Biện pháp Phòng bệnh bạch lỵ ở gà con hiệu quả nhất

Biện pháp Phòng bệnh bạch lỵ ở gà con hiệu quả nhất

Bệnh bạch lỵ là một bệnh do vi khuẩn gây ra, bệnh lây lan nhanh và có thể gây tử vong cao. Vì vậy cần có biện pháp phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời.

Nguyên nhân bệnh bạch lỵ

Nguyên nhân gây ra bệnh lỵ ở gà là do vi khuẩn Salmonella pullorum. Bệnh này xảy ra ở gà con và lây truyền dọc từ mẹ sang con qua trứng. Bệnh cũng lây lan theo chiều ngang qua tiếp xúc giữa gà bệnh với nhau và gián tiếp qua chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, lồng ấp, quần áo công nhân bị nhiễm bệnh … mầm bệnh có thể sống trong đất.

Nguyên nhân bệnh bạch lỵ

Tham khảo: bệnh thường gặp ở gia cầm

Triệu chứng của bệnh bạch lỵ

Khi gà con bị bệnh lỵ thường xuất hiện các triệu chứng sau: gà ốm, bỏ ăn, bỏ ăn, nằm thành từng đàn dưới bóng đèn. Gà rất yếu và bị tiêu chảy ngay từ đầu, phân có màu trắng xanh, phân dính lông quanh hậu môn, tiêu chảy có màu trắng.

Do lòng đỏ không tiêu hết trong quá trình ấp nên bụng phình to. Những con gà khỏe mạnh cũng dễ bị lây bệnh từ những con gà mắc bệnh trong đàn. Nếu trứng bị nhiễm một số vi khuẩn, con giống sẽ không nở và chết, mà mầm bệnh sẽ vào máu, xâm nhập vào nội tạng (tim, gan, thận, ruột,…), đến ngày thứ 4, 5 thì chết. Nó là cao nhất và nó bắt đầu giảm vào ngày thứ 8.

Khi gà được 15 đến 20 ngày tuổi, dù đã khỏi bệnh nhưng gà mắc bệnh vẫn chậm phát triển do viêm khớp và tạp khuẩn não, lông mỏng, chân lỏng lẻo, thần kinh khó chịu. Các triệu chứng của bệnh rất giống với bệnh phó thương hàn, gây nhầm lẫn và điều trị không hiệu quả.

Bệnh tích

Gà chết sau khi nở 1 ngày tuổi:

 • Chỉ thấy gan và phổi xung huyết đỏ bầm.
 • Gan và lách có nhiều điểm hoại tử trắng lấm tấm như đinh ghim.
 • Tim và phổi có nhiều điểm hoại tử trắng xám nhạt.
 • Lòng đỏ không tiêu có thể bị bã đậu hóa màu trắng hoặc màu kem, đôi khi có lẫn máu, thường bị viêm rốn.
 • Lách sưng to, thận xung huyết đỏ. Khi mổ ra ở đường niệu (từ thận ra hậu môn) có chứa chất urat màu trắng.

Trường hợp mãn tính bị áp xe phủ tạng (tim, phổi, màng bụng), viêm ruột mãn tính thể pho mát đặc trưng (bởi phân có màu ghi chứa trong ruột).

Cách phòng bệnh

Ðây là bệnh rất khó loại trừ được mầm bệnh, khi phát hiện được bệnh ở những đàn gà giống nên loại thải những con mang trùng. Thường xuyên vệ sinh tiêu độc chuồng trại, các dụng cụ chăn nuôi. Phun sát trùng thường xuyên theo định kỳ bằng iodine, chlorine; Kiểm tra chuồng trại để đảm bảo chuồng luôn khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm ấp về mùa đông; Thay đệm lót để tránh vi khuẩn trú ẩn gây bệnh cho gà; Vệ sinh máng ăn, máng uống và các dụng cụ chăn nuôi; Cung cấp đầy đủ thức ăn cho gà, nước sạch có tỷ lệ E.coli dưới mức quy định.

Cách phòng bệnh

Gà con nên cho uống thuốc phòng bạch lỵ khi được 3 – 5 ngày tuổi như Ampicoli 1 g/2 lít nước. Loại bỏ những con gà sinh sản mắc bạch lỵ để tránh việc ấp trứng của những con gà này sẽ nở ra gà con bị bệnh. Khi đàn gà có dấu hiệu mắc bệnh cần cho uống ngay các loại thuốc sau: Ampicoli 1 g/2 lít nước, men tiêu hóa, B-complex. Nên cho uống nhanh sau khi phát hiện bệnh và cho cả đàn uống vì khả năng lây lan của bệnh rất nhanh. Dùng các chế phẩm tiêu diệt vi khuẩn để trộn vào vỏ trấu giúp phân hủy các vi khuẩn trong phân. Cách ly gà bị bệnh. Có thể tiêm trực tiếp ampicoli vào những con bệnh nặng nếu quá trình cho uống không thuyên giảm.

Ðiều trị

Ðiều trị bệnh bạch lỵ hiệu quả thì đầu tiên phải vệ sinh môi trường sạch sẽ, khử trùng, tiêu độc mầm bệnh có trong chuồng trại. Tiếp đó người nuôi có thể điều trị bằng 1 trong 2 cách sau:

Cách 1

 • Cho cả đàn uống vaccine ND – IB
 • Cho uống T.Colivit hoặc Bycomycin hoặc Oxymykoin: 20 g
 • T. Cúm gia súc hoặc Acetaminophen: 20 g
 • Cho gà uống thêm Super Vitamin: 20 g

Ðảm bảo cho nhiệt độ trong chuồng úm, chuồng nuôi để gà luôn được giữ ấm, tránh gió lùa.

Cách 2

 • Dùng T.Avimycin: 20 g
 • Thuốc điện giải: 1 thìa
 • Pha cùng lúc 2 loại thuốc trên vào 15 – 20 lít nước cho gà uống. Dùng liên tục trong 3 – 5 ngày.

Lưu ý: Liều lượng trên được sử dụng cho 100 kg chứ không phải dành cho 100 con. Tùy vào trọng lượng lớn hay nhỏ sẽ điều chỉnh cho hợp lý.

Người nuôi có thể tham khảo phác đồ điều trị của Công ty Cp Phát triển Công nghệ Nông thôn RTD:

Bước 1: Làm vệ sinh môi trường, thức ăn, nước uống. Phun thuốc sát trùng.

Bước 2: Dùng một trong các loại thuốc sau:

 • RTD – AMOXY-COMBY với liều 1 g/1 lít nước. Dùng trong 5 ngày.
 • RTD – ÐẶC TRỊ TIÊU CHẢY với liều 10 g/15 – 20 kg TT/ngày. Dùng liên tục 3 – 5 ngày.
 • RTD – NOR COLI: 2 – 4 g/lít nước/ngày. Dùng liên tục 3 – 5 ngày.
 • T.T.S: 2 g/lít nước hoặc 10 g/25 kg TT. Dùng liên tục 3 – 5 ngày.
 • E – BISEPTOL, trộn thức ăn hoặc hòa nước uống, 1 g/ lít nước uống. Dùng 5 – 10 ngày.

Bệnh bạch lỵ ở gà con không quá khó điều trị. Nhưng do các triệu chứng thường gây nhầm lẫn với các bệnh kế phát khác nên khiến cách điều trị không phù hợp. Vì vậy, IPI khuyên cách phòng bệnh là cách tốt nhất để ngăn chặn bệnh bùng phát và lây lan, gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

Nguồn: tapchigiacam.vn

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.