Nhu cầu dinh dưỡng cho gà chọi, gà chọi cần ăn gì?

Nhu cầu dinh dưỡng cho gà chọi, gà chọi cần ăn gì?

Gà chọi có hai loại chính là gà đòn và gà đá. Gà đòn thường được nuôi ở khu vực phía Bắc, miền Trung, có trọng lượng chừng 2,8 kg – 4,0 kg. dùng đòn để đánh gà đối phương đến khi thắng. Gà cựa thường thấy chủ yếu nuôi ở khu vực phía Nam. Gần đây có rất nhiều hộ gia đình chuyển hướng sang nuôi gà chọi để cải thiện kinh tế. Vậy nhu cầu dinh dưỡng của gà chọi như thế nào? Cùng IPI tìm hiểu nhé

Nhu cầu dinh dưỡng của gà bố mẹ

Nhu cầu dinh dưỡng của gà bố mẹ
Nhu cầu dinh dưỡng của gà bố mẹ

–Duy trì bữa ăn gồm ngô (tỷ lệ 2: 1) và súp, ngoài ra phải ăn đầy đủ rau và vỏ trứng trong ngày.

Lưu ý: Gà mái vừa đẻ xong thì cần bồi bổ dinh dưỡng gấp đôi; hãy cho nó ăn liền 2 con chạch sống và nghỉ ngơi nhiều giờ. Sau đó mới cho gà chống đạp mái. Thấy gà trống đạp mái ở tư thế tự nhiên thì yên tâm tách trống ra

Nuôi con khi vừa rời gà mẹ

Gà con sẽ nở sau khoảng 20 ngày ấp. Chờ khoảng 1,5 ngày cho gà nở hoàn toàn, sau khi gà con nở lần cuối khô ráo. Chọn thời tiết ấm áp và đặt gà con vào ổ. Nếu thời tiết lạnh, phải lót bao tải xuống sàn và đốt đèn 25W để sưởi ấm cho gà con. Đặt lộn ngược toàn bộ đàn gà vào một cái túi có đai cao khoảng 15 cm, phủ xuống đất và có màn che. Lưu ý: Bao bố lót nền phải rộng hơn bao gà và bắt vít vào các góc để tránh cho gà mái đào đất, dễ dẫm lên. Gà con phải uống đầy một đĩa hoặc một cốc nước nhỏ.

Dinh dưỡng cho gà con

Dinh dưỡng cho gà con
Dinh dưỡng cho gà con

-Cám gạo: 10%

Ngô: 20%

Gạo: 30%

Cá tươi nấu chín: 20%

Rau cải (rau bina, bắp cải, xà lách): 20%

Từ lúc nở đến 0,5kg, chúng ta vẫn có thể cho gà ăn thức ăn công nghiệp tới 30%.

>> Xem thêm các kinh nghiệm chăn nuôi khác

Dinh dưỡng cho gà trưởng thành:

Dinh dưỡng cho gà trưởng thành:
Dinh dưỡng cho gà trưởng thành:

Cho ăn hỗn hợp công nghiệp trong giai đoạn mẹ cho gà con ăn. Sau 1,5 tháng tuổi cho ăn thêm lúa, gạo, thóc, ngô, ếch, nhái, lươn, thịt bò, lòng đỏ trứng, rau, giá, … Khi tăng lượng gạo, cho cám công nghiệp dần dần đến khi tách mẹ. Cho ăn lúa thuần. Cho gà ăn hai bữa vào 9h sáng và 4-5h chiều. Gà lớn trên sáu tháng tuổi nên cho ăn thêm rau, giá đỗ, xà lách, chuối, cà chua hàng tuần, cho ăn thêm 1-2 bữa thịt lươn hoặc thịt bò.

Gà chọi một loại gia cầm có thức ăn chủ yếu là các loại ngũ cốc. Kinh nghiệm cho thấy: Muốn tăng cơ bắp thì nên cho cơm vào cơm, ngoài ra lưu ý thêm một chút “mồi” và các loại rau củ quả khác. Mỗi ngày gà phải ăn 2 bữa: sáng từ 6h đến 7h, chiều từ 17h đến 18h tùy theo mùa đông hay mùa hè. Buổi trưa khoảng 12 đến 13 giờ thì bổ sung thêm một ít mồi và rau củ quả tươi cho đủ chất.

Vì vậy, lượng thức ăn mỗi bữa chỉ bằng ½ đến 3/4 kích thước của diều. Không nên ăn quá 4 giờ sau khi ăn, nghĩa là diều không còn một hạt thóc từ khoảng 10 đến 11. Sau bữa sáng kiểu này, đến 12 giờ đến 13 giờ, gà đói và bắt đầu đi kiếm ăn, chủ sẽ cho gà ăn mồi và rau (hoặc hoa quả) để gà đỡ đói và chờ ăn tối.

Các loại mồi đặc biệt

Tắc kè, cam thảo, cho điểm cộng và rất bổ dưỡng. Cua chặt nhỏ ăn ít thịt gà cứng và thịt bò băm nhỏ trộn với bột điều vị. sau khi luộc chín chỉ cần một hai con gà ăn mỗi ngày. Gà rất sung, nhưng không nên ăn nóng.

Kỹ thuật làm hố sâu bọ

Kỹ thuật làm hố sâu bọ
Kỹ thuật làm hố sâu bọ

Một loại thức ăn tươi sống giàu dinh dưỡng cho gà con ăn là sâu bọ, giun dế. Cách làm hố sâu bọ chìm bằng những nguyên liệu dễ tìm như sau: Đào 1 hố hình vuông hoặc hình tròn, cạnh hoặc đường kính 30-40cm, sâu 20cm. Nước cơm hoặc cháo còn thừa, trộn với rơm rạ băm nhỏ, chôn sâu dưới mặt đất 20cm. Phủ lên trên lớp đất xốp dày 10cm, luôn giữ lớp đất này ở nơi râm mát và ẩm, sau 3 tuần lễ, bới lên lấy sâu bọ cho gà ăn. Có thể làm loại hố sâu bọ nôi, cách làm như sau. Thùng vuông hoặc tròn kích thước như trên không có đáy đặt áo đất. Trộn cơm cháo rơm rạ rồi lấp đất như hố chìm.

Với nhà vườn có thể vừa chăn nuôi vừa trồng trọt có thể tận dụng rơm, rạ, lá rụng để ủ hố và cung cấp nguồn thức ăn cho gà con, chim cảnh.

Dinh dưỡng cho gà trống thi đấu

– Lúa: 250g

– Rau, giá: 100g

– Lươn, thịt bò: 100g

Nuôi gà 3 tháng tuổi đòi hỏi người nuôi phải tỉ mỉ, cẩn trọng và bận rộn. Đổi lại, chúng ta sẽ có những chú gà con bụ bẫm, đẹp đẽ và khỏe mạnh, có triển vọng rộng lớn trong tương lai.

Nguồn: gadatien.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.