Gà nướng ống tre – món ăn truyền thống của người Adivasis, Ấn Độ

Gà nướng ống tre – món ăn truyền thống của người Adivasis, Ấn Độ

Trộn gà với muối và ớt đỏ, sau đó cho vào ống tre và nướng trên lửa lớn trong 45 phút. Thế là bạn đã có món gà nướng ống tre ngon xuất sắc rồi.

Nguồn gốc của món gà nướng ống tre

Gà nướng ống tre là món ăn truyền thống của cộng đồng người Adivasis bản địa trong khu rừng rậm ở thung lũng Araku thuộc bang Andara. Ngày nay, có khoảng 15 cộng đồng Adivasis sống ở Araku. Bộ lạc Araku trước đây đã phát minh ra phương pháp nấu gà và biryani (cơm trộn gia vị truyền thống của người Ấn Độ) bằng ống tre thay cho nồi và chảo.

Theo truyền thống, món gà trong nướng ống tre được chế biến đơn giản: gà được trộn với muối và ớt đỏ, cho vào ống tre rồi nướng trên lửa. Người nấu có thể cho thêm gạo để nướng cơm biryani. Với sự phát triển của du lịch, các đầu bếp của Adivasi bắt đầu biến tấu món ăn này, kết hợp các kỹ thuật nấu ăn cổ xưa với các loại gia vị mới.

Cách nấu của bà Sowbhagya Lakshm

Cách nấu của bà Sowbhagya Lakshm

Sowbhagya Lakshmi là một trong những đầu bếp của Làng Chaparai ở Thung lũng Araku. Khi cậu con trai bốn tuổi Babu Muna đang chơi, cô mở một quán gà nướng. Khi Lakshmi bắt đầu bán gà quay trong ống tre cách đây 8 năm; chỉ có vài người ở khu vực như cô ấy. Ngày nay, trong mùa du lịch cao điểm từ tháng 11 đến tháng 1; có hơn 30 quầy hàng bán món này trên một con phố nhỏ.

Lakshmi còn thêm một loại bột đỏ đặc biệt mà cô gọi là jaji puvvu; và cuối cùng là một nhúm muối trộn chanh. Sau khi nhét thịt gà và gạo vào thân tre rỗng; cô đóng nắp bằng lá và nướng trong 45 phút. Khi lớp vỏ tre xanh bên ngoài biến thành màu than; cô mở nắp, bổ đôi ống và chuẩn bị một suất cơm gà thơm ngon cho khách.

>>> Đọc thêm những thông tin về ẩm thực

Cách chế biến cùng những chia sẻ của ông Dombo

Cách chế biến cùng những chia sẻ của ông Dombo

Trong khi đó, tại một gian hàng lớn hơn, người đàn ông tên Dombo hồ hởi khoe món ăn của mình. Bên cạnh các loại gia vị thông thường; gia đình ông có thêm một nguyên liệu bí truyền là ghee (bơ có nguồn gốc từ Ấn Độ cổ đại). Gia vị này sẽ giúp biryani không bị dính vào ống tre khi nướng.

Vừa lật các ống tre trên bếp, ông Dombo chia sẻ: “Tôi lớn lên với món ăn này, nhưng với phiên bản đơn giản hơn nhiều. Mỗi khi đến thăm gia đình mình ở sâu trong rừng, tôi lại được ăn nó”. Tuy nhiên, giống với nhiều bộ lạc khác ở Araku, họ hàng của Dombo sau này đã chuyển đến khu đô thị mới và bán đất rừng cho các khách sạn và cửa hàng mới mọc lên.

Bên cạnh khía cạnh tích cực của du lịch; nhiều người cũng nhận ra những rủi ro và thách thức kèm theo. Dombo cho rằng, ông rất vui khi gà nướng ống tre trở thành đặc sản; song nhiều người từ khắp nơi đến ăn thử để bắt chước. Giờ đây, đặc sản gà nướng ống tre tại Araku không còn được xem là độc nhất khi rất nhiều đầu bếp không phải là người bản địa nấu món này khắp bang Andhra Pradesh. Tuy nhiên, những đầu bếp vẫn hi vọng du khách sẽ đến đây; băng qua ngọn núi để ăn cơm gà nướng ống tre được nấu bởi những người hiểu rõ về nó nhất.

>>> Tham khảo thêm các bài viết trên trang IPI

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.