Bệnh do vi khuẩn E.coli trên gia cầm – Cách phòng tránh và chữa bệnh

Bệnh do vi khuẩn E.coli trên gia cầm – Cách phòng tránh và chữa bệnh

E.coli là một loại vi khuẩn rất phổ biến, và nhiều chủng của nó có thể gây bệnh cho gia súc, đặc biệt là gia cầm. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho việc điều trị bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh

Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Gram âm E.coli (viết tắt là Escherichia coli) gây bệnh cho các loài gia cầm ở mọi lứa tuổi. Ở gia cầm, E.coli có thể gây ra nhiều loại bệnh, chẳng hạn như viêm đường tiêu hóa (colibacillosis), nhiễm trùng huyết (colisepticemia), viêm tích tụ bạch cầu (coligranuloma), viêm phúc mạc (viêm phúc mạc), viêm vòi trứng. (Salpingitis), viêm bao hoạt dịch, viêm khớp (viêm bao hoạt dịch) … Escherichia coli còn được gọi là vi khuẩn cơ hội, khi gia cầm bị căng thẳng quá mức hoặc mắc các bệnh khác hệ miễn dịch có thể gây ra các bệnh thứ phát suy yếu. Sự xuất hiện thứ cấp của E. coli thường làm trầm trọng thêm dịch bệnh và gây thiệt hại lớn về kinh tế cho chăn nuôi công nghiệp.

Nguyên nhân gây bệnh

Tham khảo: bệnh thường gặp ở gia cầm

Đường lây lan bệnh

Bệnh lây truyền gián tiếp qua tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh hoặc gián tiếp qua thức ăn; nước uống; chất thải (phân) hoặc dụng cụ chăn nuôi có mang mầm bệnh. Trong số đó, nhiễm trùng phân chứa mầm bệnh được coi là nguy hiểm nhất. Ngoài ra, bệnh có thể lây truyền theo chiều dọc khi gà đẻ bị nhiễm vi khuẩn E.coli trong ống dẫn trứng truyền trứng vào phôi và ở con non nở ra. Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gia cầm gặp điều kiện (gia cầm gầy yếu, thay đổi môi trường …) trở nên mạnh và mắc bệnh.

Triệu chứng phát bệnh

Các triệu chứng thường không đặc hiệu. Gia cầm ốm có biểu hiện bỏ ăn, tăng trọng thấp, ủ rũ, lông nhăn nheo, gầy còm. Một số trẻ bị cảm cúm, sổ mũi, khó thở, phân màu trắng xanh và thỉnh thoảng có thể tử vong với số lượng lớn hoặc đôi khi. Gà thường chết trong vòng 5-7 ngày đầu sau khi khởi phát. Gà mái nhiễm bệnh giảm ăn, đẻ ít hơn, ốm yếu, thường kèm theo sưng khớp.

Bệnh tích

Khi mổ khám thấy gia cầm bị bệnh có triệu chứng viêm màng bao tim; viêm màng bụn; viêm màng quanh gan làm cho bao tim đục; màng bụng có dịch viêm; quanh gan thường phủ một lớp màu trắng đục, nếu bị nặng thì cả 2 lá gan đều sưng đỏ và xuất huyết lấm tấm.

Ngoài ra, gia cầm còn có biểu hiện viêm đường ruột, viêm túi khí. Ở gà, vịt, chim cút mái đẻ, ống trứng có biểu hiện mềm, giãn, thành mỏng và có thể chứa dịch viêm trong lòng ống trứng; Viêm, hoại tử một phần hoặc toàn bộ buồng trứng; Noãn hoàng có thể bị teo, bể nát lan tràn vào xoang bụng gây viêm. Gà con bị bệnh thường có bệnh tích viêm rốn.

Cách phòng bệnh

Do có nhiều chủng kháng nguyên E.coli gây bệnh nên việc phòng bệnh bằng tiêm phòng vaccine kém hiệu quả. Vì vậy, vệ sinh sạch sẽ, quản lý tốt và dinh dưỡng đầy đủ là cách phòng bệnh quan hữu hiệu nhất đối với E.coli.

Cách phòng bệnh

Thực hiện các biện pháp phòng bệnh tổng hợp, trong đó, đảm bảo chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, thường xuyên phun thuốc sát trùng diệt mầm bệnh. Cung cấp đủ lượng thức ăn đảm bảo cho gia cầm nuôi theo từng giai đoạn phát triển.

Định kỳ vệ sinh trứng ấp, máy ấp, khu chăn nuôi bằng thuốc sát trùng phù hợp 1 lần/tuần hoặc 3 lần/2 tuần. Hàng ngày vệ sinh sạch sẽ máng ăn, máng uống, tránh để thức ăn rơi vãi, ôi thiu làm môi trường ô nhiễm do nhiều khí độc (H2S, NH3).

Giữ môi trường chuồng trại luôn khô ráo về mùa đông; thoáng mát vào mùa hè; có biện pháp che chắn chuồng trại tránh bị mưa tạt làm ẩm ướt. Trong suốt quá trình nuôi, sử dụng thức ăn đảm bảo chất lượng, không bị ẩm mốc, ôi thiu.

Định kỳ bổ sung vitamin; một số loại thuốc bổ; chất điện giải vào nước uống cho gia cầm để tăng cường sức đề kháng tự nhiên; đặc biệt trong những giai đoạn chuyển mùa; thời tiết thay đổi hoặc gia cầm bị stress do vận chuyển hoặc sau khi tiêm vaccine.

Cách trị bệnh

Bệnh được điều trị bằng các kháng sinh Colistin; Kanamycin; Gentamycin; tiêm hoặc pha vào nước uống theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tăng cường sức đề kháng của gia cầm bằng cách bổ sung một trong những sản phẩm vitamin hỗn hợp; Vitamin C và chất điện giải. Sử dụng men tiêu hóa để cải thiện sức khỏe của gia cầm sau quá trình điều trị bệnh.

Trên đây là bài viết về “Bệnh do vi khuẩn E.coli trên gia cầm – Cách phòng tránh và chữa bệnh” do IPI chia sẻ. Nếu tháy hay và bổ ích hãy chia sẻ với nhiều người cùng biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.