Gà trọc đầu Trung Quốc, gà dai Hàn Quốc khi về thị trường Việt Nam là hàng đặc sản

Gà trọc đầu Trung Quốc, gà dai Hàn Quốc khi về thị trường Việt Nam là hàng đặc sản

Gà dai Trung Quốc, gà dai Hàn Quốc hay đùi gà, cánh gà và các phụ phẩm khác. Người Việt thường chỉ dùng những nước này làm thức ăn cho chó, mèo rồi chế biến thành món ngon.

Chen nhau mua đặc sản

Chen nhau mua đặc sản

Ngoài các giống gà công nghiệp, Việt Nam còn có hàng chục giống gà đặc sản thơm ngon, nổi tiếng khắp các vùng từ bắc chí nam. Tuy nhiên, gà thải loại, chân gà đông lạnh, gà siêu rẻ từ các nước vẫn đổ về. Khoảng 4 năm trước, từ năm 2012 đến năm 2014, gà Trung Quốc bị bỏ rơi hay còn gọi là gà hói được bày bán ở nhiều chợ ở Việt Nam.

Tại Trung Quốc, giá loại gà này chỉ 10.000-15.000 đồng / kg, sau khi nhập lậu về Việt Nam, chúng trở thành gà thả rông và được bán với giá 100.000-110.000 đồng / con. Điều đáng nói, do giá rẻ, được mệnh danh là “gà thả rông”, có đặc tính dai, dai nên gà bị bỏ rơi ở Trung Quốc rất được ưa chuộng và người dân đổ xô đi mua.

Vào thời điểm đó, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN & PTNT cũng cho biết, thời kỳ cao điểm, số lượng gà thải loại nhập lậu qua thành phố Quảng Ninh lên tới 100-200 tấn / ngày, qua Lăng Sơn ước tính lên tới 100 tấn / ngày. ngày. Trung bình mỗi năm có khoảng 70.000-100.000 tấn gà đẻ thải loại được nhập lậu vào Trung Quốc.

Gà trọc đầu Trung Quốc

Gà trọc đầu Trung Quốc

Khi bị cơ quan chức năng kiểm tra, siết chặt, gà trọc Trung Quốc tạm hết chợ, thì gà dai Hàn Quốc (gà đẻ loại bỏ) bỗng sốt xình xịch. Có bằng chứng là giữa năm 2014, tại một hệ thống siêu thị lớn ở Hà Nội, người dân tranh nhau chờ cả nửa tiếng đồng hồ để mua được gà dai nướng vàng với giá chỉ 70.000 đồng / con.

Đánh trúng vào tâm lý thích của rẻ của phần đông người tiêu dùng, đặc biệt, loại gà này lại đáp ứng đúng tiêu chí dai, giòn nên được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Theo đó, siêu thị làm bao nhiêu bán hết bấy nhiêu, thậm chí còn không đủ hàng để bán. Không chỉ xuất hiện trong siêu thị, gà dai Hàn Quốc tấn công ra chợ. Tuy nhiên, thay bằng xuất hiện với tên “gà dai Hàn Quốc” như ở các siêu thị bày bán thì tại chợ, chúng trở thành loại gà ta bí ẩn không đầu không chân với giá bán 110.000-130.000 đồng/con tùy loại. Các chủ hàng cho biết, mỗi ngày họ bán vài trăm con.

Gà nhập trở nên hiếm 

Gà nhập trở nên hiếm 

Câu chuyện con gà Mỹ bay nửa vòng trái đất về Việt Nam lại có giá rẻ hơn rau gây nhiều tranh cãi khi các chuyên gia trong ngành nghi ngờ: liệu đó có phải là gà hết date (hạn sử dụng), gà dịch bệnh hay là có gian lận thương mại ở đây?

Câu trả lời đến nay vẫn còn bỏ ngỏ. Người chăn nuôi điêu đứng, thậm chí phá sản, treo chuồng trại trong khi các loại gà Mỹ, gà trọc đầu Trung Quốc, gà dai Hàn Quốc vẫn đổ bộ thị trường Việt Nam. Thế nhưng, đáng buồn hơn và cũng bất an hơn khi các chuyên gia trong ngành tiết lộ, ở Trung Quốc hay Hàn Quốc, gà dai hay gà trọc đầu đều là gà đẻ thải loại sau khi hết chu kỳ khai thác lấy trứng. Thịt gà loại này được bán cho các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi để băm nhỏ, trộn với nhiều hợp chất khác. Sau đó xuất sang các nước châu Âu làm thức ăn chăn nuôi, chủ yếu là cho chó, mèo.

Trong khi, theo các chuyên gia thực phẩm, gà đẻ thải loại chất lượng. Không đảm bảo vì được tiêm đủ loại kháng sinh, chất tăng trưởng. Thế nên, sau khi hết kỳ khai thác. Chúng chỉ có giá 3.000-4.000 đồng/kg. Vì thế được dùng làm thức ăn cho động vật chứ không làm thực phẩm cho người. Bởi, chúng có hàm lượng dinh dưỡng thấp, đa phần là chất xơ. Thậm chí có thể tồn dư một số chất độc hại.

>> Hãy nhấp vào chuyên mục thị trường tiêu dùng nếu bạn muốn xem nhiều thông tin.

Quản lý an toàn

Quản lý an toàn

Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm của Mỹ. Cũng từng khuyến cáo người tiêu dùng nước này cẩn trọng trước loại thức ăn chăn nuôi. Được chế từ thịt gà thải loại của Trung Quốc. Sau khi có hiện tượng gần 1.000 con chó ở Mỹ ăn loại thức ăn này đã bị đổ bệnh.

Thực tế, cuối năm 2012, Chi cục Thú y Hà Nội đã lấy 5 mẫu gà loại thải nhập lậu. Đang bày bán trên thị trường phân tích tìm dư lượng kháng sinh. Đã phát hiện 100% số mẫu tồn dư chất Sulfadiazin. Theo Chi cục Thú y Hà Nội, tồn dư Sulfadiazin ở mức cao sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người tiêu dùng. Xét nghiệm 480 mẫu lấy từ gà thải loại nhập lậu đang bày bán tại chợ gia cầm Hà Vĩ. Đơn vị này phát hiện 44 mẫu dương tính với vi rút cúm gia cầm. Đây là mầm bệnh gây nguy cơ làm tái phát dịch cúm trên gia cầm. Có thể lây sang người tiêu dùng.

Mặc kệ những lời cảnh báo các cơ quan chức năng, thịt gà thải, thịt gà giá siêu rẻ. Thậm chí chân gà Trung Quốc bốc mùi hôi thối vẫn ồ ạt về Việt Nam. Sau đó được chế biến thành đủ món khoái khẩu đưa lên bàn nhậu.

Nếu bạn muốn xem thêm hãy tham khảo IPI!

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.