5 cách làm gà rán cực đơn giản vừa ngon vừa giòn tại nhà
Gà rán luôn là món khoái khẩu của mọi lứa tuổi vì hương vị thơm ngon, giòn rụm. Mời các bạn tham khảo cách làm gà rán giòn, ngon cho các thành viên trong gia đình.
Nguyên liệu
– 1kg đùi gà và cánh gà
– 500 gram bột mì
– 1 quả trứng gà
– 100ml sữa tươi
– Gia vị: tiêu, tỏi, bột ớt, bột nghệ, muối
– Dầu ăn, tương ớt, tương cà
Cách làm
Bước 1: Sơ chế gà
Gà rửa sạch với nước muối để ráo nước, trụng sơ qua nước sôi khoảng 2-3 phút, để nguội.
Bước 2: Ướp gà
+ Đập trứng gà vào bát sữa và trộn đều.
+ Cho gà đã sơ chế vào tô hỗn hợp trứng sữa ướp trong 20 phút để gà mềm và ngon.
+ Trộn đều các gia vị gồm bột tỏi, bột nghệ, ớt bột, hạt tiêu, muối bột cùng bột mì và âu hoặc thau lớn để làm lớp vỏ thịt gà.
+ Lấy từng miếng gà nhúng qua hỗn hợp sữa trứng lăn qua bột để bột bám đều, sau đó lặp lại các bước trên để 2 lớp da thịt gà khi rán giòn và ngon hơn.
Bước 3: Rán gà
+ Cho dầu ăn vào chảo sâu lòng hay nồi, đợi dầu sôi, thả từng miếng gà xuống cho ngập dầu. Lưu ý không cho nhiều miếng gà vào cùng một lúc sẽ làm giảm nhiệt độ của dầu ăn và gà sẽ chín chậm hơn.
+ Tiếp tục chiên gà đến khi chín, ngả sang màu vàng đẹp mắt thì vớt ra đĩa và thấm khô bằng giấy thấm dầu.
– Thành phẩm
+ Gà rán rất giòn, khi ăn cùng sẽ tiết ra mỡ và có màu vàng đẹp mắt, bên trong thịt mềm ngọt nhưng không bị khô.
+ Gà rán ngon nhất là chấm kèm với tương ớt và ăn lúc vừa rán xong còn nóng.
>>> Đọc thêm các bài viết về ẩm thực
Một số cách làm gà rán ngon khác
Gà rán kiểu KFC
– Nguyên liệu: 1kg cánh hoặc đùi gà, bột chiên giòn, tinh bột ngô, muối, bột nêm, tiêu trắng, ớt bột, tương cà hoặc tương ớt, dầu ăn.
– Cách làm:
+ Sơ chế: Cánh hoặc đùi gà bóp kỹ với 1 chút dấm và muối rửa sạch để khử mùi.
+ Ướp gà: Cho vào âu sạch thêm muối, bột năng, tiêu ớt trộn đều ướp trong vòng 1 tiếng để gia vị ngấm đều
+ Làm lớp vỏ bên ngoài: Cho bột chiên giòn và bột bắp vào bát tô trộn đều rồi chia làm 2 phần. 1 phần để lăn bột và 1 phần bạn cho chút nước tạo độ sánh.
+ Rán gà: Bật bếp dùng chảo lòng sâu đổ dầu đun đến khi dầu sôi. Bạn lấy cánh gà đá ướp nhúng vào tô bột ướt rồi lăn đều qua tô bột khô thả vào chảo dầu chiên đến khi cánh gà chín vàng vớt ra để trên giấy thấm dầu.
– Thành phẩm: Gà rán kiểu KFC có lớp vỏ ngoài giòn rụm bên trong thịt mềm thơm hấp dẫn các hương vị hòa quyện với nhau để lại hương vị khó quên.
Gà rán kiểu Hàn Quốc
– Nguyên liệu cần có gồm: 1kg đùi hoặc cánh gà, 120gr bột ngô, rượu trắng, gừng, hành tây, tỏi, xì dầu, tương cà, tương ớt Gochujang, mật ong, dầu mè, muối, tiêu.
– Cách làm:
+ Sơ chế và ướp gà thực hiện giống với làm gà rán kiểu KFC
+ Làm hỗn hợp sốt: Bật bếp đặt chảo cho chút dầu ăn, phi thơm gừng, tỏi hành tây đã băm nhỏ rồi thêm các nguyên liệu làm sốt gồm xì dầu, rượu trắng, tương cà, tương ớt Gochujang, mật ong, dầu mè đun nhỏ lửa khoảng 4-5 phút
+ Tẩm bột và rán gà: Gà sau khi ướp xong bạn lăn qua bột ngô cho thật đều các mặt sau đó cho vào chảo sâu lòng đã đun sôi dầu rồi chiên đến khi chín đều vàng rụm vớt ra để ráo.
