Bí kíp làm món vịt quay Bắc Kinh ngon như nhà hàng

Bí kíp làm món vịt quay Bắc Kinh ngon như nhà hàng

Vịt quay Bắc Kinh là món ăn nổi tiếng, lớp da vịt vàng bóng tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Tuy mất nhiều thời gian nhưng nhiều người vẫn muốn chế biến món ăn này tại nhà. Cùng mình vào bếp thực hiện món ăn này ngay nhé!

Nguyên liệu cần có

  • Vịt 1 con (khoảng 1.5 – 2kg)
  • Tỏi 1 củ
  • Hành tím 1 củ
  • Dầu hào 4 muỗng canh
  • Rượu nấu ăn 1/2 muỗng canh
  • Ngũ vị hương 5 muỗng cà phê
  • Đường mạch nha 3 muỗng canh
  • Dấm trắng 1 muỗng canh
  • Tương xay 1/2 muỗng
  • Đường 1 muỗng
  • Bột ngọt 1/3 muỗng
  • Muối 1/2 muỗng
  • Bột năng 1/2 thìa cà phê

Bí quyết chọn thịt vịt ngon

Bí quyết chọn thịt vịt ngon

  • Để có được món vịt quay ngon, mẹo đầu tiên là cách chọn vịt như sau:
  • Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, thịt vịt đực ngon và ngọt hơn vịt cái. Vịt đực có đầu to, mỏ cứng, nhỏ, mông nhỏ (do không đẻ trứng), kêu to. Nếu được hãy ấn nhẹ vào bộ phận sinh dục nếu thò ra 1 ống nhỏ thì đó là vịt đực còn không thì là vịt cái.
  • Da bụng vịt đực ngon, da cổ dày, vú căng tròn, sờ vào thấy nặng tay, săn chắc. Vịt ngon sau khi được làm chín sẽ tiết ra một ít nước, thịt khô và chắc thịt, có hương vị đặc trưng của thịt vịt.

Cách làm vịt quay Bắc Kinh

Sơ chế thịt vịt

Sơ chế thịt vịt

  • Khi mua vịt nên nhờ người bán vặt lông, mổ và làm sạch ruột, sau đó về nhà bạn chỉ cần rửa sạch rồi tiến hành chế biến, sẽ tiết kiệm thời gian nấu nướng tại nhà.
  • Cho nước giấm vào ngâm vịt 1 tiếng. Sau đó dùng dây buộc vịt vào, treo vịt cho khô ráo nước.

>>> Tham khảo thêm các bài viết về ẩm thực

Ướp gia vị cho bên trong vịt và bên ngoài da vịt

  • Trộn 4 thìa dầu hào vào 1/2 thìa rượu và 1,5 thìa ngũ vị hương, sau đó rưới nước hỗn hợp này lên bụng vịt. Chú ý dàn đều để khi nướng gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt vịt.
  • Tiếp tục trộn 3 thìa đường mạch nha, 3 thìa nước nóng và 1 thìa giấm trắng vào một bát khác. Sau đó phết hỗn hợp gia vị lên da vịt. Hỗn hợp này giúp da vịt có màu vàng sậm như cánh gián và giòn.
  • Sau 30 phút lại phết lại 1 lần nữa. Sau đó dùng lạt hoặc que xiên tre khâu kín bụng vịt lại để khi treo vịt hoặc quay vịt nước sốt bên trong không bị chảy mất ra ngoài.

Nướng vịt

  • Sau khi treo vịt được thời gian như mong muốn, lúc này, cần làm nóng lò nướng lên để chuẩn bị quay vịt. Nên làm nóng ở nhiệt độ 180 độ C. Khi lò bắt đầu nóng, cho vịt vào quay.
  • Nướng vịt 15 phút thì lật vịt. Sau đó hạ nhiệt độ xuống 120 độ C và tiếp tục nướng trong 40 phút. Nếu vịt to hơn có thể nướng thêm 10 phút nếu nó nặng thêm 500g.

Tắm dầu ăn nóng cho vịt

  • Đun nóng một nồi dầu ăn, sau đó một tay cầm phần cổ vịt, một tay dùng muôi múc dầu ăn nóng rưới lên vào da vịt cho da vịt nóng giòn. Cẩn thận bị bỏng tay.
  • Cứ rưới đều tay và liên tục cho dầu ăn ngấm vào da vịt làm da vịt thật giòn là được. Sau khi xối dầu để tạo độ giòn cho da vịt, bạn treo vịt lên cho ráo dầu, để nguội bớt rồi thái thành từng miếng nhỏ.

Pha nước chấm

Pha nước chấm

  • Đầu tiên, pha nước lọc cùng 1/2 muỗng tương xay, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng bột ngọt và 1/2 muỗng muối khuấy đều. Phi thơm hành tím, tỏi băm trên chảo dầu nóng, sau đó nấu sôi hỗn hợp trên trong khoảng 5 phút.
  • Sau 3 phút đun sôi xốt tương xay, cho nửa muỗng bột năng vào nấu cùng để tạo thành một hỗn hợp sền sệt rồi tắt bếp. Để nguội, vắt thêm chút chanh và tiêu xay vào là có thể thưởng thức.

Hoàn thành món vịt quay Bắc Kinh

Hoàn thành món vịt quay Bắc Kinh

  • Khi vịt đã nướng xong, bạn có thể băm thành từng miếng vừa ăn hoặc lọc riêng thịt ra bằng cách khứa một đường quanh ức và bụng vịt. Dùng dao khứa đôi vịt dọc theo bụng vịt.
  • Khứa phần thịt trên bề mặt này thành các miếng bằng nhau rồi lấy dao lọc từng miếng ra. Hoặc cũng có thể lọc riêng da với thịt rồi ăn kèm bánh tráng. Khi ăn, phết nước chấm lên bánh tráng rồi gói thịt vịt, hành boaro và dưa chuột, cuộn lại, chấm lần nữa rồi thưởng thức.

Hi vọng với cách làm món vịt nướng Bắc Kinh này sẽ giúp bữa ăn của gia đình mình thêm hấp dẫn nhé! Trang IPI chúc bạn thực hiện thành công!

Nguồn: dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.