Bí quyết làm món gà hầm bí đỏ cực ngon và bổ dưỡng

Bí quyết làm món gà hầm bí đỏ cực ngon và bổ dưỡng

Khi vào bếp, hai nguyên liệu quen thuộc là gà và bí đỏ đã cùng nhau tạo thành một món ăn không thể chối từ. Cùng khám phá cách nấu gà hầm bí đỏ trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần có

Nguyên liệu cần có

  • Thịt gà ta 500 gr
  • Bí đỏ tròn 1 quả
  • Nước dừa 500 ml
  • Cà rốt 20 gr
  • Hạt sen 20 gr
  • Nấm rơm 20 gr
  • Nấm kim châm 20 gr
  • Nhãn nhục 20 gr
  • Táo đỏ 20 gr
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Hành tím băm 1 muỗng canh
  • Dầu hào 1 muỗng canh
  • Nước tương 1 muỗng canh
  • Đường phèn 1 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Hành lá 1 nhánh

Bí quyết chọn mua gà ngon

  • Gà ngon có màu vàng nhạt, không có đốm đen hay tụ máu, không chảy dịch nhớt, ngả màu. Nếu da gà có màu vàng nhưng mỡ lại có màu trắng đục tức là gà đã được nhuộm thuốc.
  • Dùng tay ấn vào gà để xem độ săn chắc, đàn hồi, không trơn trượt, không biến dạng hay mềm của thịt.
  • Gà không có mùi hôi, tanh, ươn.

>>> Đọc thêm các bài viết về ẩm thực

Cách nấu gà hầm bí đỏ

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Gà mua về rửa sạch, xát muối, xoa bóp kỹ rồi rửa lại với nước để khử mùi hôi, tanh. Thịt gà chặt miếng nhỏ, để ráo.
  • Bí đỏ cắt cuống, khoét ruột. Bạn giữ lại phần cắt để làm nắp đậy. Gọt vỏ cà rốt và cắt thành từng miếng. Nấm kim châm và nấm rơm cắt gốc, rồi rửa sạch. Rửa sạch táo đỏ và hạt sen. Hành lá cắt nhỏ.

Ướp gia vị và xào gà

  • Cho thịt gà vào tô trộn đều với 1 thìa tỏi băm nhỏ, 1 thìa hành tím băm nhỏ, 1 thìa dầu hào và 1 thìa xì dầu.
  • Ướp khoảng 15 phút cho gà ngấm gia vị. Sau 15 phút, bạn đun nóng chảo, cho 1 thìa dầu ăn rồi đổ gà vào, xào đến khi da gà săn lại.

Tiến hành hầm gà

  • Cho gà vào quả bí đã nạo bỏ ruột, sau đó cho 20g cà rốt, 20g táo đỏ, 20g long nhãn, 20g hạt sen, 20g nấm rơm, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 500ml nước dừa tươi vào.
  • Đậy quả bí đỏ lại, đặt vào nồi hấp cách thủy trong vòng 1 giờ.

Hoàn thành

Hoàn thành

  • Sau 60 phút hầm, gà đã chín, bạn lấy bí đỏ ra rắc thêm ít hành lá là hoàn tất. Khi ăn bạn lấy gà hầm ra chén và nhớ múc một ít bí đỏ nữa nhé.
  • Gà hầm bí đỏ có vị ngọt thanh của nước dừa, bí đỏ mềm ngọt, thịt gà dai mềm vừa ngon miệng lại vô cùng bổ dưỡng.

Bí quyết chọn mua bí đỏ ngon

  • Bạn chọn mua những quả bí đỏ có vỏ cứng, trơn nhẵn không có đốm đen, không bị dập thối.
  • Cầm bí đỏ lên có cảm giác nặng, chắc tay là bí đỏ đặc ruột, ít hạt.
  • Chọn mua quả bí có cuống càng dài càng tốt, bí sẽ lâu hỏng hơn.
  • Với bí quả tròn bạn chọn quả bí có khía đều nhau, vỏ cứng màu vàng cam hoặc pha xanh đậm, ruột bí vàng ngọt, độ dẻo tương đối, rỗng nhiều nên rất thích hợp để làm gà nấu bí.
  • Với bí đỏ hồ lô nên chọn quả già có da màu xanh pha vàng cam, vỏ cứng, ruột màu vàng nhạt, vị dẻo mềm, ngọt bùi hơn bí tròn nên thích hợp dùng làm bánh hoặc nấu sữa bí đỏ,…

Giá trị dinh dưỡng của món gà hầm bí đỏ

  • Bí đỏ là loại quả có rất nhiều vitamin, sắt, muối khoáng và acid hữu cơ,…
  • Gà chứa nhiều chất đạm, canxi,… và axit amin ở tỉ lệ cân đối hơn các loại thịt đỏ nên cơ thể dễ hấp thu hơn.
  • Thịt gà và bí đỏ kết hợp với nhau tạo nên món ăn bổ dưỡng mà nhẹ nhàng, thích hợp bồi bổ cho người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ có thai, người mới ốm dậy,…

Với công thức trên do trang IPI cung cấp, hi vọng bạn sẽ thử nghiệm thành công!

Nguồn: dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.