Công thức nấu món gà hấp muối sả cực thơm ngon tại nhà

Công thức nấu món gà hấp muối sả cực thơm ngon tại nhà

Món gà hấp muối sả thơm ngon dễ làm đổi vị cho gia đình ngày cuối tuần. Hương vị của sả và lá chanh quyện vào từng miếng thịt gà dai ngọt tự nhiên. Để có món gà hấp muối ngon, bạn hãy tham khảo những cách làm hay nhất dưới đây nhé!

Nguyên liệu

Nguyên liệu

– 1 con gà ta cỡ nhỏ dưới 1,5 kg

– 600g muối hột

– 10 củ sả, 2 củ gừng, 3 quả ớt, 100g lá chanh

– Dụng cụ cần thiết: Giấy bạc, nồi gang hoặc nồi đất

Chú ý: Nên chọn gà ta nặng dưới 1,5kg vì khi hấp thịt sẽ không bị nát và thơm ngon hơn.

>>>Đọc thêm các bài viết về ẩm thực

Cách làm gà hấp muối sả

Cách làm gà hấp muối sả

Sơ chế nguyên liệu

– Gà rửa sạch với nước, sau đó xát với muối, chút gừng, rượu trắng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước cho hết mùi hôi, để ráo.

– Rửa sạch sả, gừng, ớt và lá chanh. Sả một phần đập dập, 1 phần băm nhỏ, lá chanh cắt đôi. Gừng cạo vỏ, cắt lát mỏng rồi băm nhỏ.

– Rửa sạch nồi đáy dày hoặc nồi gang và để khô.

Ướp gia vị

– Cho 1 muỗng cà phê sả băm nhỏ, gừng, ớt, lá chanh băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu vào trộn đều. Theo sở thích ăn cay mặn của mỗi người mà nêm tiêu và muối để món ăn ngon nhất.

– Chà sát lên khắp phần thịt gà rồi để 20 phút cho ngấm gia vị.

– Nhồi một ít củ sả, lá chanh và gừng thái chỉ vào bụng gà để gà thơm và ngon hơn.

Hấp gà

Hấp gà

– Để giữ nhiệt và tránh gà bị cháy dính vào thành chảo, bạn hãy dùng giấy bạc bọc một lớp giấy lên thành chảo, Rắc muối sao cho phủ kín đáy chảo. Sau đó, phủ lên bề mặt muối một lớp sả và lá chanh.

– Cho gà vào nồi trên lớp sả và lá chanh để gà không tiếp xúc với muối, tránh bị mặn. Đặt phần sả và lá chanh còn lại lên phía trên con gà.

– Đậy vung, bật bếp và tiến hành hấp gà trong khoảng 20 – 30 phút. Hấp trên lửa lớn trong vòng 5 phút đầu tiên làm nóng nồi, sau đó hấp dần ở lửa nhỏ trong vòng 20 đến 30 phút. Tắt bếp và để nồi hấp trên bếp khoảng 10 phút.

– Ngoài ra bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để làm món gà hấp muối bằng cách đổ lớp muối hột dày khoảng 1,5-2cm. Xếp lớp sả và chanh lên phía trên rồi đặt gà lên sao cho gà tránh tiếp xúc với muối. Đậy nắp nồi cơm, cắm điện, bật chế độ nấu trong khoảng 30 phút.

– Lưu ý: Gà hấp muối sả tuyệt đối không cho nước vào hấp. Không nên dùng muối tinh đã nghiền nhỏ hay muối i ốt để hấp gà vì như vậy muối dễ ngấm vào thịt hơn, làm thịt mặn và mất vị

Làm nước chấm gà

– Tùy vào từng sở thích từng người bạn có thể chấm thịt gà với muối tiêu hoặc nước mắm:

– Muối tiêu: Cho lượng muối vừa đủ ra bát nhỏ rắc ít tiêu bột, rắc ít lát ớt và lá chanh thái nhỏ rồi thêm nước cốt chanh loại bỏ hột.

– Nước mắm: Pha nước mắm với tỷ lệ bột ngọt, ớt băm, tiêu bột và lá chanh thái sợi.

Thành phẩm

– Lấy thịt gà đã hấp chín chặt thành miếng vừa ăn. Khi ăn chấm cùng muối tiêu hoặc nước mắm tùy vào sở thích

– Thịt gà hấp muối giữ được vị ngọt dai tự nhiên dậy mùi thơm của sả và lá chanh, cay nồng của ớt, hương vị đậm đà giữ được nét đặc trưng.

Các mẹo giúp chị em làm gà hấp muối sả ngon

– Thịt gà ta chọn gà hơi già và dai dai một chút khoảng 1,5kg còn tươi sống rồi sơ chế sạch sẽ khử được mùi hôi.

– Khi ăn có thể kèm theo các loại rau quế, sả, gừng, mùi… để dậy mùi và đỡ ngán

– Gà hấp muối ngon nhất là hấp trong nổi đất giữ được hương vị cổ truyền khiến thực khách mê mẩn ngay lần đầu thưởng thức.

Một công thức khác để nấu món này – Gà hấp muối kiểu người Hoa

Gà hấp muối kiểu người Hoa

– Nguyên liệu đặc trưng của món gà hấp muối kiểu người Hoa bao gồm: gà ta, gừng, hành lá, rượu nấu ăn, xì dầu, dầu hào sẽ mang lại hương vị khác biệt so với món gà hấp muối thông thường.

– Công thức làm gà hấp muối kiểu người Hoa: Sau khi sơ chế nguyên liệu, bạn trộn đều xì dầu, rượu với một chút muối rồi chà sát lên gà để 30 phút cho ngấm gia vị. Tiếp theo cho gừng thái sợi và hành lá lên trên thịt gà. Cuối cùng cho vào nồi hấp đã trải lớp muối, rắc sẵn gừng và hành lá trên lửa lớn khoảng 20-30 phút là tắt bếp.

– Pha nước chấm: Cho một ít dầu ăn phi thơm tỏi, hành lá rồi thêm dầu hào, xì dầu, nước hòa đều. Đổ nước chấm ra bát để nguội là bạn có thể thưởng thức.

Tranh IPI chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng nhé!

Nguồn: eva.vn