Nuôi vịt là một nghề đang “hot” và mang lại doanh thu cao cho người dân

Nuôi vịt là một nghề đang “hot” và mang lại doanh thu cao cho người dân

Từ đầu năm đến nay, xã Tân Điền (Hồng Ân) xuất ra thị trường gần 500 tấn vịt thịt, doanh thu 1,5 – 17 tỷ đồng, trừ mọi chi phí đầu tư, người chăn nuôi vẫn lãi từ công lao động. Tùy thời điểm là 7-3,3 tỷ đồng.

Phong trào nuôi vịt thịt

Phong trào nuôi vịt thịt

Thị trấn Tân Tiến, huyện Văn Giang, thành phố Hồng Ân là địa bàn rất năng động trong sản xuất nông nghiệp. Nông dân vùng này luôn biết tận dụng mọi lợi thế. Tiềm năng sẵn có để phát triển cây trồng, vật nuôi đạt hiệu quả, bền vững và giá trị gia tăng cao. Việc nuôi vịt thịt ở hai thôn Vĩnh Lộc và Hòa Bình. Tổng số vịt được nuôi thường xuyên ở các làng nói trên là gần 40.000 con, hầu hết được chăn thả ở các ao hồ dọc kênh thủy lợi Bắc Hải.

Vì vậy, mỗi tháng, các gia đình chăn nuôi ở đây xuất bán ra thị trường hơn 70 tấn vịt thịt, doanh thu 250-28 triệu đồng, trừ mọi chi phí vật tư, người chăn nuôi vẫn có lãi. Giá nhân công là 45-550 triệu USD / tháng, tùy thời điểm. Ông Đàm Văn Chí (thôn Hòa Bình Hạ) có thâm niên hơn 60 năm, vẫn thường xuyên nuôi 4.000 con vịt. Do được chăm sóc tốt và cho ăn cám công nghiệp dạng viên mua từ các hãng nổi tiếng nên đàn vịt của anh chỉ nuôi được 42-45 ngày là xuất chuồng. Trọng lượng bình quân 2,7-3,2 kg/đứa trẻ.

>> Hãy nhấp vào thị trường – tiêu dùng để xem nhiều thông tin hơn.

Nhu cầu thị trường

Nhu cầu thị trường

Để vịt thịt cung cấp sản phẩm ra thị trường thường xuyên hơn và thu hồi vốn đầu tư nhanh hơn. Anh Chí còn nuôi nhiều lứa, mỗi lứa 2.000 con, cách nhau 21-23 ngày. Vì vậy, mỗi tháng anh Chí chỉ xuất bán 5 đến 6 tấn vịt và bỏ ra 20 đến 30 triệu đồng để “rút ruột” đường ống. Ông Chỉ hồ hởi khoe với chúng tôi: “Năm nay vịt thịt được giá rất cao. Riêng 6 tháng đầu năm tôi đã bán được 6 lứa (12.000 con vịt). Khối lượng thịt hơi ước đạt 33.000 kg, trừ tiền mua con giống. Thức ăn chăn nuôi và vacxin phòng dịch, vẫn còn doanh thu được trên 300 triệu đồng.”

Đáng chú ý, mặc dù nuôi vịt thường xuyên liên tục với số lượng lớn. Trên cùng diện tích ao hồ mặt nước, nhưng từ hàng chục năm nay. Đàn vịt nuôi của ông Chỉ không hề xảy ra dịch bệnh lớn. Nguyên nhân chủ yếu do ông. Chỉ biết tận dụng nguồn nước thủy nông Bắc Hưng Hải. Để thường xuyên thay mới phần nước ao đã bị ô nhiễm trong quá trình chăn nuôi.

Ông Chỉ cho biết: “Không muốn nghỉ nuôi vịt. Vì tiếc vị trí chăn nuôi đắc địa (ao hồ rộng, dễ lấy nước từ các trục thủy nông). Cứ thả vài nghìn con vịt xuống, nuôi vài chục ngày là có vài chục triệu đồng tiền lãi. Tiêu pha đỡ phải dè xẻn”. Đây cũng chính là lý do, vợ chồng ông Chỉ đã đồng lòng. Khép lại nhà cửa trong làng, để ra cuối đồng dựng lều tạm ở trông nuôi vịt.

Giá vịt cao người dân phấn khởi

Giá vịt cao người dân phấn khởi

Vợ chồng anh Úy-Lệ (hộ nuôi vịt thôn Hòa Bình Hạ). Cũng hào hứng cho rằng: Chưa có năm nào người nuôi vịt gặp nhiều thuận lợi như năm nay. Giá vịt lúc nào cũng cao, giá thức ăn chăn nuôi lại khá ổn định. Dịch vụ chăm sóc khách hàng từ các công ty rất kịp thời. Chỉ cần nhấc máy là có ngay mọi thứ cho nhu cầu phát triển chăn nuôi, bao gồm tập huấn kỹ thuật. Tham quan học tập mô hình và hỗ trợ thăm khám, trị bệnh gia cầm khi cần.

Cùng chung niềm vui với các hộ nói trên. Từ đầu năm đến nay chị Nguyễn Thị Dinh (thôn Vĩnh Lộc). Cũng có doanh thu hơn 250 triệu đồng từ 3.000 vịt thịt nuôi thường xuyên. Chị Dinh cho biết: “Nhờ chăn nuôi vịt gia đình em đã bù lỗ được đàn lợn nhiễm dịch tả Châu Phi. Để phát triển nuôi vịt lâu dài, em đã mở thêm giếng khoan tại chỗ. Nhằm chủ động nguồn nước bổ sung cho ao vào thời điểm thủy nông tạm dừng bơm trên các kênh Bắc Hưng Hải”.

Theo chị Dinh, vịt nuôi cần thời tiết mát mẻ, nên định kỳ 2 – 3 ngày/lần bổ sung nước mới cho ao. Chẳng những nuôi cá nhanh lớn, mà nuôi vịt cũng tăng trọng tốt hơn. Tuy nhiên vẫn phải đặc biệt coi trọng công tác phòng dịch từ xa cho đàn vịt.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo IPI!

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.