Chủng đậu gà và cách phòng tránh cho gà con bạn nên biết

Chủng đậu gà và cách phòng tránh cho gà con bạn nên biết
This is the image description

Bệnh chủng đậu gà do virus Viruela Aviar gây ra chủ yếu trên gà con 2- 5 tuần tuổi nuôi nhốt tập trung. Virus này có khả năng tồn tài dài trong điều kiện thời tiết môi trường khác nhau, chịu được khô hanh, ẩm ướt và ánh sáng cả trong mùa rét. Ruồi, muỗi và các côn trùng khác là những vật trung gian truyền bệnh. Virus có thể sống 56 ngày trong cơ thể muỗi và được truyền cho gà qua vết muỗi cắn. Bên cạnh đó, khi gà khoẻ có vết xước ở da tiếp xúc với gà bệnh có nguy cơ mắc bệnh cao. Hãy tìm IPI tìm hiểu cách phòng bệnh này nhé.

Bệnh lây lan qua công trùng

Bệnh lây lan qua công trùng
Bệnh lây lan qua công trùng

Bệnh lây truyền chủ yếu do côn trùng như ruồi, muỗi và các loại côn trùng khác, đặc biệt là virus đậu gà sống trong cơ thể muỗi lâu ngày xâm nhập vào gà qua đường muỗi đốt.

Triệu chứng nhiễm bệnh

Triệu chứng nhiễm bệnh
Triệu chứng nhiễm bệnh

Bệnh thủy đậu thường biểu hiện dưới hai dạng là dạng ngoài da (dạng khô). Các nốt sẩn mọc ở vùng da không có lông như mào, mép, mắt, chân… và đôi khi cả hậu môn, da. canh. Những nốt mụn này lúc đầu sưng tấy, có màu hồng nhạt hoặc trắng trong, sau đó khô dần, tạo thành các nốt sần và bong ra. Dạng này gà vẫn có thể ăn uống bình thường, nếu khỏi bệnh thì gà vẫn tiếp tục lớn.

Dạng dịch nhầy (dạng ướt), bắt đầu khi bị viêm miệng, cổ họng và thanh quản. Tổn thương bị viêm sưng to dần thành các nốt ban màu hồng, chuyển dần sang màu tím sẫm, dày lên thành các giả sùi ở miệng, họng. Gà thở khó, bỏ ăn, sút cân và chết.

Cách phòng chống

Cách phòng chống
Cách phòng chống

Tiêm phòng có thể ngăn ngừa bệnh thủy đậu. Vắc xin Varicella được đóng gói trong bao bì kín và luôn giữ lạnh.

Kinh nghiệm chọn vắc xin và chủng đậu cho gà: Chọn mua vắc xin đậu gà của những hãng sản xuất thuốc thú y lớn có uy tín, đảm bảo chất lượng. Mua ở những cửa hàng thuốc thú y có đủ điều kiện bảo quản vắc xin đúng tiêu chuẩn kỹ thuật ngành. Lọ vắc xin phải còn nguyên nhãn mác, thời hạn sử dụng, cơ sở sản xuất rõ ràng.

Sử dụng vắc xin nội cao gấp 1,5 lần liều đã nêu để đạt hiệu quả phòng bệnh cao. Pha lọ vắc xin 200 liều với 1ml nước cất hoặc nước đun sôi để nguội tiêm vắc xin cho gà con. Sử dụng kim tiêm đậu (loại đặc biệt) hoặc kim máy khâu, ngòi học sinh để tiêm phòng.

>> Xem thêm các bài viết về Kinh nghiệm nuôi gà khác

Điều trị bệnh

Cách lấy vắc xin: Đưa kim tiêm vào lọ (đã trộn), sau đó chọc thủng màng cánh (nơi không có lông). Tốt nhất nên dùng chỉ khâu dài 2 cm xuyên qua lỗ kim thủ công, nhúng mũi kim qua lọ vắc xin. Từ trên xuống dưới qua màng cánh và qua đầu kim để vắc xin ngấm vào da qua vết thương.

Sau khi chủng đậu 7 ngày phải kiểm tra; nếu có vết đậu mọc là tốt, nếu không thấy phải chủng lại.

Trên đây là thông tin mà IPI tổng hợp được về chủng đậu gà; và cách phòng chữa bệnh cho gà khi mắc phải bệnh này.

 Nguồn: kienthucnhanong.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.