Ngày giỗ tổ nghề yến sào Cù Lao Chàm, khởi đầu cho một mùa thu hoạch thuận lợi

Ngày giỗ tổ nghề yến sào Cù Lao Chàm, khởi đầu cho một mùa thu hoạch thuận lợi

Hàng năm, ngày 10 tháng 3 âm lịch là ngày giỗ tổ Cù Lao Chàm và là thời điểm bắt đầu vào mùa thu hoạch sản phẩm yến sào Hội An. Con cháu của Làng nghề buôn chim yến vàng Cheongju (Hội An) trước đây và cộng đồng dân cư trên vùng đảo luôn hướng về tổ tiên, tỏ lòng thành kính với các bậc tiền nhân và cầu mong mọi sự bình an, thịnh vượng.

Có xu hướng giảm đi

Có xu hướng giảm đi

Tổ yến rất giàu chất dinh dưỡng nên nó là một vị thuốc có tác dụng chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe cho con người. Hàng trăm năm trước, tổ yến được coi là đặc sản của Đồng Trong, tổ yến là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của thương cảng Hội An, được khai thác từ các đảo ven biển Quảng Nam, tỉnh Bình Định. , Khánh Hòa. Tuy nhiên, Tổ yến Hội An vốn được coi là phát triển từ người Chăm xưa nên quý hơn cả. Những cây tai yến xếp chồng lên nhau được buộc vào nhau bằng sợi dây của nương ngô – đây là loại cây đặc biệt có trên đảo, thu hút thương nhân các nước đến buôn bán.

Nhiều năm qua, chính quyền thành phố và các ngành chức năng đã nỗ lực cải thiện điều kiện sống của chim yến, thay đổi cách chăm sóc, khai thác để bảo vệ và phát triển đàn chim, ổn định đàn chim. Cố gắng tăng sản lượng. Đồng thời, không ngừng nỗ lực gia nhập thị trường, mở rộng mạng lưới bán buôn, đa dạng hóa hình thức tiêu thụ, góp phần tăng thu ngân sách của thành phố. Tuy nhiên, theo báo cáo của Phòng Kế hoạch (TC-KH) Bộ Tài chính TP. Lợi nhuận sau thuế nhà yến nộp ngân sách nhiều năm có xu hướng giảm. Tỷ đồng, trong khi ước tính của tỉnh là 25 tỷ đồng.

>> Hãy nhấp vào chuyên mục thị trường tiêu dùng để xem thêm.

Nâng cấp sản phẩm

Nâng cấp sản phẩm

Từ thực tiễn và qua nghiên cứu, chính quyền thành phố đã nhận ra những tác động phức tạp khó lường từ biến đổi khí hậu. Sự phát triển nghề nuôi yến tự phát trong hộ gia đình ở đất liền. Ảnh hưởng đến yến đảo. Trên cơ sở đó xác định nhiệm vụ tập trung trong thời gian tới là xúc tiến việc khoanh vùng. Quy hoạch quản lý hoạt động nuôi chim yến. Triển khai các hoạt động tinh chế sản phẩm từ yến để tăng thêm giá trị. Bí thư Thành ủy Hội An – Kiều Cư cho biết. Năm 2019 này Hội An sẽ tổ chức đấu giá công khai. Minh bạch về thu nhập từ yến. Phải kêu gọi các nhà đầu tư chế biến yến thành sản phẩm cao cấp.

Những năm qua, UBND thành phố đã chỉ đạo Đội quản lý khai thác yến sào Hội An. Phối hợp với các ngành chức năng nỗ lực mở thêm được một số điểm bán lẻ yến sào. Trong thành phố nhưng chừng đó là chưa đủ. Mặt khác phương thức hoạt động cũng chưa thực sự năng động. Linh hoạt nên hiệu quả cầm chừng. Trong khi đó, theo ý kiến của một số chuyên gia nghiên cứu bảo tồn biển. Hiện nay khách du lịch rất thích đến Cù Lao Chàm để được thưởng thức món ăn cua đá. Vì cho rằng đây là món đặc sản chỉ có ở nơi này.

Yến sào cù lao Chàm

Yến sào cù lao Chàm

Thực tế, cua đá là loài sinh vật có nhiều ở vùng biển đảo nước ta. Nhưng nhờ chính quyền thành phố và Ban Quản lý bảo tồn biển Cù Lao Chàm có các biện pháp quản lý. Bảo tồn chặt chẽ kết hợp tốt với công tác truyền thông nên hiệu quả quảng bá được nâng cao. Thạc sĩ Lê Ngọc Thảo – Trưởng ban Thư ký Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An nói. “Một vị đại biểu từ khu Cồn Cỏ nói rằng. Ở đảo Cồn Cỏ con cua này rất nhiều. Nhưng tại sao không ai biết so với cua đá Cù Lao Chàm.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo IPI!

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.