn định. Khả năng tiêu hóa và sinh nhiệt còn rất thấp nên gà giai đoạn này rất dễ bị thiếu nhiệt và sinh ra nhiều bệnh, nặng có thể gây chết. Đây cũng là giai đoạn gà con hoàn thiện hệ tiêu hóa và hô hấp…Và nó là tiền đề quan trọng cho sự phát triển sau này. Để giúp cho gà con sinh trưởng và phát triển tốt mời bà con tham khảo kỹ thuật úm gà trong bài viết sau.

Chuồng úm

Chuồng úm gà con
Chuồng úm gà con

Chuồng úm cần được quét dọn sạch sẽ, vệ sinh tiêu độc khử trùng cẩn thận. Có thể sử dụng chuồng úm chuyên hoặc dùng một phần chuồng nuôi để làm khu vực úm. Ta có thể sát trùng bằng vôi bột, Focmon 2%, Iotdin  . . .

Chất độn lót

Chúng ta có thể dùng trấu, mùn cưa hoặc rơm rạ. Hiện nay, trấu được sử dụng rộng rãi vì dễ kiếm, rẻ tiền và có khả năng hút ẩm tốt. Đối với những gia đình chuyên ấp hoặc bán gà con từ 5 – 10 ngày tuổi ta có thể rơm dạ, vì khi úm bằng rơm gà không bị ướt lông bụng, mã gà đẹp hơn tỷ lệ chết thấp hơn. Tuy nhiên sử dụng rơm rạ làm chất độn chuồng ta phải thay thường xuyên 2-3 ngày thay 1 lần.

Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ úm gà

Chuẩn bị bạt che, bạt, dụng cụ sưởi ấm, máng ăn, máng uống, thức ăn, nước uống, thuốc thú y… Dùng cót có độ cao 40-60 cm để thuận tiện cho công tác quản lý, tùy vào số lượng gà cần úm mà ta cần chuẩn bị lượng cót phù hợp. Đối với chuồng kín có thể dùng bạt để quây cho gà nhưng cần lưu ý mật độ và số lượng gà trong mỗi ô úm(mỗi ô không quá 500 con). Máng ăn, máng uống cần được vệ sinh, tiêu độc khử trùng cẩn thận. Giai đoạn này nên sử dụng khay ăn hoặc máng uống loại nhỏ (bình 1 lít)

Dụng cụ sưởi

Dụng cụ sưởi cho gà
Dụng cụ sưởi cho gà

Đây là phần rất quan trọng nó quyết định rất lớn tới thành công của giai đoạn này. Chúng ta có thể úm bằng điện, gas, than.

  • Úm bằng điện: thông thường ta sử dụng bóng điện hồng ngoại 250W trên thị trường có rất nhiều bóng để cho chúng ta lựa chọn. Với 1000 gà ta sử dụng 5 – 10 bóng tùy thuộc và thời gian úm là vào mùa đông hay mùa hè.
  • Úm bằng Gas: hiện nay phương pháp này ít được áp dụng.
  • Úm bằng than: Phương pháp này hiện nay đang được áp dụng tại các hộ chăn nuôi có qua mô lớn do giá thành rẻ. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật tương đối cao. Ở phương pháp này ta cần chú ý, khí than phải được đưa ra khỏi chuồng nuôi, do than sinh nhiệt rất lớn nhưng lại tăng chậm nên ta cần chuẩn bị các lò than  sao cho nhiệt trong chuồng luôn ổn định tránh hiện lúc nóng lúc lạnh không tốt đối với sức khỏe đàn gà.

Con giống

Việc lựa chọn con giống có chất lượng tốt quyết định rất lớn tới hiệu quả chăn nuôi. Chọn những con gà  khỏe mạnh, mắt sáng, lông bông, đi lại nhanh nhẹn, gà đều nhau không nên  chọn những gà hở rốn, bại chân, ướt lông . . . .

Kỹ thuật úm gà

Trong giai đoạn này ta cần chú ý tới mật độ nuôi, nhiệt độ ô úm, thời gian chiếu sáng:

Mật độ nuôi

Mật độ nuôi gà con
Mật độ nuôi gà con

Nhiệt độ úm

Tùy theo mùa vụ mà bà con điều chỉnh nhiệt độ úm sao cho phù hợp. Bà con có thể theo dõi đàn gà để biết được nhiệt độ như vậy đã phù hợp hay chưa. Gà tụm lại dưới bóng đèn là gà bị lạnh, gà tản ra xa bóng đồng thời thở hổn hển là gà bị nóng. Gà dạt về 1 phía của quây úm là gà bị gió lùa. Gà tản đều ăn uống , đi lại bình thường là nhiệt độ phù hợp.

Thời gian chiếu sáng

Thời gian chiếu  sáng cho gà tùy thuộc vào chuồng nuôi kín hay hở, mùa hè hay mùa đông nhưng ta có thể tham khảo bảng sau.

Chăm sóc nuôi dưỡng:  gà mới bắt về nên cho nhịn ăn khoảng 6 – 12h tùy sức khỏe gà, ta cho uống nước sạch có pha Glucozo hoặc điện giải. Sau đó mới cho ăn tiên hành làm vac-xin và cho uống kháng sinh phòng định kì. Chú ý liên tục theo dõi sức khỏe đàn gà để có những can thiệp kịp thời khi đàn gà xảy ra vấn đề.

Hi vọng với bài viết trên bà con đã biết cách úm gà đạt hiệu quả cao nhất. Chúc bà con chăn nuôi thành công.

Truy cập vào https://ipi.com.vn để biết thêm nhiều kỹ thuật chăn nuôi gà thịt.

Theo: vietdvm.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.