Đặc điểm và cách nuôi gà Ai Cập lông trắng siêu trứng

Đặc điểm và cách nuôi gà Ai Cập lông trắng siêu trứng

Gà Ai cập lông trăng siêu trứng là một giống gà có nguồn gốc từ Ai cập được du nhập về Việt Nam từ rất lâu.  Đây là giống gà cao sản và cho năng suất cao về sản phẩm trứng gà. Ngay từ thời trước công nguyên, người Ai Cập đã nổi tiếng về việc nuôi gà để lấy trứng. Họ nuôi giống gà Fayoumi là giống có nguồn gốc từ thành phố Fayoum cổ đại của Ai Cập. Cùng IPI tìm hiểu loài gà này và cách nuôi chúng nhé.

Đặc điểm

Đặc điểm
Đặc điểm

Gà mái 19 tuần tuổi chỉ nặng hơn 1kg đến 1,5kg, lúc này đã bắt đầu cho trứng. Gà có sức đề kháng tốt với bệnh tật và chống chịu tốt. Ghép gà trống với gà mái theo tỷ lệ 1/8 đến 1/10. Gà đẻ cho năng suất cao trong năm đầu.

Gà Ai Cập có kích thước trung bình và con mái nhỏ, nhẹ. Gà này chân cao, rất nhanh nhẹn, cứng và ngon. Chúng có lông màu trắng mận, chân chì, cổ dài, lông đuôi cao. Một số con có màu đen như hoa mận, đốm trắng, cổ trắng, mào cờ đỏ tươi, da trắng..

Theo Trại chăn nuôi Thu Hà, để đàn gà phát triển khỏe mạnh cần chọn nơi cao ráo. Đảm bảo đủ ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Biện pháp phù hợp nhất là xây chuồng bằng bê tông, sử dụng thêm rèm che để thích nghi với nhiệt độ, sử dụng rác hoặc rơm rạ, giữ ấm và giữ vệ sinh chuồng trại. Trước khi cho gà vào trại phải phun thuốc khử trùng, tiêu độc hoặc bón vôi.

Với giống gà này, tùy vào từng giai đoạn của gà để đưa ra những biện pháp chăn nuôi hợp lý nhất.

Giai đoạn còn non 0-9 tuần tuổi

Giai đoạn còn non 0-9 tuần tuổi
Giai đoạn còn non 0-9 tuần tuổi

Con giống chọn phải là gà có mắt sáng, nhanh nhẹn, lông mượt, chân mập, không có rốn, trọng lượng 30-32g / con. Giai đoạn này gà còn quá nhỏ, sức đề kháng kém nên chú ý sát trùng toàn bộ máng ăn, đèn sưởi… trong chuồng, sau đó để trống 15-20 ngày mới cho gà ăn. Nhiệt độ cần được cung cấp ngay bằng tia hồng ngoại và máy sưởi để điều hòa thân nhiệt. Cần đảm bảo đủ nhiệt độ sưởi trong vòng 14 ngày đầu.

Thức ăn: Để gà phát triển tốt cần cung cấp lượng thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như đạm động thực vật, khoáng vi lượng, vitamin, ngày cho ăn khoảng 9 – 10 lượt. Thức ăn cũ cần sàng cho hết phân để tránh lãng phí mà gà vẫn có thức ăn mới. Cần đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ, ngày thay độn chuồng 2 lần tránh hiện tượng ẩm ướt sinh bệnh cho gà.

>> Xem thêm các bài viết kinh nghiệm nuôi gà

Giai đoạn gà giò

Đây là giai đoạn liên quan trực tiếp đến khả năng sinh sản của gà; nên cần áp dụng các biện pháp cho ăn để đảm bảo đàn gà khỏe mạnh, đồng đều. Tốt nhất nên nuôi với điều kiện tốt nhất cho giống chó này với mật độ 7-8 con / m². Kết hợp chăn thả vườn để sử dụng thức ăn sẵn có. Các bạn lưu ý không nên thả gà vào những ngày nhiệt độ quá thấp; vào những ngày mưa ẩm ướt rất dễ khiến gà bị bệnh.

Từ tuần thứ 18 bổ sung thêm các chất vitamin A,D,E vào thức ăn của gà để kích thích gà đẻ tốt hơn trong giai đoạn sau. Thường xuyên chú ý đến giai chế độ ăn đặc biệt phải tiêm phòng vacxin đầy đủ, có thể dùng biện pháp bấm mỏ gà để tránh trường hợp mổ nhau gây hao tổn thể lực của gà ảnh hưởng đến quá trình đẻ trứng.

Giai đoạn sinh sản

Giai đoạn sinh sản
Giai đoạn sinh sản

Đây là giai đoạn rất quan trọng nên bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và xây ổ cho gà. Khẩu phần cho gà sinh sản là 100 g / ngày / con, sau đó tăng dần lên duy trì 115 g / ngày / con. Chuồng trại phải luôn được giữ sạch sẽ và khử trùng, sau đó cho gà vào nuôi trong vòng 2-3 tuần. Máng thức ăn và máng uống nước cũng cần được khử trùng.

Để có được chất lượng trứng tốt nhất có thể cho thêm rau xanh để bổ sung vitamin. Tiêm phòng đầy đủ đúng theo chu kỳ. Giai đoạn này, ban đêm cần chiếu sáng bổ sung thêm ánh sáng để đạt 16 giờ chiếu sáng / ngày. Đảm bảo vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thay nước 2-3 lần / ngày, soi trứng 3-4 lần / ngày.

Nguồn: kienthucnhanong.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.