Thịt gia cầm nhập khẩu đang chiếm ưu thế trên thị trường Việt Nam

Thịt gia cầm nhập khẩu đang chiếm ưu thế trên thị trường Việt Nam

Trong khi các công ty trong nước đang nỗ lực thiết lập tiêu chuẩn thực phẩm tươi sống thì thịt nhập khẩu từ nhiều nước đã “phủ sóng” các kênh bán lẻ hiện đại và kênh bán hàng trực tuyến tại các thành phố lớn.

Những mặt hàng nhập vào Việt Nam

Những mặt hàng nhập vào Việt Nam

Hiện nhiều siêu thị ở TP.HCM bày bán thịt bò Úc, bò Mỹ, gà Mỹ, đùi gà Brazil … Giá thịt bò Úc tại các siêu thị dao động từ 170.000 – 355.000 đồng / kg, trong đó giá bò bít tết 170.000 đồng / kg, đùi 280.000 đồng / kg, thăn 355.000 đồng / kg. Được nhập khẩu với số lượng lớn nhưng thịt bò Mỹ đa dạng hơn về mặt hàng đông lạnh. Cụ thể, thịt cổ 144.000 đồng / kg, thùng 132.000-152.000 đồng / kg, sườn 277.000 đồng / kg.

Nhận thức được thị trường tiềm năng, thịt bò Ba Lan cũng có kế hoạch thâm nhập thị trường Việt Nam. Ông Piot Ziman, Chủ tịch Hiệp hội các nhà chế biến thịt và giăm bông Ba Lan cho biết, các công ty Ba Lan coi Việt Nam là thị trường rất quan trọng.

Theo cam kết của Việt Nam với EU trong EVFTA, ba năm sau khi hiệp định có hiệu lực, thuế nhập khẩu thịt bò sẽ về 0%. Ông Piotr Ziemann cho biết: “Lợi thế của Ba Lan là nước này có thể sản xuất thịt bò với giá thấp hơn 17% so với giá trung bình của EU, nhưng chất lượng vẫn cao nhất ở lục địa châu Âu”.

Các nước ồ ạt nhập vào Việt Nam

Các nước ồ ạt nhập vào Việt Nam

Ngoài thịt bò, thịt lợn các nước cũng được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Bộ Công Thương TP.HCM cho biết có 24 quốc gia và vùng lãnh thổ xuất khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt vào Việt Nam. Sáu tháng đầu năm 2019, công ty nhập khẩu 5647 tấn thịt heo qua cửa khẩu hải quan TP.HCM, kim ngạch 10,29 triệu đô la Mỹ, tăng gần 4800 tấn và tăng gần 8,1 triệu đô la Mỹ. So với 6 tháng đầu năm 2018.

rong đó, nhập khẩu nhiều nhất từ các nước: Brazil 2.368 tấn với kim ngạch 4,39 triệu USD; Hoa Kỳ 874 tấn với kim ngạch 1,75 triệu USD; Ba Lan 848 tấn với kim ngạch 1,41 triệu USD; Bỉ 238 tấn với kim ngạch 620 ngàn USD; Hà Lan 210 tấn với kim ngạch 431 ngàn USD. Sở Công thương TP.HCM cho rằng, lượng heo nhập từ Brazil tăng là do Việt Nam mở cửa trở lại với thịt heo từ các quốc gia Nam Mỹ.

Tương tự, đối với mặt hàng thịt gà, thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu hơn 62.000 tấn thịt gà các loại với giá trị nhập khẩu đạt hơn 48,6 triệu USD. Như vậy, tính ra chưa đến 18.000 đồng mỗi kg thịt gà nhập từ Mỹ về Việt Nam.

>> Hãy nhấp vào chuyên mục Thị trường – tiêu dùng để xem nhiều thông tin hơn.

Nguyên nhân là gì

Nguyên nhân là gì

Giải thích nguyên nhân khiến thịt ngoại nhập khẩu ồ ạt vào thị trường Việt Nam. Hầu hết các ý kiến khẳng định. Nguyên nhân chính là do thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu rẻ hơn thịt trong nước. Đại diện Sở Công thương TP HCM cho biết. Lượng thịt nhập khẩu tăng chủ yếu do giá thịt heo nhập khẩu chỉ khoảng 30.000 đồng/kg. Thấp hơn giá heo hơi trong nước.

“Tâm tư” về việc này, bà Nguyễn Thị Huân – Tổng Giám đốc Công ty Ban Huân lo lắng. Gà ngoại nhập giá rẻ từ các nước sẽ “giết chết” ngành chăn nuôi trong nước. Theo bà Nguyễn Kim Thanh – chuyên gia dự án Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập (Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao). Chưa bao giờ ngành chăn nuôi trong nước đang phải gánh chịu nhiều áp lực như thời điểm này.

Muốn giữ vững thị phần, DN trong nước sớm cơ cấu lại nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Hạn chế chi phí sản xuất hướng đến hạ giá thành sản phẩm. Nếu không muốn thịt gia súc, gia cầm nhập ngoại chiếm lĩnh thị trường.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo IPI!

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.