Kỹ thuật nuôi ngan hậu bị đạt hiệu quả cao

Kỹ thuật nuôi ngan hậu bị đạt hiệu quả cao
Kỹ thuật nuôi ngan hậu bị

Nuôi ngan là một nghề khá quen thuộc đối với bà con lựa chọn mô hình chăn nuôi. Nuôi ngan mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhằm giúp bà con tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật nuôi và chăm sóc ngan hậu bị. Hôm nay IPI xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi ngan hậu bị đạt hiệu quả cao.

Ngan hậu bị

Đặc điểm của ngan
Đặc điểm của ngan

Giai đoạn hậu bị ngan trống và ngan mái được áp dụng nuôi chế độ ăn hạn chế trong điều kiện tự nhiên. Nhằm đảm bảo cho ngan không quá béo, không quá gầy. Đạt khối lượng chuẩn bước vào thời kỳ sinh sản. Đây là giai đoạn quan trọng cho suốt quá trình đẻ. Ngan quá béo hay quá gầy hoặc ngan bị bệnh sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và sản lượng trứng trong giai đoạn sau.

Kỹ thuật chọn ngan hậu bị

Sau khi hết giai đoạn ngan con, chọn ngan hậu bị phải chọn từ những con ngan con khoẻ mạnh, không mắc bệnh. Đạt tỷ lệ nuôi sống cao (92-95%). Ở giai đoạn này, các con được chọn phải chéo cánh, ngoại hình đẹp, bộ lông mượt. Loại bỏ những con cánh tiên hay bộ lông mọc không hoàn chỉnh.

Trọng lượng phải đạt tiêu chuẩn của giống. Ngan mái đạt 1,1 đến 1,9 kg (ngan nội); 1,8 đến 2,2 kg (ngan Pháp) ở 77 ngày tuổi. Ngan trống 2,9 đạt 3,0 kg với ngan nội; 3,5 đến 4,0 kg với ngan Pháp lúc 88 ngày tuổi. Với con trống, phải chọn những con dáng khỏe mạnh, có gai giao cấu rõ nêt, lỗ huyệt không viêm. Đối với ngan mái chọn những con nhanh nhẹn, chân vững vàng, lỗ huyệt ướt, bụng mềm, phần hông nở nang. Cần có đủ số lượng ngan giống để áp lực chọn lọc tốt. Thông thường tỷ lệ này là 15% với ngan mái và 55% với ngan trống.

Chuẩn bị chuồng nuôi và trang thiết bị khác cho ngan

Giai đoạn nuôi hậu bị ngan cán có đủ diện tích nhà nuôi và sân chơi, mương nước hoặc ao cho ngan đám, tâm.

Chuồng và sân chơi bảo đảm các yếu tố kỹ thuật để ngan có thể phát triển tốt.

  • Nền chuồng: Có thể là sân xi măng hay sàn gỗ đảm bảo ấm trong mùa đông, mát trong mùa hè. Nền chuồng nên có độ dốc 3-5° thuận tiện trong khâu vệ sinh. Diện tích chuồng nên đảm bảo 6-8 con mái/m2; 5-7 con trống/m2. Nền sân cẩn nhằn, tránh sây sát gan bàn chân.
  • Sân chơi: Nên có diện tích sân choi cho ngan vận động tự do hàng ngày. Sân có thể là nền xi măng (nuôi tập trung) hoặc vườn cây, bãi chăn và nên có hàng rào ngăn cách với khu dân cư và ngăn các gia súc khác đi vào. Diện tích cần tối đa: 6-7 con/m2, tối thiểu 4-5 con/m2.
  • Mương hoặc ao hồ cho ngan đầm, tắm: Ngan là loài thuỷ cầm nên rất cần nước trong quá trình sổng để bộ lông sạch, bóng. Ở những nơi không có ao hồ, có thể sử dụng mương nước nhân tạo. Tại hộ gia đình, có thể vỉa hai bên hàng gạch trên nền sân hoặc một mương nước chảy qua độ sâu và rộng (0,3 X 0,8 m).
  • Sân chơi và mương nước cần tiêu độc khử trùng bằng formalin 0,05% và quét vòi nên chuồng trước 1 tuần lễ mới đưa ngan vào nuôi.
  • Chất độn chuồng sử dụng trấu, phôi bào sạch không bị nấm mốc, rải dày từ 2-3 cm.
  • Máng ăn đảm bảo 5cm chiều dài máng cho 1 đầu con.
  • Máng uống sử dụng loại 5 lít cho 25 con.
Kỹ thuật nuôi ngan hậu bị
Kỹ thuật nuôi ngan hậu bị

Chế độ chiếu sáng cho ngan

Sử dụng ánh sáng tự nhiên trong mùa hè. Vào mùa đông nếu nhốt trong chuồng. Không có điều kiện chăn thả thì thì cần thắp đèn từ 7-10 giờ/ngày. Đảm bảo 4 w/ma (10-12 lux/m2).

Trên đây là kỹ thuật nuôi ngan hậu bị hiệu quả. Hi vọng bài viết hữu ích với bà con. Chúc bà con chăn nuôi thành công.

Theo: traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.