Giống gà Ri mận tía thuần chủng – một giống gà quý

Giống gà Ri mận tía thuần chủng – một giống gà quý

Gà ri mận tía là giống gà nội địa đã có từ rất lâu đời, kiêm dụng (nuôi lấy trứng, thịt); được nuôi phổ biến ở nhiều vùng của Việt Nam, tập trung nhiều ở miền Bắc và Trung. Gần đây một số hộ chuyển sang nuôi gà ri theo quy moo trang trại, bán trang trại; để cải thiện kinh tế; chất lượng thịt gà cũng thuộc vào loại tốt. Cùng IPI tìm hiểu về loại gà Ri mận tía nhé.

Giống gà quý ở Việt Nam

Giống gà quý ở Việt Nam
Giống gà quý ở Việt Nam

Nói đến các giống gà quý hiếm ở Việt Nam, người ta thường nghĩ ngay đến gà Đông Tảo, gà Hồ. Các nhà khoa học ở vùng Lạc Thủy, Hòa Bình mới chỉ phát hiện được một giống gà quý hiếm; hiện đang được Viện Chăn nuôi (Bộ NN & PTNT) nghiên cứu, bảo tồn. Vì sao nhiều chuyên gia đánh giá giống cây này là “dị thường” và đưa vào danh sách những giống “độc, lạ” cần được bảo tồn ở Việt Nam?

Đến nay, hầu hết nông dân Lạc Thủy, thành phố Hồ Bình; mấy đời nay vẫn quen gọi loại gà này là gà ri. Được các nhà khoa học phát hiện năm 2013. Điều này cũng dễ hiểu, gà Lạc Thủy (được các nhà khoa học đặt tên) khó phân biệt với gà ri và gà mía (Sơn Tây) về ngoại hình, độ nặng nhẹ. Thoạt nhìn, tuy rất giống gà mía nhưng theo các chuyên gia Viện Nghiên cứu Nông nghiệp, gà Lạc Thủy có nhiều ưu điểm hơn.

Đặc điểm của gà Ri

Đặc điểm của gà Ri
Đặc điểm của gà Ri

Gà ri mận tía thuần chủng là giống gà của người Việt cổ, có lông màu đen đậm. Chân vàng có viền hồng hoặc đỏ, mỏ vàng, răng cưa, thịt giòn ngon.

Bộ lông chúng đẹp và đa dạng về màu sắc phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Ngoại hình đồng đều, gà 1 ngày tuổi, lông màu trắng ngà. Gà mái trưởng thành lông lá chuối khô nhẹ, nặng khoảng 1,5 kg. Gà trống trưởng thành lông đỏ mận, nặng khoảng 2 kg, chân vàng, thịt vàng. Thời gian nuôi gà thịt khoảng 4 – 4,5 tháng. Lông mọc sớm nên gà Lạc Thủy có khả năng chống chịu thời tiết tốt quanh năm. Tỷ lệ sống khoảng 90 – 93%. Gà sinh sản tốt trong điều kiện nuôi nhốt và chăn thả, phù hợp với chăn nuôi gia đình, trang trại và quy mô trang trại.

>> Xem thêm một số kinh nghiệm chăn nuôi khác

Đặc điểm sinh sản

Đặc điểm sinh sản
Đặc điểm sinh sản

Gà khoảng 135-140 ngày tuổi có thể đẻ trứng sớm. Sản lượng trứng hàng năm từ 80 đến 120 trứng / con gà mái. Trọng lượng trứng nhỏ 42-45 gam, vỏ màu nâu nhạt. Tỷ lệ trứng trên phôi 89-90%, tỷ lệ nở 80-85%. Khi mới nở, gà Ri đạt 25-28 gam, lúc bắt đầu đẻ, gà mái nặng khoảng 1200-1300 gam, trưởng thành đạt 1700-1800 gam, gà trống nặng 2200-2300 gam. Vị gà Nhật thơm ngon, đậm đà. Gà Nhật có ưu điểm nổi bật là cần cù, khó ăn, khả năng chống chọi với thời tiết và dịch bệnh cao, ấp nở và chăn nuôi có tay nghề cao. Tuy khối lượng trứng Ri nhỏ nhưng tỷ lệ lòng đỏ cao hơn trứng công nghiệp.

Tỷ lệ lòng đỏ của trứng Ri là 34%, còn các loại trứng khác chỉ chiếm 27 – 30%. Lòng đỏ của trứng Ri cũng sẫm màu hơn. Gà Ri không thay lông nhiều như các giống gà công nghiệp nên tỷ lệ đẻ trứng cao dù chỉ trong vài tháng. Tỷ lệ sinh bình quân hàng năm 36-37%, tuần sinh cao  nhất 20-22%. So với gà ri lông màu nhập ngoại, một ưu điểm khác của gà Ri là có thể khai thác gà mái ở lứa đẻ thứ hai hoặc thứ ba. Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng (13-14% đạm) vẫn có thể khiến gà Ri đẻ ​​trứng. Với những ưu điểm trên, gà Nhật từ mấy đời nay được các gia đình nông thôn nước ta rất ưa chuộng.

Nguồn: kienthucnhanong.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.