Xây dựng hệ thống tiêu thụ trứng gia cầm để bảo đảm đầu ra ổn định

Xây dựng hệ thống tiêu thụ trứng gia cầm để bảo đảm đầu ra ổn định

Hà Nội đã và đang xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ gia cầm và trứng gia cầm đảm bảo sản xuất ổn định, không phụ thuộc vào tư thương. Tuy nhiên, do phần lớn chăn nuôi vẫn sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, chưa có nhiều doanh nghiệp mặn mà tham gia chuỗi tiêu thụ nên khó kiểm soát chất lượng ATVSTP.

Sự liên kết thiếu chặt chẽ

Sự liên kết thiếu chặt chẽ

Để giải quyết tình trạng chăn nuôi thiếu ổn định, từ năm 2012 đến nay, Hà Nội đã xây dựng một số chuỗi tiêu thụ sản phẩm trứng gia cầm như: Chuỗi trứng gà sạch Tiên Viên (Chương Mỹ) quy mô đạt trung bình 72.000 quả/ngày; chuỗi trứng 729 của Công ty TNHH Chăn nuôi và Trồng trọt Phú An (Ba Vì) cung cấp cho thị trường khoảng 5,4 triệu quả/năm.

Tuy nhiên, do quy mô sản xuất nhỏ lẻ nên việc hình thành chuỗi tiêu thụ trứng gia cầm còn khó khăn, khó kiểm soát chất lượng sản phẩm. Huang Xihua, Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Hà Nội cho rằng, người dân thiếu kiến ​​thức để áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ của ngành chăn nuôi gà theo phương thức khép kín, chưa quan tâm đến chất lượng con giống. Dẫn đến suy giảm năng suất và chất lượng. Ngoài ra, trang trại không coi trọng thương hiệu nên đầu ra bấp bênh.

Cung cấp trứng sạch ra thị trường

Cung cấp trứng sạch ra thị trường

Ông Đặng Đình Tiến, Giám đốc Công ty cổ phần Tiên Viên cho biết, để cung cấp trứng sạch ra thị trường, công ty đã thành lập 8 trang trại khép kín với quy mô chăn nuôi hàng năm 20.000 con hậu bị. 25.000 tầng. Đồng thời, công ty đã thiết lập kết nối với 15 trang trại vệ tinh của nông dân địa phương, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 30.000 quả trứng cho các trang trại này.

Tuy nhiên, đầu ra cho sản phẩm vẫn khó khăn. Mặc dù công ty đã ký kết với các DN sản xuất bánh kẹo trong cả nước nhưng số lượng còn ít. Lợi nhuận từ kinh doanh trứng thấp. Nhưng tiền thuê cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm ở Hà Nội khá cao. Một số hộ dân khi liên kết với công ty vẫn còn hiện tượng phá vỡ hợp đồng. Bán ra ngoài khi giá trứng lên cao.

>> Hãy nhấp vào chuyên mục thị trường – tiêu dùng để xem  thêm thông tin.

Cần sự giúp đỡ

Cần sự giúp đỡ

Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân Hà Nội Phạm Thanh Hùng cho biết. Để tháo gỡ khó khăn chuỗi liên kết tiêu thụ trứng gia cầm. Công ty đã xây dựng nhà máy xử lý và chế biến trứng gia cầm công nghệ cao tại huyện Phúc Thọ với công suất xử lý 65.000 trứng/giờ, hoạt động từ năm 2017. Bên cạnh đó, công ty đang hợp tác với nông dân để xây dựng chuỗi liên kết bền vững. Cung cấp trứng sạch cho thị trường Thủ đô.

Thực tế, hiện nay, ở các huyện đã hình thành một số vùng chăn nuôi gia cầm trọng điểm. Nhưng tiêu thụ trứng chưa ổn định. Nhiều trang trại nuôi gà đẻ trứng vẫn thua lỗ. Vì vậy, Nhà nước cần tạo điều kiện thuận lợi cho DN, HTX, hộ chăn nuôi trong việc sản xuất. Liên kết tiêu thụ sản phẩm về vay vốn ưu đãi, tháo gỡ về đất đai. Mặt bằng để DN đầu tư xây dựng nhà máy và hỗ trợ quảng bá giới thiệu sản phẩm.

Về lâu dài, để chuỗi liên kết tiêu thụ trứng gia cầm phát huy hiệu quả. Chính quyền địa phương cần lựa chọn những DN, hợp tác xã, hộ chăn nuôi đủ điều kiện tham gia chuỗi liên kết và quản lý chặt chẽ nhằm bảo đảm chất lượng VSATTP trong quá trình sản xuất. Cùng với đó, mở các lớp tập huấn. Hướng dẫn khoa học kỹ thuật cho người dân để chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang khép kín. Từ việc lựa chọn con giống, thức ăn, quy trình chăm sóc.

Nếu muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo IPI!

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.