Gà kiến – Đặc điểm của gà Kiến và quy mô nuôi hiện nay

Gà kiến – Đặc điểm của gà Kiến và quy mô nuôi hiện nay

Gà kiến là giống gà quý hiếm này sinh sống ở Bình Định, Phú Yên. Tên gọi gà kiến ​​là cách người dân bản địa gọi theo cách gọi chậm lớn của giống gà này, đồng thời cũng là cách để phân biệt với gà công nghiệp hay gà nuôi theo lối công nghiệp. Gần đây người ta thường chuyển hướng sang nuôi gà để cải thiện kinh tế. Vì thịt của chúng ngon, dai, rất được người dân ưa chuộng. Hãy cùng IPI tìm hiểu các đặc điểm của gà Kiến nhé.

Đặc điểm của gà Kiến

Đặc điểm của gà Kiến

Đặc điểm của gà này là bề ngoài của chúng kiến ​​giống với gà Ai Cập nên được nhiều người ưa chuộng. Nó có thể cho lai với gà Ai Cập và gà Tam Hoàng.​​ Có thân hình mảnh khảnh, cao ráo; thịt săn chắc chẳng kém gì gà đá miền Tây Nam bộ. Con đực có bộ lông màu đỏ tía, đuôi dài và cựa dài. Chúng trông đẹp trai và oai vệ. Chân gà vàng màu nghệ tây. Khối lượng gà 1,3-1,5 kg / con. Trọng lượng tối đa của giống gà này thường đạt khoảng 3 kg / con (tương đương gần 3 năm tuổi).

Chùng có thịt dai, thơm và ngọt nên người tiêu dùng ưa chuộng. Gà kiến là giống thuần chủng nên phù hợp với mọi điều kiện, khí hậu đất ở miền Trung. Gà có sức kháng bệnh tốt, dễ nuôi, giá thành ổn định. Nhược điểm là gà nuôi chậm lớn, trên dưới 1 năm mới có thể lấy thịt được. Khi nuôi, nhiều người chọn giống gà Kiến Thùng tại Bình Định, vì giống này sinh trưởng tốt, có khả năng chống bệnh cao. Nhược điểm của gà kiến là mỗi con mái chỉ ấp được 10 – 15 trứng, do đó số gà giống được sản xuất ra rất ít, không đủ cung ứng cho thị trường. Thức ăn chủ yếu của gà kiến là bắp hạt và côn trùng.

>> Xem thêm các kinh nghiệm chăn nuôi khác

Nhiều hộ mở rộng quy mô nuôi gà

Nhiều hộ mở rộng quy mô nuôi gà

Hiện một số gia đình chăn nuôi ở xã Thanh Long thị xã Bình Long; đã chọn gà để phát triển kinh tế gia đình. Bởi gà tuy có kích thước nhỏ; tuổi thọ cao nhưng giá cả ổn định. Thị trường hấp dẫn nên dễ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Tại Thanh Long, nhiều gia đình đã mở rộng quy mô nuôi gà kiến ​​thương phẩm; để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn. Tổng đàn gà ở Thanh Long là gần 300.000 con. Tuy nhiên, người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn không thể tự ấp giống mà phải mua từ các đơn vị cung cấp giống trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Ngoài ra, gà  ​​cũng được nuôi ở một số tỉnh lân cận tỉnh Bình Định tỉnh Phú Yên nhưng không nhiều. Do thời gian thu hoạch quá lâu; lợi nhuận không bằng gà công nghiệp nên giống gà này đang dần bị thay thế bằng chim trĩ vàng lai, giống gà kiến ​​dự trữ còn rất ít. Vì vậy, gà ​​đã được Viện Chăn nuôi đưa vào danh sách bảo vệ (một trong 24 loại vật nuôi được Viện Chăn nuôi) đưa vào danh sách bảo vệ.

"Nhiều

Theo truyền thống, vào ngày giỗ, dịp lễ hội mùa xuân; một số người dân ở huyện Phúc An, tỉnh Bình Định; thường chọn một cặp kiến ​​lụa để mang biếu họ hàng, người quen. Họ cũng nổi tiếng về kiến ​​uống thuốc Bắc. Gà kiến ​​đã góp phần làm nên tiếng tăm cho món Gà quay Sông C ngon nức tiếng miền Trung.

Nguồn: nguoichannuoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.