Giống “gà kiêm dụng” mở ra một tương lại mới cho ngành gia cầm của Đức

Giống “gà kiêm dụng” mở ra một tương lại mới cho ngành gia cầm của Đức

Theo kết quả của dự án nghiên cứu của các chuyên gia gia cầm quốc gia Đức, “gà kiêm dụng” được kỳ vọng sẽ cung cấp phúc lợi động vật tốt hơn cho ngành chăn nuôi gia cầm trong tương lai.

Bảo vệ ngành gia cầm

Bảo vệ ngành gia cầm

Các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu này sau dự án hợp tác chăn nuôi gia cầm mang tên “Integhof”, kéo dài từ tháng 5/2015 đến tháng 3/2019. Trọng tâm của dự án “Integhof” là sử dụng các giống “lưỡng dụng” để sản xuất trứng và gia cầm. Gà mái kép “Lohmann Dual” được sử dụng để đẻ trứng; gà trống để sản xuất thịt. Vì vậy, sẽ tránh được việc giết gà đực. Ý tưởng này cũng nhằm cải thiện phúc lợi động vật trong ngành chăn nuôi gia cầm.

Cho năng suất cao

Cho năng suất cao

Một con gà mái hình trứng điển hình chỉ có thể đẻ khoảng 300 quả trứng mỗi năm. Những con gà mái “đẻ cùng lứa” sẽ giảm khoảng 50 quả trứng mỗi năm. Trong dự án “Integhof”, các nhà khoa học đã kiểm tra 3.000 quả trứng và tìm ra sự khác biệt giữa hai quả trứng, nhưng nhìn chung hầu như không đáng kể. Do đó, chất lượng của trứng thường hay trứng cá thể là tương đương nhau.

Gà đực chỉ được nuôi để lấy thịt chứ không bị giết thịt như trước đây. Tuy nhiên, những con đực đa mục đích sinh trưởng chậm và do đó mất nhiều thời gian hơn để vỗ béo. Gà truyền thống mất trung bình 32 ngày để đến lò mổ và nặng tới 2 kg. Tuy nhiên, phải mất gấp đôi thời gian để một con gà sử dụng một lần đạt trọng lượng 2 kg tại thời điểm giết mổ.

>> Hãy nhâp vào chuyên mục thị trường – tiêu dùng để biết thêm thông tin.

Mang lại giá trị lớn từ sự khác biệt

Mang lại giá trị lớn từ sự khác biệt

Gà mái và gà trống con của gà mái kiêm dụng bình tĩnh và dễ tiếp cận hơn. So nhóm gà con đối chứng được tạo ra từ một gà mẹ hướng trứng thông thường. Những gà trống con của gà mẹ kiêm dụng linh hoạt hơn hẳn so các con gà thịt thông thường. Ðiều đáng chú ý đó là gà mái con của dòng kiêm dụng hầu hết có bộ lông nguyên vẹn đến khi bước vào giai đoạn đẻ trứng. Trong khi ở nhóm gà đối chứng, vật nuôi thường rụng lông ở nhiều bộ phận khác nhau trên thân do gà tự cắn mổ nhau.

Một cuộc khảo sát trực tuyến trên toàn nước Ðức, do SocialLab thuộc Viện Nghiên cứu Thünen tại Braunschweig thực hiện với 1.500 người tiêu dùng. Khoảng 25% người tiêu dùng nói rằng họ sẵn sàng ăn nhiều trứng hơn. Khoảng 16% khẳng định họ có thể tiêu dùng thịt gà kiêm dụng. Tuy nhiên, chiến lược marketing cho trứng gà. Có lẽ sẽ trở nên dễ dàng hơn so chiến lược marketing sản phẩm thịt.

Gà trống từ gà mẹ kiêm dụng thường có nhu cầu protein thấp hơn so dòng đối chứng. Bởi vậy gà trống kiêm dụng có thể ăn được thức ăn công nghiệp. Thậm chí, chúng cũng ăn được các loại thức ăn protein thấp mà ảnh hưởng tới hiệu suất tăng trưởng. Ðiều này cũng mang lại những lợi nhuận về kinh tế và sinh thái. Gà mái ăn thức ăn công nghiệp thường tích nhiều mỡ. Nếu có nguồn thức ăn giàu xơ, giảm dưỡng chất, gà cũng giảm mỡ và năng suất trứng cao hơn.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo IPI!

Nguồn:  tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.