Top 3 món gỏi gà cực ngon cho bữa cơm gia đình

Top 3 món gỏi gà cực ngon cho bữa cơm gia đình

Vào mùa hè nắng nóng, gỏi gà là món ăn thanh mát, ít dầu mỡ, rất được ưa chuộng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách làm gỏi gà xé phay dưới đây, bạn sẽ dễ dàng thực hiện món ngon này để chiêu đãi cả nhà.

Gỏi gà là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, có sự kết hợp giữa vị ngọt của thịt gà với vị thơm của lá sen, vị hăng của bắp cải hay vị chát của hoa chuối. Cách làm gỏi gà cũng rất đơn giản. Hãy để trang IPI giúp bạn thực hiện món gỏi gà cực ngon với 3 công thức sau:

Gỏi gà bắp cải

Nguyên liệu

Gỏi gà bắp cải

– Bắp cải: 250 g

– Thịt lườn gà: 1 miếng

– Rau răm: 1 mớ

– Ớt, cà rốt, hành tây

– Lạc rang giã dập

– 2 củ hành khô băm nhỏ

– Gia vị: giấm, nước mắm, dầu ăn, nước cốt chanh, hạt tiêu, bột nêm, mì chính

Cách làm gỏi gà bắp cải ngon

Cách làm gỏi gà bắp cải ngon

Bước 1: Làm chín và xé phay gà

+ Làm sạch gà bằng cách xát muối rồi rửa sạch. Tiếp theo, cho gà vào đun sôi trên lửa nhỏ hoặc vừa cho đến khi thịt gà ngọt và mềm. Bạn nên cho vài lát gừng vào nồi nước sôi để khử mùi tanh của gà.

+ Sau khi gà chín, vớt ra để nguội rồi dùng tay xé thịt gà thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo, bạn ướp gà với một chút tiêu, bột nêm và mì chính.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu cho món gỏi gà

+ Rửa sạch và cắt bắp cải. Sau đó, ướp bắp cải với muối trong 10 phút để cải được giòn và ngon (nếu có nước tiết ra thì chắt bỏ).

+ Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và thái mỏng. Để hành không còn vị hăng, bạn ngâm hành với đường và giấm gạo trong 15 phút, sau đó để ráo nước.

+ Cà rốt nạo vỏ và cắt thành từng lát mỏng.

+ Rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

+ Băm nhỏ ớt.

+ Cho hành khô băm nhỏ lên chảo phi thơm rồi để riêng.

Bước 3: Pha nước trộn gỏi

Nước trộn là khâu quan trọng quyết định độ ngon của món gỏi. Cách làm như sau: bạn cho 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, cùng với ớt băm vào khuấy đều cho đến khi tan hết đường.

Bước 4: Cách trộn gỏi ngon

Trộn đều bắp cải với hành tây, rau răm, cà rốt, thịt gà xé sợi với nước trộn gỏi. Sau đó rắc hành khô, lạc lên trên, cho ra đĩa và thưởng thức.

Gỏi gà hoa chuối 

Gỏi gà hoa chuối 

Nguyên liệu

– Thịt gà luộc chín: 1 con

– Hoa chuối: 1kg

– Rau răm: 1 mớ

– Húng: 1 mớ

– Hành tây: 1 củ

– Nguyên liệu khác: nước cốt chanh, hành khô phi, ớt băm, đường, nước mắm, hạt tiêu, bột nêm, mì chính

Cách làm 

Bước 1: Thái hoa chuối và sơ chế nguyên liệu khác

+ Chuẩn bị 1 chậu nước sạch pha với nước chanh/giấm chua

+ Hoa chuối tước bỏ phần bẹ già phía ngoài, gỡ từng lớp cho tới phần non khó gỡ của hoa chuối thì ngừng. Dùng dao sắc thái chuối sợi mỏng thái tới đâu thì cho chậu nước sạch đã pha chanh trước đó

Lưu ý là thái tới đâu ngâm tới đó, tránh để ở ngoài quá lâu sẽ làm hoa chuối bị thâm đen. Sau đó rửa lại với nước và để ráo.

