Kinh nghiệm nuôi gà của bà Nhàn – nuôi gà mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kinh nghiệm nuôi gà của bà Nhàn – nuôi gà mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bắt đầu mô hình chuồng trại nuôi gà nhiều người băng khoăn không biết làm thế nào để nuôi gà mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mới đây, bà Nhàn ở ấp Định Khánh B, xã Định Môn, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ chia sẻ kinh nghiệm mỗi tháng xuất chuồng hơn ngàn con gà. Cùng IPI tìm hiểu nhé.

Tình cờ bước vào con đường chăn nuôi

Tình cờ bước vào con đường chăn nuôi
Tình cờ bước vào con đường chăn nuôi

Bà cho biết trước đây nguồn thu nhaaph dựa vào nuôi trồng cây, buôn bán, nhưng đầu ra bấp bên. Dần bà chuyển sang nuôi gà để kiếm tiền. Nhưng giống gà đó không được ưa chuộng bởi thịt không ngon.

Năm 2015, được một người quen giới thiệu giống gà lai Bến Tre. Chị Nhàn đến trang trại gà lớn ở Bến Tre, huyện Ba Tri tìm mua. Nấu cho gia đình vừa ăn. Chị thấy loại gà này dễ nuôi, hầu như ít bệnh tật, thịt chắc, thơm ngon, chị đã thương lượng với gia đình mua 500 con giống về nuôi thử.

Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm nên hai vợ chồng phải học hỏi từ sách báo. Sau đó đến các trang trại chăn nuôi gà ở các tỉnh miền Tây để trực tiếp học hỏi, tích lũy kiến ​​thức, kinh nghiệm.

Đàn gà phát triển tốt – hiệu quả kinh tế cao

Đàn gà phát triển tốt - hiệu quả kinh tế cao
Đàn gà phát triển tốt – hiệu quả kinh tế cao

Trong vòng 4 tháng, đàn gà phát triển tốt. Bán được giá nên bà Nhân quyết định tái canh hoàn toàn giống gà này, nhập nhiều con giống, đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại, mở rộng diện tích.

“Sau khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm, tôi quyết định tăng đàn và xuống Bến Tre bắt gà con. Thường có 1.000 – 2.000 con gà thịt mới đủ điều kiện thả nuôi. Chất lượng gà rất cao, nguồn giống rõ ràng nên có thể yên tâm đầu tư chăn nuôi ”, bà Nhàn nói

>> Xem thêm các bài viết về kinh nghiệm nuôi gà thịt 

Kinh nghiệm chăm sóc gà

Kinh nghiệm chăm sóc gà
Kinh nghiệm chăm sóc gà

Bà Nhạn cho rằng, bí quyết thành công trong chăn nuôi gà đòi hỏi phải làm chủ công nghệ này. Trong  này thì khâu phòng dịch là yếu tố quyết định thành công. Tiếp theo là thực phẩm đảm bảo chất lượng và nước uống phải sạch.

Phải chọn nơi cao ráo, khô ráo, thoáng gió, đủ ánh sáng. Nền chuồng trải một lớp trấu dày 10cm, mặt chuồng phải khoét qua bề mặt chất độn và dàn đều cho thật kín.

Sau đó, rắc đều chế phẩm men Balasa lên bề mặt chất độn; tiếp tục dùng tay xoa trên bề mặt để men được phân tán đều. Xung quanh chuồng phải có tấm bạc che phủ đảm bảo ấm áp vì nơi ẩm thấp, gió lạnh. Gà sẽ dễ bị cảm lạnh và lây nhiễm, nhất là bệnh hô hấp và tiêu chảy. Sử dụng lưới rào xung quanh để gà không ra ngoài.

Về chế độ ăn, gà được cho ăn thức ăn công nghiệp với hai bữa sáng và chiều. Bổ sung vitamin C vào nước buổi trưa cho gà uống. Nếu thời tiết chuyển lạnh, phải bổ sung một ít men vào thức ăn cho gà để tăng sức đề kháng.

Hiện tại, mỗi tháng bà Nhân xuất một lứa gà thịt. Số lượng gà thịt mỗi lứa từ vài trăm con đến 1.000 con; trọng lượng trung bình mỗi con từ 1,6 – 2 kg (gà mái) và 2,2 – 2,7 kg (gà ta). Giá bán dao động 70.000 – 80.000 đồng / kg, Khiến bà Nhàn thu nhập gần 20 triệu đồng. Cứ sau mỗi đợt chị lại cho ra lứa gà mới nên trại gà luôn có đủ gà thương phẩm để cung cấp cho khách hàng và thương lái.

Nguồn: nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.