Tìm hiểu cách nấu món gà hầm thuốc bắc ngon-bổ-rẻ

Tìm hiểu cách nấu món gà hầm thuốc bắc ngon-bổ-rẻ

Món gà hầm thuốc bắc giàu dinh dưỡng giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng sau khi ốm, rất tốt cho bà bầu, người gầy yếu … Bạn có thể tham khảo thêm cách làm gà tần thuốc bắc ngon tại nhà ở dưới đây.

Gà tần thuốc bắc có mùi thơm nồng thuốc bắc, thịt gà mềm ngọt thấm gia vị rất bổ dưỡng. Tác dụng đặc biệt hữu hiệu đối với những trường hợp ốm đau, mệt mỏi, suy kiệt, ăn nóng sau khi chế biến xong giúp thể lực phục hồi nhanh chóng, rất có lợi cho cơ thể.

Chọn gà để nấu món gà hầm thuốc bắc

Chọn gà để nấu món gà hầm thuốc bắc

Trong Đông y, món gà hầm thuốc bắc ngon nhất là gà ác. Gà ác rất nhỏ, gà trưởng thành chỉ nặng từ 1 kg đến 1,5 kg mỗi con. Gà ác có đặc điểm thịt đen, xương đen và lông trắng, bàn chân có năm ngón.

Thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể hơn thịt gà thông thường. Ngoài ra nếu không mua được gà ác bạn có thể mua gà ta, gà tre để hầm cũng rất ngon và bổ dưỡng.

Chế biến gà ác

Chế biến gà ác

+ Gà ác mua về không cắt lấy máu mà bóp, dìm nước chết để giữ tiết.

+ Đun nước thật sôi, đổ vào một cái thau rồi thả gà ác xuống nhúng qua lại nhiều lần rồi vặt lông, rửa sạch, mổ ruột, mổ lấy lòng. Sau khi cắt không rửa lại với nước để tránh bị tanh và mất chất dinh dưỡng tiết ra. Chú ý: Khi mổ gà, không làm đứt diều gà hoặc chất thải rơi xuống gà. Nếu có, hãy rửa lại bằng nước sạch.

+ Gà sau khi mổ xong cho vào nồi ướp với 1 thìa cà phê muối, rưới đều gia vị ướp lên mặt trong và ngoài gà trong 30 phút.

Mẹo làm gà hầm thuốc Bắc thơm ngon hơn: Khi gà mổ xong; cho gà lên thui lửa đến khi nào hơi xém đều tất cả các mặt thì thôi; khi hầm xong gà sẽ rất thơm mà lại không tanh.

>>> Tham khảo các bài viết về ẩm thực

3 cách làm gà tần thuốc Bắc thơm ngon bổ dưỡng

Gà hầm thuốc Bắc đơn giản

Gà hầm thuốc Bắc đơn giản

+ Nguyên liệu làm gà tần thuốc Bắc:

– Gà ác sống: 01 con

– Kỷ tử: 30g

– Táo tàu khô: 50g

– Gừng tươi: 1 củ

– Gia vị: Muối, bột ngọt

+ Cách làm gà hầm thuốc Bắc:

– Kỷ tử chần qua nước nóng rồi vớt ra để ráo.

– Đặt nồi đất hoặc nồi đế dày lên bếp, cho gà và kỷ tử, táo tàu, gừng thái lát vào nồi sau đó đổ nước xâm xấp mặt gà rồi đậy vung kín. Bật bếp đun nhỏ lửa hầm trong 1 tiếng. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc gà ra dùng nóng, uống kèm nước hầm gà rất bổ dưỡng.

Gà hầm thuốc Bắc hạt sen

+ Nguyên liệu nấu gà hầm:

– Gà ác sống: 02 con

– Hạt sen khô: 200g

– Gói gia vị thuốc Bắc (Kỳ tử, đẳng sâm, ý dĩ, táo tàu): 01 gói

– Gia vị: Muối, bột ngọt.

