Công thức nấu món vịt kho măng “ngon tuyệt cú mèo”
Vịt kho măng là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của thịt vịt và vị chua nhẹ của măng. Món ăn khiến thực khách cảm thấy thú vị. Bạn muốn biết cách chế biến món vịt đặc biệt này như thế nào để có hương vị thơm ngon đúng điệu, hãy để chúng tôi bật mí cho bạn bí quyết làm ra món vịt kho măng hấp dẫn “ngon tuyệt cú mèo”.
Lý do vịt nên kho với măng
- Khi được hỏi vịt nấu món nào ngon nhất, nhiều người không ngần ngại cho rằng đó vịt với măng tươi. Đây là một món ăn có thể nấu mà không tốn quá nhiều thời gian và rất dễ ăn.
- Thịt vịt là nguyên liệu gia cầm phổ biến trong nhiều bữa ăn. Thịt vịt săn chắc, thơm ngon, ngọt nên được nhiều người dùng ưa thích. Tuy nhiên, nếu không biết cách sơ chế và nấu kỹ, thịt vịt có thể có mùi tanh khó chịu.
- Để loại bỏ khuyết điểm này, có một nguyên liệu không thể không kể đến đó là măng tươi. Vị chua chua của măng tươi sẽ phần nào giúp khử mùi tanh thường thấy của vịt. Điều này tạo ra một hương vị rất dễ chịu.
- Ngoài ra, sự kết hợp giữa màu sậm của vịt và màu vàng của măng sẽ khiến món ăn này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Đây sẽ là một món ăn bổ dưỡng. Thật tuyệt phải không? Sẽ tuyệt hơn khi bạn ăn cùng cơm nóng và cùng cả nhà thưởng thức trong tiết trời mưa gió thế này!
>>> Đọc thêm các bài viết về ẩm thực
Nguyên liệu cần có
Có nhiều cách để chế biến món thịt vịt kho măng. Tuy nhiên để có được món ăn đậm đà và thơm ngon nhất thì chúng ta cần có những nguyên liệu sau:
- Vịt sống: Bạn có thể chuẩn bị 1 con (khoảng 1-1,5 kg)
- Măng tươi: 500g
- Hành lá: 1 bó nhỏ
- Gừng tươi: chuẩn bị 1 củ
- Rau mùi tàu: 1 bó
- Rượu trắng: bạn có thể sử dụng khoảng 100ml
- Hành tím: 3 củ
- Các gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm,…
Lưu ý khi chọn vịt
- Bạn nên chọn vịt đực vì vịt đực có thớ thịt dày, thơm và ngọt hơn vịt cái. Nên chọn mua vịt đã trưởng thành vì khi đó vịt đã đủ lông đủ cánh giúp sơ chế nhanh hơn. Vịt nấu măng không nên mua vịt béo vì sẽ khiến cho món ăn của bạn bị ngấy. Bạn nên chọn vịt nặng, chắc thịt, nhiều nạc và là vịt thả tự nhiên.
Lưu ý khi chọn măng tươi
- Măng tươi là măng có hình thô, măng thẳng không quá non hay quá già. Bạn không nên chọn măng có các lá vàng ,nát hay bề ngoài có đốm lạ. Nên chọn măng có lớp vỏ mỏng, giòn, không có mùi hôi.
Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu tiến hành sơ chế trước để tiện lợi khi nấu nướng:
- Đầu tiên bạn cần phải tiến hành rửa sạch thịt vịt. Có thể sử dụng một ít muối và rượu trắng, xát lên mình vịt để khử bớt mùi hôi. Tiếp đó bạn chặt thịt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Gừng bạn nên cạo sạch bỏ, rửa bằng nước sạch và tiến hành thái lát nhỏ. Với ớt thì bạn nên rửa sạch, bỏ hạt, bỏ cuống và cũng thái nhỏ như gừng. Hành lá bạn rửa sạch và thái nhỏ.
- Sau công đoạn chuẩn bị, bạn chuyển sang ướp thịt vịt để thịt vịt ngấm hơn. Có thể sử dụng ½ thìa hạt tiêu với 1 thìa cafe hạt nêm. Ngoài ra còn có thể cho thêm một chút nước mắm sẽ khiến cho hương vị của vịt thơm hơn. Để ướp trong khoảng thời gian 15 phút cho ngấm gia vị.
- Măng tươi thì bạn nên bóc phần vỏ cứng ở bên ngoài, sau đó cắt thành những lát dày 0.5cm. Tiếp đó bạn cắt ra làm 4 hoặc làm 2 cho vừa ăn. Việc này còn tuỳ thuộc vào đường kính lát măng mà bạn có.
Cách thực hiện món vịt kho măng ngon
Sau khi hoàn tất quá trình chuẩn bị nguyên liệu, các bạn có thể chuyển sang các bước thực hiện làm món vịt kho măng. Dưới đây là quy trình thực hiện mà các bạn có thể tham khảo.
Bước 1: Các bạn cho măng vào nồi nước lạnh sâm sấp, sau đó bắc lên bếp để tiến hành luộc. Khi nước sôi thì bạn chắt bỏ hết nước vừa nấu và đổ thêm nước lạnh vào đun tiếp. Thực hiện lặp lại bước này từ 3-4 lần để màu măng đẹp và măng cũng bớt đắng hơn.
Bước 2: Phi thơm hành tím, và cho măng vào để xào qua. Quá trình này bạn cũng nên nêm thêm hạt nêm, hạt tiêu vào để tăng thêm phần đậm đà cho món ăn nhé.
Bước 3: Tiếp đó bạn có thể bắc nồi lên bếp và tiến hành phi thơm hành tím. Bạn có thể thái lát nó cùng với 5gr đầu hành trắng cho vào cùng rồi mới bỏ thêm thịt vịt vào.
Bước 4: Khi xào thịt vịt thì các bạn có thể cho thêm ớt vào xào cùng cho đến khi chín và săn lại. Lúc đó bạn có thể cho thêm măng vào xào cùng với 500ml nước lọc và đun sôi. Bạn nên hớt bọt nhiều lần để cho nước canh sau khi nấu
Nên hớt bọt nhiều lần cho nước canh trong hơn. Cuối cùng thì bạn cho hành lá và rau mùi tàu đã thái nhỏ vào nồi. Sau đó hạ lửa nhỏ nấu liu riu khoảng 20 – 25 phút cho thịt vịt chín mềm thì tắt bếp.
Trang IPI chúc bạn thực hiện thành công!
Nguồn: vit29.com