Bí kíp nấu cháo chim bồ cầu tại nhà ngon-bổ-rẻ
Cháo chim bồ câu là một trong những món ăn bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe. Sau đây mình sẽ mách cho bạn công thức nấu món cháo chim bồ câu bổ dưỡng, hấp dẫn này, cùng vào bếp ngay nhé!
Nguyên liệu nấu cháo chim bồ câu
- Chim bồ câu 1 con
- Thịt băm 300 gr
- Gạo 180 gr
- Hành tím 2 củ
- Gừng 1 nhánh
- Hạt sen tươi 100 gr
- Rượu trắng 2 muỗng canh
- Đậu xanh 100 gr
- Hành lá 3 nhánh
- Ngò rí 3 nhánh
- Dầu ăn 1 ít
- Gia vị (muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm) 1 ít
Bí quyết chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua chim bồ câu
- Bạn nên chọn những con bồ câu có màu da tươi tắn, hồng hào, trông không tái nhợt.
- Khi lựa mua, bạn hãy thử nhấc cánh chim lên dùng tay ấn vào nếu thấy thịt dày là loại tươi ngon.
- Dùng tay ấn vào phần ức nếu thấy mềm là bồ câu rất ngon.
>>> Tham khảo thêm các bài viết về ẩm thực
Cách chọn mua thịt heo
- Chọn thịt có màng khô, màu đỏ tươi, bề mặt hơi xoăn và mềm.
- Lựa chọn tốt nhất để mua thịt nạc và mỡ là thịt ba chỉ. Thịt lợn ngon có phần nạc màu hồng tươi, khi bấm vào thịt thấy có độ đàn hồi và săn chắc.
- Không nên chọn những miếng thịt mà nhấn vào thấy mềm nhũn, thịt xỉn màu, chảy nước, và có mùi hôi thì đây là thịt không còn ngon nữa.
- Bạn có thể nhờ người bán xay sẵn thịt để nhanh gọn hơn nhé.
Cách nấu cháo chim bồ câu
Sơ chế chim bồ câu
- Chim bồ câu sau khi mua về, bạn hãy làm sạch lông và nội tạng của chim bồ câu trước, sau đó rửa sạch với nước.
- Tiếp theo, để khử mùi tanh của chim, bạn có thể pha rượu trắng với vài lát gừng tươi rồi thoa lên mình chim, cuối cùng rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
- Dùng kéo cắt bỏ riêng đầu và chân của chim bồ câu ra. Tiếp tục dùng kéo cắt đôi thân chim bồ câu rồi cắt thành các khớp nhỏ.
- Rửa sạch lại chim bồ câu với nước nhiều lần rồi để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu
- Vo gạo cho sạch rồi cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn để giúp gạo nở hơn khi nấu cháo.
- Ngâm 100gr đậu xanh trong nước khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại.
- Rửa sạch hành lá, hành ngò và hạt sen. Tiếp đó, cắt nhỏ hành lá và hành tím.
Ướp gia vị chim bồ câu và thịt băm
- Cho chim bồ câu vào tô ướp 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi đảo đều cho thấm gia vị, ướp trong 15 phút.
- Ướp gia vị tương tự như vậy với thịt băm ở một tô khác cho thấm vị.
Xào phần chim bồ câu và thịt băm
- Cho 5 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun sôi rồi cho vào 1 củ hành tím cắt nhỏ vào phi thơm vàng rồi vớt dầu và hành đã phi ra.
- Dùng chảo cũ, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn (tận dụng phần dầu vừa phi hành), cho 1 củ hành tím cắt nhỏ còn lại vào phi thơm rồi cho chim bồ câu xào với lửa lớn đến khi chín khoảng 10 phút rồi cho thêm thịt băm vào xào trong 3 – 4 phút nữa rồi tắt bếp.
Nấu cháo chim bồ câu
- Cho đậu xanh đã rửa sạch vào gạo và cho thêm 1.3 lít nước vào nấu sôi. Khi nước sôi, cho hạt sen vào, đảo đều, nấu cho đến khi hạt sen nhừ, gạo đã nở đều.
- Sau đó, cho vào chim bồ câu và thịt băm đã xào vào nấu với lửa nhỏ. Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường rồi đảo đều, nấu với lửa vừa khoảng 5 phút nữa, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Rắc vào nồi cháo hành lá cắt, rau ngò vào đảo đều và thêm hành đã phi, ít tiêu là hoàn tất.
Hoàn thành
- Món cháo chim bồ câu nóng hổi, ngon tuyệt, vừa bổ dưỡng vừa dễ thực hiện tại nhà. Ăn món cháo này trong những ngày mưa thì thật tuyệt vời!
Các chú ý để cháo chim bồ câu được thơm ngon
- Đối với cháo chim bồ câu bạn nên dùng loại chim mới ra ràng là ngon nhất. Đây là những con chim bồ câu mới được khoảng 15 ngày tuổi, thịt mềm, dày và béo, chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Để chọn được chim bồ câu mới ra ràng, bạn tìm những con chim chỉ to bằng nắm tay, lông măng mọc thưa thớt, chỉ có phần cánh và phần lưng chim là lông mọc dày hơn một chút.
- Dùng rượu trắng, giấm ăn để rửa thịt chim bồ câu có thể giảm bớt mùi tanh.
Trên đây là bài viết của trang IPI hướng dẫn đến bạn cách làm món cháo chim bồ câu thơm ngon nhanh chóng, đơn giản. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
Nguồn: dienmayxanh.com