Top 7 các loại gà mang lại giá trị kinh tế khủng, không thể bỏ qua!

Top 7 các loại gà mang lại giá trị kinh tế khủng, không thể bỏ qua!

Gần đây có rất nhiều người chuyển sang hướng chăn nuôi gà để cải thiện kinh tế. Tùy vào điều kiện mà chọn giống gà cho phù hợp. Việc lựa chọn gà giống mang lại hiệu quả kinh tế cao là điều mà rất nhiều người quan tâm. Nào hãy cùng IPI điểm qua một số loại gà mang gái trị kinh tế cao mà người dân cần xem qua nhé.

Gà ri

Gà Ri
Gà Ri

Gà ri là loại gà phân bố chủ yếu ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Gà ri có tầm vóc thấp bé, lông màu vàng nâu, vàng rơm, khi còn non màu rám nắng. Khi trưởng thành gà có màu đỏ sẫm, đầu và cánh màu xanh lục. Gà có đặc điểm chịu được điều kiện khắc nghiệt, nghèo dinh dưỡng ở miền Bắc và miền Trung. Kháng bệnh mạnh, dễ sinh sản.

Thời gian gà đạt trọng lượng thịt khoảng 3-4 tháng, gà mái 1,6-1,8kg, gà trống 1,8-2,2kg. Thịt gà rất ngọt, ngon, dai và rất ít xương.

Gà Hồ

Gà Hồ là dòng gà quý, được nuôi chủ yếu ở làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Gà Hồ trống có dáng to, dài, trọng lượng vào khoảng 5-6kg. Mào gà to có màu đỏ hoặc màu hồng như màu hoa mẫu đơn. Chân gà Hồ thường to, tròn. Gà Hồ mái thường có 3 màu lông. Trọng lượng của gà mái tối đa từ 3 – 4 kg. Thời gian gà mái bắt đầu đẻ khoảng 5 – 6 tháng. Sản lượng trứng thấp 40 – 50 trứng /năm.

Gà Tàu Vàng 

Gà Tàu Vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc du nhập vào Việt Nam từ rất lâu. Sau nhiều quá trình lai tạo đã cho ra đời những con gà vàng hay gà địa phương của Việt Nam. Chúng được thuần hóa và chủ yếu sinh sống ở phía Nam đồng bằng sông Cửu Long. Đa số chúng có bộ lông màu vàng rơm nhạt, vàng sẫm, có đốm đen ở cổ, cánh và đuôi, lông đen ở chân bàn, có khi ở ngón chân, mẹ có đuôi hoặc đuôi dài. Chân màu vàng, da vàng, thịt trắng, mào chủ yếu là mào đơn, ít nụ.

Gà Tàu vàng rất nặng, 3 đến 4 ký một con. Con cái trưởng thành nặng 1,8-2 kg / con, con đực nặng 2,5-3 kg / con.

Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo
Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo là một loại gà quý hiếm ở Việt Nam, được nuôi chủ yếu ở xã Đông Tảo; huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Ngạn. Đặc điểm nổi bật của giống gà Đông Đảo là chân xù xì, xấu xí, dáng to lớn, oai phong lẫm liệt, da đỏ và săn chắc.

Tảo có màu mận chín hoặc màu mận tím, đen, mào ánh nắng, đỏ tía, trông gọn gàng, khỏe khoắn. Gà mái: màu trắng sữa hoặc vàng nhạt màu trắng ngà, to bằng 1/3 con gà trống. Con đực trưởng thành có thể nặng tới 6 kg, còn gà mái nặng khoảng 4 kg.

Gà Kiến

Gà Kiến
Gà Kiến

Gà cựa có tên gọi khác là Bình Định, là một giống gà thịt quý hiếm ở miền Trung Việt Nam, đặc biệt được nuôi nhiều ở huyện Phú An, Bình Định. Do chậm lớn nên người dân bản địa gọi là gà kiến ​​(nhỏ).

Con trống có đuôi dài màu tím, đuôi dài và cựa dài và uy nghiêm. Gà mái có lông màu vàng nhạt. Trọng lượng tối đa của gà Kiến là 3 kg trong thời gian 3 năm. Khoảng: 1,7-2kg / con xuất chuồng

Gà có sức đề kháng tốt, chịu được thời tiết khắc nghiệt của Miền Trung.Ít dịch bệnh, dễ nuôi và giá cả ổn định. Tuy nhiên, do chậm lớn, năng suất thấp nên họ đã lai gà tam thể với gà kiến ​​để cho thịt thơm ngon, ra rất nhanh. Đây là giống gà quý hiếm ở Việt Nam cần được bảo vệ nguồn gen.

>> Xem thêm một số kinh nghiệm chăn nuôi gà

Gà Mía

Gà Mía Sơn Tây là giống gà thịt đặc sản của làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây-Hà Nội). Ở tỉnh Sơn Tây, người ta còn gọi gà mía là “Mầm” vì giống gà này “rắn chắc” và cứng cáp.

Trọng lượng của gà con khi sinh khoảng 32 gam. Sau khi trưởng thành, con đực nặng khoảng 3 – 3,5 kg, con cái nặng khoảng 5 kg. Gà mía trưởng thành rất muộn, khoảng 7 đến 8 tháng, mỗi năm đẻ khoảng 50 – 55 quả trứng. Quả trứng gà mía nặng khoảng 50 đến 55 gam.

Gà Mía – gà “phá cựa” có sức đề kháng tốt, ít bệnh, ngoại hình đẹp; dễ phân biệt với giống gà khác bởi mình vuông, đùi to, chân có 3 hàng vẩy, da đỏ sắc long tía…

Gà ác

Gà ác là giống gà có tầm vóc khá nhỏ, lông màu trắng, chân đen, có nguồn gốc từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Gà có mào cờ, mào con trống đỏ thẫm, mào con mái đỏ nhạt và nhỏ hơn.

Gà ác có khả năng kháng bệnh cao. Và khả năng tận dụng thức ăn tốt nên mọi đối tượng chăn nuôi đều có thể nuôi được loại gà này. Gà ác thành phẩm có chất lượng cao, chứa nhiều chất dinh dưỡng, có mùi vị thơm ngon đặc trưng nên thường được dùng trong y học hoặc chế biến thành các món ăn bổ dưỡng để giảm suy nhược cơ thể.  Có giá trị kinh tế cao.

Nguồn: deheus.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.