Nước Anh giải quyết vấn đề sử dụng thuốc kháng sinh vào thịt gia cầm

Nước Anh giải quyết vấn đề sử dụng thuốc kháng sinh vào thịt gia cầm

Từ năm 2012 đến 2017, các nhà chăn nuôi gia cầm ở Anh đã giảm 82% việc sử dụng kháng sinh. Mặc dù ngành chăn nuôi gia cầm chiếm một nửa nguồn cung thịt của cả nước, nhưng ngành này chỉ sử dụng không quá 9,7% lượng thuốc kháng sinh đã được phê duyệt. Trong chăn nuôi.

Những nổ lực chung

Những nổ lực chung

Trong kế hoạch giảm sử dụng kháng sinh của Vương quốc Anh, nếu có thể, thay thế kháng sinh theo cách khác, loại bỏ kháng sinh và cải tiến phương pháp canh tác là nền tảng then chốt. Kế hoạch này đã mang lại kết quả ấn tượng cho ngành chăn nuôi gia cầm của đất nước. Việc sử dụng thuốc kháng sinh đã được giảm đi 3/4, loại bỏ nhiều loại thuốc bị chỉ trích nhất trong ngành chăn nuôi gia cầm.

Thành quả ấn tượng nhất của kế hoạch này là thay đổi nhận thức và đánh giá toàn cầu về một ngành công nghiệp từng đóng khung hình ảnh không lành mạnh – “trách nhiệm về lạm dụng ma túy”. Tại châu Âu, Anh từng đứng thứ 10 về số lượng kháng sinh được sử dụng trong chăn nuôi, vượt qua Hà Lan, Pháp, Đức và Ba Lan, nhưng thấp hơn Na Uy, Đan Mạch và Thụy Điển.

Cùng sự giúp đỡ của chính phủ

Cùng sự giúp đỡ của chính phủ

Tuy nhiên, nếu không có sự giúp đỡ của chính phủ và sự điều chỉnh kịp thời của hệ thống quản lý pháp luật, những thành tựu này sẽ không thành hiện thực. Trong năm 2011, các cơ quan thực thi pháp luật của Anh cũng đã nỗ lực học hỏi từ hệ thống luật pháp nghiêm ngặt mới của Hà Lan, hệ thống này đã đưa ra và giới hạn nghiêm ngặt số lượng kháng sinh được phép sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp. Các đánh giá mới nhất về việc sử dụng thuốc kháng sinh ở người và động vật ở Anh liên tục được cập nhật để hỗ trợ một cách tiếp cận “lành mạnh” đối với tình trạng kháng thuốc.

Giải quyết vấn đề sử dụng kháng sinh

Giải quyết vấn đề sử dụng kháng sinh

Thay vì trông chờ sự giúp đỡ từ phía Chính phủ. Ngành gia cầm Anh đã chủ động giải quyết vấn nạn kháng sinh bằng cách thành lập Tổ chức Quản lý kháng sinh (Antibiotic Stewardship) năm 2011. Đảm nhận vai trò cầu nối với hệ thống luật quản lý mới. Theo Bác sĩ thú y Daniel Parker, Cơ quan Dịch vụ thú y Slatehall, Cố vấn của Antibiotic Stewardship: “Một khi thực thi luật mới, người chăn nuôi sẽ vướng rất nhiều rào cản và rắc rối. Do đó, hướng tiếp cận của Antibiotic Stewardship là làm việc với Chính phủ. Chứng minh những sản phẩm gia cầm được sản xuất có trách nhiệm”.

Một phần quan trọng nhất của chương trình quản lý kháng sinh. Được điều phối bởi Hội đồng Chăn nuôi gia cầm Anh (BPC) là: Người tham gia chương trình cùng làm việc trên tinh thần hợp tác trước khi cạnh tranh nhau. Cho đến nay, nguyên tắc làm việc này vẫn tiếp diễn. Theo ông Parker, đây chính là bí quyết cắt giảm. Sử dụng kháng sinh thành công trong ngành gia cầm của Anh. Các thành viên của BPC và dự án cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm. Thậm chí hợp tác trong nhiều dự án để cùng phát triển.

Đảm bảo chất lượng

Đảm bảo chất lượng

Theo BPC, các thành viên đưa ra sáng kiến để chăn nuôi gia cầm. Không hoặc giảm kháng sinh và gặt hái không ít thành công. Giữa năm 2012 – 2017, lượng kháng sinh sử dụng trong ngành gia cầm đã giảm 82%. Trong đó, lượng kháng sinh cắt giảm trong giai đoạn 2016 – 2017 lên tới 40%. Tính riêng fluoroquinolones, tỷ lệ cắt giảm sử dụng lên tới 91%.

Ông Parker chia sẻ, những con số ấn tượng trên là nhờ đảm bảo chất lượng gà giống ngay từ đầu. Đảm bảo môi trường nuôi sạch sẽ. Không dịch bệnh và chất lượng thức ăn tốt. Sự thành công không xuất phát từ trách nhiệm của đông đảo người chăn nuôi trên cả nước. Trên một mặt trận chung với Chính phủ và các tổ chức quản lý ngành hoặc phi chính phủ như BPC.

>> Hãy nhấp vào chuyên mục thị trường tiêu dùng để xem thêm.

Vẫn còn nhiều thách thức

Vẫn còn nhiều thách thức

Loại bỏ hơi ẩm sớm đã thay đổi hoàn toàn sản xuất gia cầm tại Anh. Nhờ đó, mang lại lớp đệm chuồng chất lượng hơn. Kiểm soát được bệnh cầu trùng và cuối cùng là tối ưu hóa sức khỏe đường ruột cho vật nuôi. Ngoài ra, nông dân cũng không ngại đầu tư chuồng nuôi mới cách ly và kiểm soát được nhiệt độ tốt hơn. Mặc dù giảm sử dụng kháng sinh thành công. Song vẫn còn nhiều thách thức liên quan đến sức khỏe vật nuôi ngay tại trại. Nên vẫn phải duy trì sử dụng thuốc để chữa bệnh.

Những vấn đề chính tại trại sau khi cắt giảm kháng sinh là chất lượng gà con. Sức khỏe của chân gà và tình trạng rối loạn đường ruột trên gia cầm tăng 10%. Với chất lượng gà con, chủ yếu là nhiễm bệnh sớm. Ngoài ra, giảm sử dụng kháng sinh còn dẫn đến tỷ lệ chết tăng lên khoảng 1,7%. Đối lập với tỷ lệ 1% khi sử dụng kháng sinh phòng bệnh như thông thường.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo IPI!

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.