Dịch bệnh COVID-19 gây ra ảnh hưởng trực tiếp tới ngành chăn nuôi gia cầm

Dịch bệnh COVID-19 gây ra ảnh hưởng trực tiếp tới ngành chăn nuôi gia cầm

Vừa nỗ lực phòng, chống dịch bệnh, vừa bán được giá thấp, ngành chăn nuôi gia cầm từ địa điểm chăn nuôi, con giống, thuốc men, thức ăn cũng gặp khó khăn.

Lo lắng của người dân

Lo lắng của người dân

Hiện nay, do diễn biến phức tạp của COVID-19 đã khiến giá gia cầm trên thị trường giảm mạnh. Thậm chí, giá gà công nghiệp bán tại các trại ở Đồng Nai và một số tỉnh miền Đông Nam bộ hiện chỉ 8.000-8.500 đồng / kg. Có ý kiến ​​cho rằng, mức giá trên là mức giá thấp nhất từ ​​trước đến nay. Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ cho biết: “Giá gà rẻ như rau, 3 kg gà chỉ bán được 24.000 đồng, nay chỉ 8.000 đồng / kg. Người nuôi gà đang mắc nghẹn”.

Ông Ngọc cho rằng, nguyên nhân khiến giá gà công nghiệp giảm mạnh là do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Lâu nay, gà công nghiệp chủ yếu được ăn trong các bếp ăn tập thể phục vụ công nhân, học sinh. Tuy nhiên, do dịch bệnh nên từ Tết đến nay, các tỉnh, thành phố chưa cho học sinh tựu trường. Nhiều công ty đã giảm giờ làm và nhân công do không có đơn hàng. Do đó, nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh, trong khi nguồn cung tăng đáng kể do dịch tả lợn châu Phi.

Cơ sở sản xuất gặp khó khăn

Cơ sở sản xuất gặp khó khăn

Đồng thời, dịch COVID-19 cũng gây khó khăn cho các công ty sản xuất giống, thuốc và thực phẩm. Ví dụ, ở Việt Nam, ngoài chăn nuôi gia cầm, Dabaco còn có nhiều cơ sở, như Viện Chăn nuôi, cơ sở bảo tồn gà nguyên con ông bà, và hầu hết các cơ sở chăn nuôi và buôn bán gia cầm ở Việt Nam hiện nay chỉ “ăn ổi”. Và nhập khẩu hạt giống thương mại do bố mẹ của nó sản xuất.

Do đó, khi chuỗi logic toàn cầu bị gián đoạn bởi COVID-19, do thời gian thu hoạch tôm bố mẹ rất ngắn, nguy cơ thiếu con giống chất lượng cao cho ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam trong 3-6 tháng tới là rất cao. , Chỉ khoảng 8 đến 12 tháng. Ngoài ra, do buộc phải đóng cửa các nhà hàng, trường học và lễ hội do COVID-19, nhiều người chăn nuôi gia cầm đã bị ảnh hưởng nặng nề từ đầu năm 2020, phải tiêu hủy những con gà bố mẹ của chúng.

>> Hãy nhấp vào thị trường tiêu dùng để xem thêm.

Lượng cầu thấp, giá cũng giảm

Lượng cầu thấp, giá cũng giảm

Ông Lê Thanh Bình, Trưởng ban quản lý chợ gia cầm Hà Vỹ, huyện Đồng Thiên, Hà Nội cho biết, trước đây, trung bình mỗi ngày chợ tiêu thụ khoảng 30 – 35 tấn gia cầm. Tuy nhiên, số lượng gia cầm về chợ thời điểm này chỉ từ 20 – 25 tấn / ngày. Ông Bình cho biết: “Dù giá gia cầm xuống thấp nhưng sức mua ở chợ dân sinh rất kém trong đợt dịch COVID-19, nên lượng bán buôn về chợ cũng rất chậm”.

Công bằng mà nói, không thể đổ lỗi hoàn toàn cho COVID-19. Nhưng cần phải xem xét thực tế là ngành chăn nuôi gia cầm vẫn thiếu khả năng cạnh tranh trên thị trường. Mặc dù giá thấp hơn nhưng các bà nội trợ vẫn chọn mua thịt lợn ở các cửa hàng, siêu thị thay vì thịt gà. Câu hỏi đặt ra là tại sao trong cùng một bối cảnh xã hội. Thịt lợn vẫn được giá mà thịt gà lại rớt giá? Điều này chứng tỏ không phải nguyên nhân nào cũng do COVID -19.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan chức năng. Đánh giá nguyên nhân chính khiến giá gà giảm là do người tiêu dùng vẫn quen dùng thịt lợn. Ngành chăn nuôi gia cầm phát triển quá nóng dẫn đến cung vượt cầu.

Làm sao để chọn được loại sản phẩm tốt

Làm sao để chọn được loại sản phẩm tốt

Công ty TNHH Tập đoàn Dabaco công bố doanh thu quý I / 2020 đạt 3,248 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế vượt 340 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận ba tháng đầu năm nay của Dabaco cao gấp 17 lần (riêng quý I / 2019 đạt 20 tỷ đồng). Ngày càng nhiều doanh nghiệp bán gà thịt. Gà thịt để cung cấp cho thị trường những sản phẩm chất lượng cao và ổn định.

Trong giai đoạn COVID-19, sự phát triển nhanh chóng của các nhóm cung ứng sản phẩm chăn nuôi. Cho thấy lợi nhuận của các chuỗi cung ứng đàn gia cầm quy mô lớn tại các siêu thị. Cửa hàng tiện lợi vẫn “tồn tại” và vẫn có lãi khá. Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo điều chỉnh giảm mức tăng trưởng. Về đầu con và sản lượng gia cầm.

Hiện, các tỉnh, thành đang cố gắng tìm đầu ra cho sản phẩm gia cầm; trong đó có việc liên kết chuỗi, cung ứng sản phẩm cho các siêu thị, các cửa hàng tiện lợi. Đồng thời, các địa phương cũng tính đến chuyện xuất khẩu gia cầm. Nhiều lãnh đạo các công ty cung ứng thức ăn. Con giống và chế biến gia cầm đều chung nhận xét: “Ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam đang phát triển. Nếu chỉ tiêu thụ nội địa thì cung sẽ vượt cầu mà cần phải định hướng mở rộng xuất khẩu”.

Nếu muốn xem thêm hãy tham khảo IPI!

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.