Ngành gia cầm thế giới kỳ vọng sẽ khôi phục vào cuối năm nay

Ngành gia cầm thế giới kỳ vọng sẽ khôi phục vào cuối năm nay

Các công ty chăn nuôi gia cầm vẫn chưa biết chắc điều gì sẽ xảy ra trong những tháng cuối năm 2020. Tuy nhiên, theo Rabobank, bất chấp những khó khăn, triển vọng của toàn ngành chăn nuôi gia cầm đang trở nên lạc quan hơn. Trong dự báo hàng quý mới nhất, Rabobank lưu ý rằng việc nới lỏng dần các hạn chế và phong tỏa ở các quốc gia đã có dấu hiệu phục hồi sau đợt bùng phát đại dịch COVID-19 đầu tiên có thể trở thành động lực đi lên. Nhu cầu tiêu dùng và giá cả các sản phẩm gia cầm. Mặc dù vậy, triển vọng của ngành chăn nuôi gia cầm vẫn ảm đạm do dịch bệnh ở một số quốc gia.

Chịu tác động do dịch

Chịu tác động do dịch

Mỗi quốc gia bị ảnh hưởng khác nhau bởi đại dịch COVID-19. Mức độ cải thiện tình hình cung và cầu của ngành chăn nuôi gia cầm không giống nhau ở tất cả các thị trường. Nếu các lệnh hạn chế mới được thực hiện để đối phó với COVID-19, thứ hạng của một số thị trường thậm chí có thể giảm xuống. Ngoài ra, thế giới đang bước vào giai đoạn suy thoái – đặc biệt là trong những tháng tới, một yếu tố chính ảnh hưởng đến nhiều thị trường gia cầm. Rabobank dự đoán GDP toàn cầu sẽ giảm 3,9% trong năm nay.

Tuy nhiên, với việc chậm mở các kênh dịch vụ ăn uống, nhu cầu gia cầm tại nhiều thị trường có thể tiếp tục cải thiện, cho phép người tiêu dùng đi lại tự do hơn trước khi đặt hàng. Thư giãn bức xạ. Điều này sẽ giúp kích cầu đối với các sản phẩm thịt gia cầm và giúp giá thịt gia cầm tăng dần từ mức thấp lịch sử trước đó. Do nguồn cung không đủ cầu tại một số thị trường, các loại thịt sẫm màu như đùi gà sẽ tiếp tục được ưa chuộng trong những tháng tới.

Ngoài việc mất cân đối nguồn cung, tỷ giá hối đoái sẽ còn biến động và khi chiến lược tiếp cận thị trường của nhiều nhà sản xuất thay đổi, dòng chảy buôn bán các sản phẩm gia cầm cũng sẽ có những thay đổi to lớn. Thực tế, người tiêu dùng ngày càng có xu hướng sử dụng các sản phẩm từ gia cầm. Người ta tin rằng điều này có ảnh hưởng lớn đến sự di chuyển của gia cầm

Những biến động lớn

Những biến động lớn

Ban đầu, ngành gia cầm hưởng lợi khi giá tăng cao cùng với sự xuất hiện của COVID-19, do người tiêu dùng đổ xô tích trữ thực phẩm trước các đợt phong tỏa hoặc hạn chế đi lại. Nhưng sự sụt giảm thảm hại ở hầu hết thị trường khi các giải pháp ngăn chặn được thực hiện. Ngay sau nhu cầu tiêu thụ thịt gia cầm tăng đột biến. Nhà hàng đóng cửa và sự hạn chế lên kênh bán lẻ là đòn giáng mạnh vào ngành gia cầm.

Trong khi nhiều quốc gia giàu có ở Âu Mỹ đã chạm tới đỉnh dịch COVID-19. Thì hầu hết các thị trường mới nổi vẫn đang vật lộn chiến đấu với dịch bệnh. Những nước khác nhau có mức độ ảnh hưởng từ COVID-19 cũng khác nhau. Tại một số thị trường, kênh dịch vụ ẩm thực là phần quan trọng của chuỗi giá trị gia cầm. Chiếm tới 15 – 60% tổng sản lượng tiêu thụ gia cầm.

Phản ứng trước sự sụt giảm thảm hại về nhu cầu tiêu thụ và giá. Nhà sản xuất có xu hướng hạn chế tái đàn để cân bằng cung cầu tốt hơn. Một số thị trường, đặc biệt là những quốc gia đang nới lỏng phong tỏa. Giá bán các sản phẩm gia cầm đã bắt đầu phục hồi. Đang trên đà phục hồi và tổng sản lượng gia cầm tính đến cuối năm kỳ vọng tăng. Dù vậy, thì nhu cầu tiêu thụ sẽ còn biến động.

>> Hãy nhấp vào thị trường – tiêu dùng để cập nhật thêm thông tin.

Có tín hiệu khôi phục

Có tín hiệu khôi phục

Thương mại sẽ được bình thường hóa trong những tháng tới. Trung Quốc sẽ tiếp tục là thị trường tiêu thụ chính của các sản phẩm gia cầm xuất khẩu. Do thị trường khổng lồ này đang thiếu trầm trọng nguồn cung thịt sau khi Dịch tả heo châu Phi (ASF) bùng phát. Quét sạch đàn heo nước này. Nhập khẩu thịt gia cầm của Trung Quốc ước tính tăng 98% chỉ trong hơn 4 tháng đầu năm nay. Trong đó lượng hàng nhập khẩu từ Nga và Mỹ tăng mạnh nhất. Nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc đối với tất cả các loại thịt dự kiến sẽ tiếp tục tăng.

Thiếu hụt nguồn cung thịt không chỉ xảy ra tại Trung Quốc. Đến cuối năm nay, tình trạng này có khả năng xuất hiện tại nhiều thị trường khác. Đặc biệt là Trung Đông, châu Phi và châu Á do nhu cầu tiêu thụ dần phục hồi đúng lúc nguồn cung khan hiếm. Điều này có thể mang lại lợi ích cho những công ty xuất khẩu thịt gia cầm nói riêng. Tuy nhiên, hưởng lợi lớn nhất sẽ là những công ty đang hoạt động. Ở những thị trường có kênh dịch vụ ẩm thực đã mở cửa trở lại như thị trường Mỹ. Tại đây, hầu hết các cửa hàng dịch vụ thức ăn nhanh đã mở cửa trở lại vào đầu tháng 7.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo IPI nhé!

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.