Nhập khẩu gia cầm vào thị trường Việt Nam tạm thời không thể giảm thuế

Nhập khẩu gia cầm vào thị trường Việt Nam tạm thời không thể giảm thuế

Mới đây, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam (VIPA) đã có văn bản kiến ​​nghị các cơ quan ban ngành và Thủ tướng Chính phủ không giảm thuế nhập khẩu gia cầm trong thời điểm hiện tại để giúp ngành chăn nuôi gia cầm trong nước chấn chỉnh. Có nguồn lực phát triển. Hiện nay, dù không giảm thuế nhưng gà ngoại nhiều hơn gà nội, nếu giảm thuế sẽ gây bất ổn lớn.

Căng thẳng từ Mỹ

Căng thẳng từ Mỹ

Theo Bộ Ngân khố, Đại sứ quán Hoa Kỳ đã ban hành công văn số 1321/19 vào ngày 31 tháng 10 năm 2019. Đề xuất điều chỉnh thuế suất đối với chín sản phẩm nông nghiệp. Bao gồm thịt và các phụ phẩm ăn được sau khi giết mổ gà. Vào ngày 8 tháng 11 năm 2019, Đại sứ quán Hoa Kỳ đã ban hành một công văn. Yêu cầu giảm thuế nhập khẩu đối với thịt gà và các sản phẩm phụ từ gà đã giết mổ từ 20% xuống 14,5% vào năm 2020 và sau đó về 0. Tỷ lệ phần trăm vào năm 2028.

Các chuyên gia cho rằng, thịt gà và các sản phẩm phụ từ gà nằm trong diện cắt giảm thuế của TPP nhưng vào phút chót, Mỹ đã rút khỏi hiệp định này. Bộ Tài chính cho rằng “thịt gà là nhóm hàng Việt Nam được bảo hộ cao trong các hiệp định hoặc đàm phán thuế quan. Nhóm hàng này luôn là nhóm hàng có tính nhạy cảm cao và không hứa hẹn sẽ giảm.

Bộ Tài chính cũng khẳng định: “Thuế suất thuế nhập khẩu hiện nay là 20%. Giá gà nhập khẩu vẫn thấp hơn giá gà do các địa phương sản xuất”. Tuy nhiên, dự kiến ​​Bộ Tài chính cũng sẽ giảm thuế nhập khẩu gà xuống 18% (trong khi Mỹ đề xuất giảm thuế nhập gà xuống 14,5%). Với lý do mức thuế 18% tương ứng với mức thuế thấp hơn.

>> Hãy nhấp vào thị trường – tiêu dùng để xem thông tin.

Bảo vệ ngành chăn nuôi trong nước

Bảo vệ ngành chăn nuôi trong nước

Trước việc Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt gà xuống 18%, VIPA kiến ​​nghị các Bộ và Thủ tướng “xem xét không giảm thuế nhập khẩu từ năm 2020 đến năm 2025, nhưng giữ nguyên mức thuế suất từ ​​nay đến năm 2025, Tỷ lệ nhập khẩu là 20% ”.

VIPA cho biết: “Trong những năm qua, các nhà chăn nuôi gia cầm trong nước phải vật lộn với sản phẩm thịt gà nhập khẩu giá rẻ từ Hoa Kỳ, Brazil, Hàn Quốc và một số nước EU. Theo Tổng cục Hải quan, 9 tháng đầu năm 2019 , Cả nước nhập khẩu 21,57 triệu tấn thịt gà. Kim ngạch nhập khẩu là 186 triệu USD (bình quân 0,862 USD / kg. Ước tính sản lượng thịt gà nhập khẩu cả năm 2019 khoảng 2,5-260.000 tấn. Tăng hơn 50% so với năm 2018. Mặc dù chưa giảm thuế nhập khẩu thịt gà nhưng lượng thịt nhập khẩu tăng đột biến.

Gà ngoại nhập khẩu quá nhiều là một trong những nguyên nhân khiến giá gà trong nước giảm mạnh. Trong 3 tháng đầu năm 2019, giá thịt gà hơi dao động 29.000 – 35.000 đồng/kg thì đến quý III/2019 có những thời điểm giá gà thịt sản xuất trong nước xuống chỉ còn 15.000 – 16.000 đồng/kg, chỉ bằng 1/2 giá thành sản xuất. Trong khi đó giá trứng gà suốt cả năm 2019 cũng đứng ở mức rất thấp. Bình quân chỉ 1.600 đồng/quả.

Vì sự phát triển ngành gia cầm Việt Nam

Vì sự phát triển ngành gia cầm Việt Nam

Trao đổi với phóng viên, một chuyên gia cho biết: “Việt Nam và Thái Lan là hai quốc gia tương đồng về điều kiện địa lý. Thậm chí Việt Nam lợi thế hơn về chăn nuôi. Nhưng vì sao Thái Lan hàng năm xuất khẩu gà đạt khoảng 4 tỷ USD. Nhưng Việt Nam mới chỉ bắt đầu xuất khẩu gà trong một vài năm gần đây với kim ngạch rất ít? Kinh nghiệm của Thái Lan đó là bảo hộ nền chăn nuôi trong nước. Để người chăn nuôi có lãi, đầu tư vào nuôi gà xuất khẩu. Thái Lan thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ hiệu quả. Nhờ vậy người dân Thái yên tâm đầu tư vào chăn nuôi gia cầm”.

Tính toán của Bộ Tài chính cũng đã chỉ rõ với mức thuế 20%. Giá gà nhập khẩu vẫn thấp hơn giá thành gà trong nước sản xuất. Với đà tăng trưởng nhập khẩu lên tới 50% mỗi năm thì ngành chăn nuôi gia cầm trong nước khó đứng vững. Nếu giảm thuế thêm 2% nữa, giá gà ngoại nhập càng thấp. Gà nội sẽ đứng trước nguy cơ mất thị phần nội địa. Chứ chưa nói tới việc phát triển để xuất khẩu.

Nếu bạn muốn xem nhiều thông tin hơn hãy tham khảo IPI nhé!

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.