Cách nấu cháo gà đậu xanh dễ dàng mà ngon hết “sẩy”
Cháo là một món ăn quen thuộc, dễ nấu, dễ ăn được nhiều người ưa thích. Giờ hãy thử ngay công thức chi tiết sau đây để nấu món cháo gà đậu xanh hấp dẫn hơn bao giờ hết nhé!
Cháo gà đậu xanh là món ăn bổ dưỡng, rất thích hợp cho phụ nữ mang thai và người ốm dậy. Ngoài ra, cháo gà đậu xanh cũng rất tốt cho bé, vị béo của đậu xanh và thịt gà sẽ kích thích vị giác của bé. Trong những ngày bé biếng ăn, một bát cháo gà cho bé ăn dặm là sự lựa chọn đúng đắn hơn bao giờ hết.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 nắm gạo nếp
- 1 nắm gạo tẻ
- 100gr đậu xanh
- 500gr thịt gà
- Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, bột canh
- Hành lá
- Hành khô
- Rau mùi, tía tô
Cách làm cháo gà đậu xanh
Vo gạo và đậu xanh
- Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ với nhau rồi vo thật sạch.
- Ngâm gạo nếp và gạo tẻ trong nước khoảng 1 tiếng để gạo nở mềm.
- Đậu xanh nhặt bỏ những hạt xấu, rửa sạch rồi ngâm nước khoảng 1 tiếng để đậu xanh mềm và nở, để khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ và ngon hơn.
>>> Tham khảo thêm các bài viết về ẩm thực
Luộc gà
- Gà rửa để thật sạch và không bị hôi tanh thì ta nên nước muối, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.
- Ướp gà với bột năng và bột ngọt. Nêm đều gia vị vào gà và để khoảng 30 phút cho gà ngấm gia vị.
- Cho gà vào nồi cùng 3 củ hành khô bóc vỏ rồi bắc lên bếp đun sôi. Sau khi gà chín, bạn tắt bếp, vớt ra để nguội rồi chắt lấy nước dùng nấu cháo.
- Xé thịt gà thành từng miếng nhỏ và bày ra đĩa riêng.
Tiến hành nấu cháo
Bắc nồi nước luộc gà lại lên bếp, cho gạo và đậu xanh vào nồi, thêm một chút nước và muối.
Chú ý: cho một chút nước thôi nhé, vì chúng ta dùng chung nước luộc gà nấu cùng cháo để thơm và ngon hơn.
- Khi cháo sôi, gạo và đậu xanh chín và nở bung thì vặn lửa nhỏ để đậu xanh chín nhừ.
- Khi cháo đã chín nhừ, cho thịt gà vào, nêm nếm gia vị gồm: bột ngọt, nước mắm sao cho vừa ăn.
- Múc cháo ra tô, cho thêm hành lá, rau mùi, tía tô cắt nhỏ vào và rắc tiêu.
Hướng dẫn nấu cháo bằng nồi cơm điện
- Bạn vẫn có thể thử cách nấu cháo bằng nồi cơm điện vô cùng tiện lợi. Bạn thực hiện lần lượt các bước 1 và 2 và có vài thay đổi ở bước 3 như sau:
- Cho nước vào nồi cơm điện, đun sôi lên. Sau đó, cho gạo, đậu xanh vào tiếp tục đun. Mở nắp nồi và khuấy đều liên tục .
- Khi thấy cháo đã bắt đầu mềm thì chuyển sang chế độ hâm nóng và để tiếp tục nấu khoảng 10 phút.
- Khi cháo đã chín nhừ, cho thịt gà vào, nêm nếm gia vị gồm: bột ngọt, nước mắm sao cho vừa ăn.
- Múc cháo ra tô, cho thêm hành lá, rau mùi, tía tô và rắc tiêu.
Dinh dưỡng của đậu xanh
- Ngăn ngừa các bệnh về tim: Đậu xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim do hàm lượng flavonoid khá cao, có khả năng chống oxy hóa kèm theo đặc tính chống viêm nhất định, giúp chống huyết khối, ngăn ngừa cục máu đông trong động mạch và tĩnh mạch.
- Tăng cường chức năng của hệ miễn dịch: Chất chống oxy hóa; tăng cường hệ miễn dịch trong đậu xanh đã được biết đến từ lâu.
- Cải thiện thị lực: Một lượng caroten được tìm thấy trong đậu xanh có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng – nguyên nhân gây giảm thị lực.
- Giúp xương chắc khỏe hơn: Đậu xanh là một nguồn cung cấp vitamin K, canxi ngăn ngừa thoái hóa xương và loãng xương.
- Nâng cao chất lượng hoạt động đường tiêu hóa: Đậu xanh thuộc nhóm thực phẩm mang lại nguồn chất xơ tốt cho sức khỏe giúp cơ thể giảm bớt các vấn đề tiêu hóa như táo bón, trĩ, loét dạ dày và bệnh trào ngược axit.
- Giúp thanh nhiệt, giải độc: Đậu xanh chứa các vitamin E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K, acid folic và các khoáng chất gồm Ca, Mg, K, Na… tác dụng giải độc, hạ sưng phù, điều hòa tạng phủ, trị ung nhọt, vừa bổ vừa mát. Đông y từ lâu đã xem đậu xanh như một nguyên liệu, phương thuốc trong việc làm mát cơ thể.
Cháo gà đậu xanh thích hợp cho tất cả mọi người từ người lớn đến trẻ em. Hãy thực hiện món ngon từ gà này vào cuối tuần cho các thành viên trong gia đình. Trang IPI chúc bạn thành công.
Nguồn: hoidaubepaau.com