+ Sốt gà: Bạn cho hỗn hợp vừa chiên vào đảo đều với nước sốt đã sơ chế trước đó sao cho nước sốt bám quanh gà thịt gà ngấm gia vị.
– Thành phẩm: Món gà rán kiểu Hàn Quốc có màu đẹp mắt, các gia vị hòa quyện tạo hương thơm hấp dẫn. Khi ăn có vị cay cay, béo ngậy, thịt gà mềm ngon ngọt chấm kèm với tương ớt tạo nên hương vị ngây ngất, ăn hoài không chán.
Gà rán mật ong cực ngọt
– Nguyên liệu cần thêm gồm: mật ong, xì dầu, nước mắm, dầu hào, đường, tiêu, dầu ăn, ớt, tỏi băm.
– Cách làm:
+ Sơ chế và làm nước sốt: Sơ chế gà làm tương tự với kiểu gà rán KFC. Làm nước sốt bạn cho mật ong, đường, nước mắm, xì dầu, dầu hào, tiêu xay để khuấy đều.
+ Ướp gà: Cho thịt gà vào tô để ướp cùng các gia vị muối, ớt, tiêu, gừng, tỏi băm nhuyễn trộn đều trong 30 phút. Sau đó lấy thịt gà lăn đều qua bột chiên giòn hay bột mì bao phủ bên ngoài.
+ Rán gà và sốt mật ong: Bắc chảo dầu lên bếp đun đến khi dầu sôi cho từng miếng gà vào chiên giòn vớt ra để ráo. Sau đó bạn phi vàng tỏi cho nước sốt vào đun sôi rồi cho gà đã chiên vào sốt cùng trên lửa nhỏ đến khi thịt gà thành hỗn hợp keo sệt thì tắt bếp.
– Thành phẩm: Gà rán mật ong có vị ngọt thơm của mật ong hòa quyện cùng các gia vị thấm đều vào từng miếng gà giòn tan sẽ chinh phục được các thực khách khó tính nhất.
Gà rán ngũ vị hương
– Nguyên liệu cần thêm: Ngũ vị hương
– Cách làm:
+ Sơ chế nguyên liệu thực hiện tương tự với cách làm gà rán ở trên
+ Ướp gà cùng các gia vị bao gồm: tỏi, ngũ vị hương, dầu mè, rượu gạo, xì dầu, đường và 1 chút muối trong khoảng 30 phút.
+ Rán gà: Cho dầu ăn vào chảo sâu lòng đun sôi; rồi thả gà đã ướp vào chiên đều đến khi vàng giòn vớt ra để ráo.
– Thành phẩm: Miếng gà thấm đều gia vị đậm đà; thơm lừng mùi ngũ vị hương chấm tương ớt ăn kèm đều ngon khó cưỡng.
Gà rán phô mai
– Nguyên liệu cần có: 1kg thịt ức gà nguyên miếng, 1 quả cà chua, 1 quả dưa chuột, 20g bơ, 10g bột mì, tỏi, hạt tiêu, muối, bột nêm.
– Cách làm:
+ Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch phần thịt ức gà, đặt lên thớt dần đều cho thịt mềm ra. Dùng dao khéo léo phanh đôi thịt ức gà nhưng vẫn dính một đầu. Sau đó mở miếng thịt gà rắc muối, hạt tiêu; và đặt phô mai đã thái miếng vào rồi đóng miếng ức gà lại. Dùng bột mì phù đều bên ngoài miếng thịt gà sao cho miếng thịt gà không bị bung mép.
+ Rán gà: Đặt chảo lên bếp cho dầu và bơ đun sôi rồi thả gà vào rán với lửa vừa; đảo qua đảo lại đến khi thịt gà chín mềm.
+ Làm sốt hoa quả ăn kèm: cà chua và dưa chuột loại bỏ hạt thái hạt lựu cho vào bát. Đổ chút tương cà, mayonaise, chút dấm, dầu ăn, muối, hạt tiêu và vắt ít chanh vào; sau đó trộn đều lên và trình bày lên đĩa cùng với gà rán phô mai.
– Thành phẩm: Miếng gà rán phô mai theo kiểu Pháp ngon giòn. Thịt gà mềm quyện trong phô mai thơm ngon béo ngậy khiến bạn thêm thích thú.
Hy vọng với những cách rán gà mà trang IPI cung cấp sẽ giúp bạn trổ tài thực hiện phục vụ các thành viên trong gia đình.
Nguồn: eva.vn