+ Bào cà rốt thành sợi nhỏ. Hành tây cắt sợi theo chiều ngang. Sau đó ướp riêng mỗi loại với 2 thìa đường và 1 thìa nước cốt chanh.

+ Nhặt, rửa sạch rau răm, rau húng và thái nhỏ.

+ Xé thịt gà luộc thành sợi dài hoặc miếng vừa ăn, ướp với hạt tiêu, bột nêm, mì chính để giúp cho món gỏi được ngon hơn.

Bước 2: Chuẩn bị nước trộn gỏi

Để pha nước trộn gỏi, bạn cho 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 bát con nước vào đun sôi, nêm nếm sao cho vừa miệng. Cho thêm nước cốt chanh và ớt băm sau khi nước trộn nguội. Nếu muốn tăng độ béo, bạn có thể cho thêm 2 thìa nước luộc gà vào nước trộn gỏi.

Bước 3: Trộn gỏi ngon

Vớt hành tây, cà rốt ra cho ráo nước. Sau đó trộn với thịt gà, hoa chuối, rau răm, rau húng với nước trộn gỏi. Cuối cùng, bạn rắc hành khô phi thơm lên trên là đã có một món gỏi gà hoa chuối ngon chuẩn vị.

Gỏi gà ngó sen

Gỏi gà ngó sen

Nguyên liệu

– Thịt gà luộc: 500 g

– Ngó sen: 300 g

– Tôm: 12 con

– Cà rốt bào sợi: 50 g

– Thịt ba chỉ: 200 g

– Rau răm: 1 mớ

– Ớt thái sợi: 1 quả

– Chanh: 2 quả

– Dưa chuột: 1 quả

– Lạc rang đập dập: 150 g

– Hành khô phi thơm

– Gia vị: đường, giấm, nước mắm, hạt tiêu, bột canh, mì chính

Các bước làm gỏi gà ngó sen ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Đem thịt gà luộc xé nhỏ thành miếng dài, vừa ăn. Ướp thịt gà với hạt tiêu, bột canh, mì chính. Sau đó trộn đều.

+ Ngó sen nên chọn loại trắng, kích cỡ vừa. Sau khi rửa sạch, dùng dao chẻ đôi, cắt từng khúc từ 5-7 cm. Ngâm ngó sen sau khi cắt trong nước có vắt nước cốt chanh và đường trong 15 phút. Sau đó vớt ra để ráo.

+ Rửa sạch thịt heo, sau đó luộc thịt với một ít muối và gừng xắt lát mỏng. Để thịt giòn và ngon, sau khi thịt chín, cho thịt vào tô nước đá lạnh. Tiếp theo, cắt thịt thành những sợi có độ dài giống như ngó sen.

+ Tôm sau khi rửa sạch, đem hấp với gừng trong 5 phút. Khi tôm chín, cho tôm vào tô đá lạnh. Chờ cho đến khi tôm nguội, bóc vỏ, chẻ đôi thân tôm.

+ Dưa chuột rửa sạch, ngâm trong nước muối. Sau khi vớt ra để ráo nước thì thái lát mỏng.

+ Thái hành tây thành những lát mỏng rồi ngâm cùng với ngó sen.

+ Cà rốt nạo vỏ, bào thành những sợi nhỏ.

+ Rau răm rửa sạch, thái nhỏ và để riêng.

Bước 2: Làm nước trộn gỏi

Để pha nước trộn gỏi, bạn cho 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước lọc vào khuấy đều. Sau đó cho thêm ớt, nêm nếm sao cho vừa ăn.

Bước 3: Trình bày thành phẩm

Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị phía trên vào trộn cùng với nước trộn gỏi đã pha cho ngấm đều. Đừng quên cho thêm hành phi và lạc để món ăn thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với bánh tráng, bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt để tăng độ ngon cho món ăn.

>>> Đọc thêm các bài viết về ẩm thực

Nguồn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.