Có nên cắt mòng, mỏ, cựa gà hay không? Phương pháp cắt tỉa

Có nên cắt mòng, mỏ, cựa gà hay không? Phương pháp cắt tỉa

Cựa gà, móng gà, mỏ gà khi dài quá sẽ gây bất lợi cho gà. Mỏ quá dài thì khó mổ thức ăn; móng dài thì vướng víu khó đi; hoặc cựa gà có thể đâm vào gà mái khi giao phối. Vì vậy ta nên cắt tỉa móng, cựa, mỏ cho gà. Sau đây là bài viết về các kinh nghiệm cắt tỉa móng cho gà được IPI tổng hợp được.

Cần cắt tỉa cựa móng cho gà

Cần cắt tỉa cựa móng cho gà
Cần cắt tỉa cựa móng cho gà

Một số gà đuôi dài có móng, cựa và mỏ dài. Những vùng bị sừng hóa này không nên để quá lâu vì nó sẽ dài ra gây cản trở cho gà. Móng quá dài có thể cản trở việc đi lại. Những chiếc cựa dài có thể đâm vào gà mái khi khi giao phối. Gà mai có cựa dài di chuyển có thể làm vỡ trứng trong quá trình nuôi. Mỏ để quá dài cũng gây cản trở việc ăn uống.

Tất cả các vấn đề trên đều có thể được giải quyết. Hãy để ý các tĩnh mạch dẫn đến cơ sở của việc cắt tỉa móng, sừng, mỏ này. Các tĩnh mạch nổi rõ hơn ở gà có màu nhạt. Với gà màu sẫm hơn thì việc này có thể xác định bằng đèn pin.

Móng và mỏ gà có thể được bấm bằng dụng cụ tỉa móng dành cho chó. Loại kéo cắt tỉa có thể cắt không đều. Dụng cụ tỉa cắt nhẹ nhàng và đều hơn. Như lưu ý ở trên, cần thao tác hơi nhanh (bên phải). Tỉa chóp mỏ. Gà phải ở trạng thái thoải mái, sẵn sàng cho việc tỉa chóp mỏ.

>> Xem thêm một số kinh nghiệm khác

Cách tỉa móng, mỏ, cựa cho gà

Cách tỉa móng, mỏ, cựa cho gà
Cách tỉa móng, mỏ, cựa cho gà

Quy trình tỉa mỏ ở gà chọi khác với tỉa mỏ ở gà công nghiệp. Tỉa mỏ mà không phạm phải mô tăng trưởng cho phép mỏ phát triển bình thường. Đây là loại mỏ phổ biến nhất, mọc liên tục. Nó rất giống với răng của loài gặm nhấm. Cần phải tỉa thường xuyên để không bị dài quá. Sau khi cắt, bạn có thể đánh bằng giấy nhám để tạo thành mỏ cát. Việc cắt tỉa được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Trong khi giữ phần chân gần gốc cựa thật chặt bằng một tay, tay kia dùng kềm, nhẹ nhàng kẹp và xoay ngược chiều kim đông hồ. Đừng di chuyển. Quay theo hướng ngược lại, giữ nó song song với chân.

Cựa được hình thành do nhiều lớp sừng dài mọc chồng lên nhau. Bóp lớp ngoài để tách lớp bên trong, khi bóc lớp ngoài ra, cựa ngắn và có thể chảy máu một chút. Sau đó sẽ tự khỏi.

Giữ gà bằng tay này và tay kia bằng chân và dùng kẹp vặn xoắn cựa ngược chiều kim đồng hồ. Vỏ bọc bên ngoài của cựa sẽ bong ra. Có thể xịt cầm máu trên xương cựa.

Lấy dao cứa quanh cựa cách khoảng 6mm ty chân cựa tính ra, đừng cứa quá sâu.

Không di chuyển khi cắt cựa gà

Không di chuyển khi cắt cựa gà
Không di chuyển khi cắt cựa gà

Không di chuyển hoặc quay sang hướng khác trong khi giữ kìm song song với bàn chân. Nhiều sừng hình nón liên kết với nhau như hình nón xếp chồng lên nhau. Vặn các lớp bên ngoài để nới lỏng chúng từ bên trong. Có thể giảm bớt một phần kiêng cữ nếu không tự ngừng.

Nướng hoặc luộc một củ khoai tây nóng, lấy vảo bọc quanh chân gà (tránh gây phỏng cho gà). DÙng củ khoai tây ấn vào cựa chừng 3p. Sau đó, lấy củ khoai ra và lấy tay vặn qua vặn lại vài vòng, Vỏ xương cựa già sẽ rơi ra. Nếu bắp chân của bạn bị chảy máu, hãy thoa bột và quấn lại bằng băng. Sau một vài ngày, bạn có thể tháo băng. Sau đó cựa gà sẽ không mọc lại nữa

Gà sau khi tỉa cựa thường có một chân cho bớt khó chịu. Vì vậy, mỗi lần chỉ tỉa một cựa. Vài ngày sau khi cưa lành hẳn, mới tỉa cựa còn lại.

Nguồn: gadatien.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.