+ Cách làm gà hầm thuốc Bắc hạt sen:

– Gia vị thuốc Bắc cho chần qua nước nóng rồi rửa sạch để ráo.

– Hạt sen ngâm nước ấm 30 phút cho nở mềm, nên chọn loại hạt vẫn còn tâm sen, khi ăn hơi đắng nhưng ngược lại rất tốt cho sức khỏe. Ngâm xong vớt ra để ráo nước.

– Đặt nồi lên bếp, rải một lượt thuốc Bắc vào nồi sau đó xếp gà lên trên, tiếp đó là hạt sen rồi đổ nước xâm xấp mặt gà. Đậy vung, đun nhỏ lửa trong ít nhất 1 tiếng để hầm gà và các nguyên liệu chín nhừ. Chuẩn bị ăn thì nêm thêm gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp, múc gà ra tô và thưởng thức.

Gà hầm thuốc Bắc ngải cứu

Gà hầm thuốc Bắc ngải cứu

+ Chuẩn bị nguyên liệu:

– Ngải cứu: 1 mớ to

– Gà ác: 1 con

– Gia vị thuốc Bắc: 01 gói

– Nghệ tươi: 1 củ

– Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn

+ Cách làm gà hầm thuốc Bắc ngải cứu

– Gói gia vị thuốc Bắc lấy ra rửa sạch với nước.

– Ngải cứu chọn loại hơi già để hầm cho đúng vị, ít bị nát. Nhặt rồi rửa sạch để ráo.

– Cho gà vào nồi, ướp với gói gia vị thuốc Bắc, nghệ tươi đập dập băm nhỏ, 1 thìa cà phê hạt nêm rồi để ngấm trong 1 tiếng.

– Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho ngải cứu vào xào tái qua, nêm thêm 1 thìa cà phê bột ngọt, một thìa cà phê muối, một thìa cà phê hạt nêm, đảo đều sau đó tắt bếp

– Cho nồi vừa ướp gà lên bếp, xếp một lượt ngải cứu bên dưới nồi và phủ cả lên trên mặt gà. Tiếp đó, đổ 2 bát con nước, bật bếp đun sôi nhỏ lửa rồi tắt bếp, để một lúc lại bật lại đun nhỏ lửa trong 1 tiếng là được. Tắt bếp, múc gà và ngải cứu cùng các loại thuốc Bắc ra tô, chan nước vào rồi ăn nóng. Ngải cứu ăn thơm không bị đắng, gà chín ngọt mềm thơm mùi vị thuốc Bắc giúp giải cảm, tăng cường dưỡng chất cho cơ thể.

Cách làm gà hầm thuốc Bắc bằng nồi cơm điện

+ Nguyên liệu làm gà hầm thuốc Bắc:

– Gà ác (hoặc gà ta): 1kg

– Gia vị thuốc Bắc: 01 gói

– Ngải cứu: 1 mớ

– Gừng: 1 củ

– Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt tiêu xay

+ Cách làm gà hầm:

– Gừng rửa sạch để cả vỏ, đập dập băm nhỏ cho vào ướp gà, thêm chút hạt tiêu xay và 1 thìa cà phê bột ngọt để ướp trong 30 phút

– Ngải cứu nhặt rửa sạch. Một nửa cho vào nồi cơm điện rồi đặt gà lên, đổ gói gia vị thuốc Bắc lên trên gà rồi phủ ngải cứu còn lại lên trên. Đổ thêm một bát nước lọc sau đó đậy nắp nồi lại.

– Cắm điện, bật chế độ nấu đến khi sôi khoảng 10 phút thì chuyển về chế độ hâm nóng (warm) trong 3 tiếng rồi ngắt điện. Múc gà và ngải cứu, thuốc Bắc ra tô và ăn nóng. Thịt gà chín ngọt mềm, thơm ngon hấp dẫn mà không sợ đắng.

Với 3 cách hầm gà do trang IPI cung cấp như trên, bạn có thể nấu cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức vừa ngon lại bổ dưỡng.

Nguồn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.