Gà Ri thuần chủng và cách nhận biết giống gà Ri thuần chủng

Gà Ri thuần chủng và cách nhận biết giống gà Ri thuần chủng

Gần đây nhiều người nông dân mở hướng sang nuôi gà để cải thiện kinh tế. Gà Ri là giống là giống thường được mọi người ưa chuộng; chọn làm giống. Gà Ri thuần chủng rất dễ nuôi. Khoảng chống chịu tương đối cao, dễ nuôi, ăn tạp. Thế nhưng gần đây gà Ri thường bị lai tạp. Vậy làm thế nào ta mới có thể con được giống gà Ri thuần chủng? Cùng IPI tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc của gà Ri

Nguồn gốc của gà Ri
Nguồn gốc của gà Ri

Gà thuần chủng vàng rơm được coi là một giống gà cổ. Cách đây 3000 năm, người Việt Nam đã biết nuôi gà. Tam Đảo, Hòa Bình, Ba Vì,… là những vùng đầu tiên biết chăn nuôi. Tuy nhiên, thời đó công nghệ chăn nuôi gà chưa phát triển nên quy mô gà còn nhỏ và ít.

Qua thời gian, cha ông ta đã lai tạo và cho ra đời nhiều con giống, như gà đông tảo, gà ác, gà tre… Gà ri được các chuyên gia người Pháp nuôi từ thế kỷ 19 và được người dân nuôi giữ và bảo tồn đến ngày nay.

Nhận biết gà Ri thuần chủng như thế nào?

Nhận biết gà Ri thuần chủng như thế nào?
Nhận biết gà Ri thuần chủng như thế nào?

Gà ri là một giống gà truyền thống của Việt Nam. Qua nhiều năm, đã có rất nhiều giống gà lai tạp không còn giữ được đặc tính ban đầu. Để phân biệt gia cầm thuần chủng với các giống gia cầm khác, bạn nên tham khảo các cách nhận biết gia cầm thuần chủng sau đây.

Lông của gà mái có màu vàng rơm, kaki và nâu nhạt, với những đốm đen ở cổ, đuôi, đầu và cánh. Lông của gà trống có màu đỏ sẫm, đen và xanh ở đuôi và cánh. Gà có răng cưa đỏ tươi. Mỏ, chân và da màu vàng nhạt.

Gà có thân hình nhỏ và chân ngắn. Gà mái nặng 1-1,2 kg và con trống nặng 1,2-1,6 kg. Gà trống tập gáy từ khi được 3 tháng tuổi. Sản lượng trứng hàng năm của gà mái là 100-120 trứng / năm. Gà mái đẻ từ 15 đến 20 quả theo lứa. Trứng nặng 40-45 g / quả, trứng có màu trắng hồng.

Con gà mái nuôi con rất điêu luyện. Ngoài ra, chúng hay tự kiếm thức ăn và dễ nuôi. Sức đề kháng của gà thuần chủng rất tốt. Chúng có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh. Một đặc điểm của gia cầm thuần chủng là hầu như không có hiện tượng thay lông.

Tuy nhiên, cách ấp này có thể ảnh hưởng đến trứng. Người nuôi nên kết hợp giữa ấp tự nhiên và ấp nhân tạo để tỷ lệ nở cao hơn.

>> Xem thêm các kinh nghiệm chăn nuôi khác

Gà ri thuần chủng ăn gì?

Gà ri thuần chủng ăn gì?
Gà ri thuần chủng ăn gì?

Để gà khỏe mạnh, tăng trọng và đẻ trứng đều, bà con cần chú ý đến thức ăn cho gà. Gà thường ăn một số loại thức ăn như gạo, mì, cám, kê … và các loại rau như mồng tơi, khoai, v.v. Mỗi loại thức ăn sẽ có những chất dinh dưỡng khác nhau giúp gà mau lớn và đẻ nhiều trứng. Hãy lưu ý rằng thực phẩm phải sạch sẽ và hợp vệ sinh.

Ngoài thức ăn cho sẵn, người nuôi nên chăn thả gà trong vườn hoặc trên đồi để gà kiếm thức ăn tự nhiên. Nguồn thức thức ăn tự nhiên cũng có giá trị dinh dưỡng lớn và có thể giúp gà phát triển. Nên thiết kế bóng đèn treo trong chuồng để gà con có thể nhìn thấy thức ăn vào ban đêm.

Ngoài ra, kỹ thuật nuôi gà ta thuần chủng cũng rất quan trọng. Các bước chuẩn bị và quy trình chăn nuôi gà không thể bỏ qua:

– Chọn gà ri giống;

– Chuồng trại;

– Chăm sóc và phòng bệnh;

– Thức ăn cho gà.

Mua gà ri giống thuần chủng ở nơi uy tính

Gà thuần chủng nổi tiếng thơm ngon, dai, cứng và ngọt nước. Ngoài ra, gà có sức đề kháng tốt, dễ nuôi nên rất được thị trường ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu mua giống, vui lòng liên hệ với các trang trại chăn nuôi gia cầm hoặc các nhà cung cấp gà con uy tín

So với các giống gà khác, giá gà ri thuần chủng trên thị trường rất cao. Giá gà giống dao động từ 15.000 đồng đến 18.000 đồng một con. Giá gà thịt giảm xuống còn 170.000 đồng-220.000 đồng / kg. Trứng gà 4000-4500đ / quả.

Gà ri thuần chủng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như:

– Gà ri hầm thuốc bắc;

– Gà ri ủ muối hun khói;

– Gà ri hấp lá chanh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.