Sử dụng vaccine đúng và hiệu quả để phòng bệnh cúm cho gà

Sử dụng vaccine đúng và hiệu quả để phòng bệnh cúm cho gà

Cúm gia cầm là một loại cúm nguy hiểm đối với gia cầm. Khi một trang trại gà mắc cúm thì gà sẽ chết hàng loạt. Gây tổn hại kinh tế rất lớn chủ trang trại. Hiện nay cúm gia cầm không có thuốc điều trị. Cách duy nhất là tiêm vaccine phòng bệnh cho gà thường xuyên. Cùng IPI tìm hiểu cách tiêm, sử dụng vaccine phòng bệnh cúm gia cầm một cách hiệu quả nhất nhé.

Chỉ đinh tiêm vaccine

Chỉ đinh tiêm vaccine
Chỉ đinh tiêm vaccine

Phòng bệnh cúm gia cầm trên gà do virus cúm gia cầm H5N1 nhánh 1 (clade 1) và nhánh 2.3.2 a gây ra. Phòng bệnh cúm gia cầm trên vịt, ngan do virus cúm gia cầm H5N1 nhánh 1 (clade 1), nhánh 2.3.2 a và virus cúm gia cầm H5N1 thể độc lực cao nhánh 2.3.2 b.

Phòng bệnh cúm gia cầm ở gà do vi rút cúm gia cầm H5N1 nhánh 1 (nhánh 1) và nhánh 2. 3. 2a gây ra. Cúm gia cầm H5N1 nhánh 1 gây bệnh cho vịt nan, nhánh 2. 3. Virus cúm gia cầm 2a và H5N1, độc lực cao nhánh 2.3.3b

Liều lượng và cách dùng

Liều lượng và cách dùng
Liều lượng và cách dùng

Vắc xin có hiệu quả phòng bệnh cao hơn, phòng bệnh cúm gia cầm rất hiệu quả. Vắc xin phải dùng cho gà, vịt khỏe mạnh, tiêm bắp hoặc tiêm dưới da 1/3 dưới gáy. Tiêm thuốc đúng tuổi của gà; đúng thơi gian quy định. Gà được sau khi được tiêm phải được quan sát kĩ.

Văn bản cũng quy định rõ, gà mẹ chưa tiêm phòng phải tiêm với liều lượng 0,5 ml/con lúc 14-21 ngày tuổi, nếu tiêm từ mẹ thì tiêm theo liều lượng nhất định lúc 21-28 ngày. Tuổi ngày tiêm 0,5 ml/con, cứ 4 tháng tiêm nhắc lại 1 lần; gà đẻ và gà đẻ mỗi con tiêm 0,5 ml/con, sau 6 tháng tiêm nhắc lại. Đặc biệt đối với vịt 14-35 ngày tuổi tiêm 1 liều 0,5 ml/con và tiêm nhắc lại 2 lần sau 14-21 ngày, còn vịt lớn hơn 35 ngày tuổi chỉ tiêm 1 liều/ml.

>> Xem thêm bài viết về kinh nghiệm nuôi gà

Lưu ý

Lưu ý
Lưu ý
  • Vắc xin trước khi tiêm phải được bảo quản ở nhiệt độ 2-80 ° C, tránh ánh nắng mặt trời và sử dụng trong 12 tháng kể từ ngày sản xuất.
  • Đặc biệt, trước khi tiêm phòng phải kiểm tra vaccine, loại bỏ lọ vỡ, lọ bị đóng băng, có vẩn đục hoặc bị phân lớp…
  • Đối với vaccine đạt yêu cầu phải lắc kỹ trước khi tiêm, thường xuyên thay kim tiêm và lọ vaccine chỉ sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi mở nắp.
  • Gà, vịt đã tiêm phòng không được sử dụng trong vòng 14 ngày sau khi tiêm phòng. Sử dụng phòng bệnh cho gia cầm khỏe mạnh, không dùng cho gia cầm đã nhiễm bệnh hoặc yếu.
  • Không để đóng băng. Khi tiêm phải dùng bơm kim tiêm khử trùng, đầu kim phải được thay kịp thời, tốt nhất dùng loại kim tiêm một lần.
  • Lọ đã sử dụng, vắc xin còn lại và đồ dùng phải được tiệt trùng hoặc xử lý theo đúng quy định, thực hiện các biện pháp an toàn khi sử dụng vắc xin, vắc xin này do bác sĩ thú y cung cấp và phải có bác sĩ thú y quản lý.

Cúm gia cầm ở người là bệnh truyền nhiễm do virus có thể lây nhiễm không chỉ cho chim, mà cả con người và các động vật khác. H5N1 là dạng cúm gia cầm phổ biến nhất, nó có thể gây chết cho chim, gà và dễ dàng ảnh hưởng đến con người. Trên đây là bài viết dùng vaccine phòng bệnh cúm như thế nào để đạt hiệu quả nhất.

Nguồn: tapchigiacam.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.