Công thức làm vịt nướng lu ngon mà đơn giản tại nhà

Công thức làm vịt nướng lu ngon mà đơn giản tại nhà

Hôm nay, hãy cùng vào bếp với tôi để tham khảo cách làm vịt nướng lu cực ngon với các bước cực đơn giản, ngay cả cô nàng vụng về cũng có thể làm được. Chuẩn bị nguyên liệu và làm thử món nướng hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu cần có

Nguyên liệu cần có

  • Vịt 1 con
  • Hành tím băm 1 muỗng canh
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
  • Sa tế 1 muỗng canh
  • Gia vị thịt nướng xá xíu 2 muỗng canh
  • Muối 1 ít

Cách chọn thịt vịt tươi ngon

  • Đối với món vịt nướng, bạn nên chọn vịt xiêm để món ăn ngon hơn và cách chế biến cũng đơn giản hơn. Bạn chú ý nên mua vịt đực thay vì vịt cái vì vịt sẽ chắc và nhiều thịt hơn.
  • Bạn có thể chọn mua vịt đã rửa sạch sẵn ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoặc chợ truyền thống để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, bạn nhất định có thể mua vịt sống về nhà, lấy thịt và chế biến để đảm bảo chất lượng món ăn nhé!

Đối với vịt sống

  • Bạn nên chú ý chọn mua những con vịt vẫn có thể di chuyển linh hoạt, lông mượt, còn nguyên con để đảm bảo vịt vẫn khỏe mạnh.
  • Bạn nên chọn những con vịt có phần ức đầy đặn và phần da ở cổ và bụng dày hơn, thường là những con đầy đặn và nhiều thịt.
  • Bạn nên thử đan chéo 2 cánh của vịt lại với nhau, nếu đủ độ dài đủ thì có thể mua được, đây là cách dễ dàng để kiểm tra độ trưởng thành của vịt.

Đối với vịt làm sẵn

  • Chú ý chọn mua vịt vừa mới giết thịt, thịt chắc có độ đàn hồi tốt, dùng tay ấn thử vịt mà bị biến dạng thì chắc chắn không nên mua.
  • Có thể quan sát thấy da toàn thân vịt đều màu, vàng nhạt, không có màu lạ, không có vết máu loang ra hoặc bầm tím là có thể mua được.

Cách làm món vịt nướng lu đơn giản

Sơ chế thịt vịt

  • Vịt mua về bạn cần dùng dao cắt cổ lấy tiết, làm sạch lông rồi mang đi rửa sạch với nước nhiều lần. Bạn dùng dao mổ bụng vịt, làm sạch phần nội tạng bên trong.
  • Sau cùng chỉ cần dùng muối chà xát toàn thân vịt cho sạch hoàn toàn lớp bẩn trên thân vịt là có thể để ráo chờ chế biến.

>>> Đọc thêm các bài viết về ẩm thực

Cách khử mùi hôi thịt vịt

  • Bạn có thể dùng muối chà xát lên toàn thân vịt thật kĩ một lượt rồi rửa sơ với nước, tiếp tục dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát đập dập để chà xát trên thân vịt một lần nữa là được.
  • Đơn giản hơn bạn chỉ cần dùng hỗn hợp muối và nước cốt chanh, trộn đều rồi chà xát toàn thân vịt cho thật sạch rồi rửa lại với nước là có thể khử mùi hôi của vịt.

Ướp gia vị cho vịt

Ướp gia vị cho vịt

  • Bạn cho vào chén 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, dùng muỗng trộn đều rồi rưới đều lên thân vịt.
  • Cho thêm vào 2 muỗng canh gia vị thịt nướng xá xíu, 1 muỗng canh sa tế, sau đó bạn nên dùng tay chà xát, xoa bóp đều gia vị lên thịt vịt. Để yên cho thịt thấm gia vị trong khoảng 1 giờ.
  • Khi thịt vịt đã đủ thời gian ướp, bạn dùng tay ấn mạnh lưỡi móc vào 2 bên sườn của vịt để có thể treo vịt lên.

Tiến hành nướng vịt

Tiến hành nướng vịt

  • Tranh thủ thời gian ướp thịt vịt, bạn có thể chuẩn bị đốt than. Khi lửa tàn, bạn lấy than đỏ cho hết vào lu hoặc khạp nhỏ vừa phải. Treo vịt lên sao cho vịt không chạm vào than; dùng lá chuối trùm miệng lu lại rồi đậy kín nắp.
  • Khi nướng được khoảng 30 phút, bạn mở nắp lu lấy vịt ra; rồi phết lên trên 1 lớp nước ướp vịt trước đó. Đồng thời thêm than vào lu, rồi treo vịt vào lu; và tiếp tục nướng trong khoảng 1 giờ là thịt đã chín hoàn toàn.

Lưu ý:

  • Không nên cho hết tro và than vào lu, tro sẽ làm giảm nhiệt độ than toả ra.
  • Bạn không nên treo vịt quá cao so với mặt than, cũng không nên quá thấp; có thể giữ khoảng cách giữa vịt và than với chiều dài khoảng 3 bàn tay là được.

Thành phẩm món vịt nướng lu

Thành phẩm món vịt nướng lu

  • Vịt nướng lu sau khi chín vàng ươm bắt mắt, thịt chín mềm mà không hề bị khô; bên trong thịt vẫn còn giữ được độ ẩm nhất định. Lớp da bên ngoài hơi giòn, thơm phức. Thịt được ướp thấm đều gia vị, bạn có thể ăn kèm với nước tương tỏi ớt; cuộn thêm bánh hỏi và rau sống thì ngon ngất ngây nhé!

Hy vọng với cách làm vịt nướng lu mềm ngon đậm đà đơn giản mà trang IPI vừa chia sẻ; có thể giúp bạn làm phong phú thêm thực đơn của gia đình, giúp bữa ăn trở nên cuốn hút hơn. Chúc bạn thành công với các món ăn ngon nhé!

Nguồn: dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.