Công thức nấu món vịt xào lăn vừa ngon vừa đơn giản

Công thức nấu món vịt xào lăn vừa ngon vừa đơn giản

Vịt xào lăn là món xào hấp dẫn mà bạn sẽ thích mê khi lần đầu thưởng thức nó. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm vịt xào lăn ngon với công thức cực đơn giản như ngoài hàng quán. Cùng vào bếp làm thôi nào!

Nguyên liệu làm món vịt xào lăn

Nguyên liệu làm món vịt xào lăn

  • Vịt 1/2 con (khoảng 1 – 1.3kg)
  • Nước dừa tươi 300 ml
  • Nước cốt dừa 100 ml
  • Hành lá 3 nhánh
  • Sả 3 cây
  • Gừng 1/2 củ
  • Ớt sừng 1 trái
  • Hành tây 1 củ
  • Đậu phộng rang 30 gr
  • Bột ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
  • Bột cà ri 1/2 muỗng cà phê
  • Bột nghệ 1/2 muỗng canh
  • Dầu màu điều 1 muỗng canh
  • Dầu hào 1/2 muỗng canh
  • Ớt sa tế 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Gia vị (muối/ hạt nêm/ đường) thông dụng 1 ít

Bí quyết chọn mua thịt vịt tươi ngon

  • Chọn vịt mới mổ, da có màu vàng, không thâm đen, bở hoặc có nhiều vết bầm.
  • Dùng tay ấn vào cảm thấy vịt chắc thịt và đàn hồi, không nên chọn những con ấn vào khiến thịt bị biến dạng, nguyên nhân có thể do vịt đã bị bơm nước.
  • Chọn mua thịt vịt đã làm sẵn để tiết kiệm thời gian chế biến.

>>> Đọc thêm các bài viết về ẩm thực

Cách làm vịt xào lăn

Cách làm vịt xào lăn

Sơ chế vịt

  • Để thịt vịt không bị hôi lông, bạn hãy dùng máy hơ lửa đều để da vịt cháy hết lông. Cho đến khi vỏ xém vàng đều thì tắt bếp. Sau đó rửa sạch thịt vịt với nước rồi chặt miếng nhỏ.

Ướp gia vị cho thịt vịt

  • Ướp thịt với hỗn hợp sau: 1 thìa ớt, 2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1 thìa bột ngũ vị hương, 1/2 thìa bột cà ri, 1 thìa dầu hạt điều, 1/2 thìa canh bột nghệ, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm.
  • Cuối cùng, trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau và ướp trong vòng 30-45 phút để thịt được thơm và ngấm đều gia vị.

Xào lăn vịt

  • Đầu tiên, phần sả bạn chia làm hai phần. Một băm nhỏ, phần còn lại cắt khúc khoảng 1-2 ngón tay.
  • Tiếp theo, bắc nồi lên bếp và cho vào nồi khoảng 2 thìa dầu ăn. Cho tất cả sả vào nồi, xào với lửa vừa.
  • Sau khi sả vàng đều, dậy mùi thơm thì bạn cho thịt vịt đã ướp vào chảo. Xào liên tục đến khi thịt vịt săn hết lại thì bạn đổ từ từ nước dừa tươi vào chảo.
  • Nấu đến khi nước trong chảo sôi, nước dừa cạn bớt thì bạn cho 100ml nước cốt dừa vào. Điều chỉnh lửa lớn và nêm nếm lại sao cho vừa với khẩu vị gia đình của bạn nhé.
  • Cuối cùng bạn cho hành tây cắt múi câu, gừng cắt sợi co vào chảo, đảo đều đến khi hành tây có màu trong thì cho hành lá cắt khúc vào, đảo thêm lần nữa rồi tắt bếp. Múc thịt vịt xào lăn ra dĩa rồi cùng thưởng thức thôi nào.
  • Để món ăn không bị nghe mùi hăng của thịt vịt thì bạn nên xào cho thịt vịt săn chín lại hết rồi hãy cho nước dừa tươi vào và chế biến tiếp món ăn.

Hoàn thành

Hoàn thành

  • Để món ăn thêm đẹp mắt bạn rắc thêm một ít đậu phộng (lạc) đã rang và vài lát ớt sừng lên trên bề mặt món ăn.
  • Món vịt xào lăn thơm nức mũi với mùi cà ri, bột nghệ. Thịt vịt dai dai được nêm nếm vừa phải và có màu vàng vô cùng đẹp mắt. Nước dùng ngọt thanh, thêm chút béo ngậy của nước cốt dừa. Đặc biệt món ăn sẽ càng kích thích vị giác hơn khi bạn dùng kèm với cơm nóng đó nha.

Mẹo sơ chế thịt vịt không bị hôi

  • Bạn có thể dùng hỗn hợp muối, chanh hoặc giấm để chà toàn thân vịt.
  • Dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn thân vịt một lần nữa, cho vịt thật sự sạch bẩn và mùi hôi rồi rửa lại nước sạch.
  • Làm sạch lông, ngâm vịt với rượu trắng khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch với nước, để ráo.

Trang IPI chúc bạn thực hiện thành công món này nhé!

Nguồn: dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.