Bí quyết để làm ra món bún măng vịt chuẩn vị nhà làm

Bí quyết để làm ra món bún măng vịt chuẩn vị nhà làm

Thịt vịt thơm ngon chấm nước mắm gừng, măng giòn ăn cùng bún phở mềm mà ai cũng phải “ghiền” ngay từ lần đầu nếm thử.

Vịt và măng vốn dĩ có tính hàn vì thế khi chế biến món ăn cần kết hợp với gừng để cân bằng, hài hòa âm dương, giúp món ngon hơn và đảm bảo sức khỏe.

Cách làm bún măng vịt với hai nguyên liệu chính là vịt và măng tưởng chừng như đơn giản nhưng để cho ra thành phẩm ngon mà không có mùi hôi của vịt thì không phải dễ.

Công thức chi tiết dưới đây sẽ tiết lộ bí quyết để có nước canh trong, thanh ngọt tự nhiên, vịt chín vừa mềm và măng giòn ngon.

Nguyên liệu chuẩn bị cho 5-6 người ăn

Nguyên liệu chuẩn bị cho 5-6 người ăn

Về phần thịt vịt và nguyên liệu khử mùi hôi của vịt

+ 1 con vịt (khoảng 1,9 – 2 kg)

+ 1 muỗng canh muối

+ 1 củ gừng cỡ ngón tay cái, gừng tươi đập dập băm nhuyễn

+ 2,5 muỗng canh rượu trắng

+ 2 muỗng canh giấm hoặc chanh

+ 1 chén sữa tươi (Sữa giúp thịt vịt thơm mềm hơn)

Về nước dùng

+ 1 củ hành tây

+ ½ củ cải trắng (khoảng 40-50 gram)

+ 1 củ gừng nướng, cạo lớp đen ở vỏ, rửa sạch, dập dập

+ 4-5 củ hành tím nướng, cạo lớp đen, rửa sạch

+ Nước đủ ngập luộc vịt (tầm 3,5 lít)

Gia vị nêm nếm

+ 1,5 – 2 muỗng canh muối

+ 1,5 muỗng canh đường phèn

+ 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Khi luộc vịt để ý đừng vội cho hạt nêm vì dễ bị làm nước đục. Nên nêm nếm sau khi gần chín.

Về phần măng

+ 700 gram măng tươi (hoặc măng khô đều được)

+ 150 gram nấm hương khô, ngâm và rửa sạch

+ Dầu thực vật

+ Hành, tỏi băm nhuyễn

– Gia vị nêm nếm khi xào măng:

+ 2 muỗng cà phê muối

+ 1 muỗng cà phê đường

+ Bột ngọt bỏ theo sở thích.

>>> Tham khảo thêm các bài viết về ẩm thực

Nước mắm gừng:

+ 3,5 muỗng canh nước mắm (khoảng 30-40 độ đạm)

+ 3,5 muỗng canh đường

+ Nửa quả chanh

+ 4-5 tép tỏi, băm nhỏ

+ 1 miếng gừng, giã nát

+ 1-2 quả ớt

Các nguyên liệu khác

+ 1,5 kg bún tươi (nếu ở nước ngoài thì bạn dùng bún khô).

+ Rau sống: rau muống bào nhỏ, rau húng, ngò gai, giá đỗ…

+ Hành lá, tách phần hành trắng để trụng nước riêng, còn phần hành lá xanh cắt nhỏ.

Cách làm món bún măng vịt

Cách làm món bún măng vịt

Làm măng

+ Măng tươi gọt sạch vỏ, thái thành từng lát mỏng, phần ngọn non thái theo chiều dài. Ngâm măng vào nước vo gạo có pha thêm chút muối khoảng 1-2 tiếng. Sau đó, luộc qua 2-3 lần và rửa sạch để măng hết nhớt. Nếu không có măng tươi, bạn có thể dùng măng khô (cần ngâm qua đêm, đun 2 nước, rửa sạch).

+ Đổ dầu vào chảo, phi thơm hành, tỏi băm rồi trút măng tươi và nấm hương vào đảo đều. Thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.

Cách làm sạch, khử mùi hôi của vịt

+ Vịt phải làm sạch, nhổ hết lông và lông tơ, loại bỏ tuyến nhờn ở đuôi (dây câu), vì những bộ phận này là nguyên nhân gây ra mùi hôi.

+ Khử mùi: Pha gừng giã nhỏ/đập dập với muối, rượu trắng, chanh/dấm trắng rồi chà xát lên khắp mình vịt. Rửa 2-3 lần cho sạch. Sau đó, tiếp tục lấy sữa tươi xoa đều các mặt, rồi tiếp tục rửa lại cho sạch. Cách này giúp vịt khử hết mùi hôi, đồng thời thịt thơm ngon hơn.

Cách luộc vịt ngọt ngon và nấu nước dùng trong

Cách luộc vịt ngọt ngon và nấu nước dùng trong

+ Đổ nước vào nồi lớn đun sôi rồi cho vịt đã làm sạch vào. Sau đó, cho hành, gừng, muối, đường và bột ngọt (nếu dùng) để vịt thơm ngon hơn. Chú ý không nêm hạt nêm vào dễ bị đục nước dùng.

+ Khi vịt sôi, hớt bọt rồi giảm nhỏ lửa, đậy vung để vịt chín đều. Thỉnh thoảng vớt bọt để nước dùng được trong.

+ Sau tầm 25-30 phút, dùng đầu đũa nhỏ chọc vào nếu thấy không có chất lỏng màu hồng ra thì vịt đã chín. Tắt bếp, đậy vung và ngâm vịt tầm 10 -15 phút. Cách này giúp vịt giữ nước ngọt hơn và không bị thịt đỏ. Sau đó, vớt vịt ra để nguội, chặt miếng vừa ăn hoặc lọc xương thái miếng tùy theo khẩu vị từng gia đình.

+ Phần nước dùng thì vớt bỏ hành, gừng. Lúc này mới cho phần tiết và lòng vịt đã làm sạch vào luộc chín, vớt ra, cắt miếng vừa ăn, để riêng. Sau đó, cho măng đã xào vào đun sôi, nêm nếm mắm muối, hạt nêm phù hợp khẩu vị gia đình.

Cách làm nước mắm gừng ngon để chấm thịt vịt

+ Trong một cái bát, cho 3,5 muỗng canh đường, 3,5 muỗng canh nước mắm (30-40 độ đạm), nước cốt nửa quả chanh, thêm gừng giã nát, tỏi băm, ớt vào rồi khuấy tan cho tới khi tạo độ sền sệt, đậm đà.

Trình bày

Trình bày

+ Chuẩn bị các loại rau sống: Rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng, vớt ra vảy ráo nước.

+ Bún trụng qua nước sôi cho đỡ chua.

+ Cho bún vào tô, thêm thịt vịt, tiết, măng tươi, nấm hương, múc nước dùng đổ vào. Trang trí với hành lá, rau mùi tàu, húng quế. Rắc thêm hạt tiêu, vài lát ớt và thưởng thức.

Với những công thức trên do trang IPI cung cấp thì bạn đã có thể nấu một tô bún măng vịt thơm ngon, đậm vị rồi.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.