Thị trường Thái Lan đẩy mạnh xuất khẩu thịt gà sang các nước

Thị trường Thái Lan đẩy mạnh xuất khẩu thịt gà sang các nước

Do vụ nổ COVID-19, tiêu thụ nội địa của thị trường Thái Lan. Đã giảm 50% và Thái Lan có kế hoạch tăng xuất khẩu thịt gà của mình lên 10% trong năm nay. 

Thái Lan sản xuất lượng thịt lớn

Thái Lan sản xuất lượng thịt lớn

Thái Lan có thể sản xuất 2,86 triệu tấn thịt gà mỗi năm (nhà cung cấp lớn thứ tám), trong đó khoảng 60% là tiêu thụ nội địa và 40% là xuất khẩu. Đại dịch COVID-19 đã làm giảm tiêu thụ gà trong nước 50%, và giá giảm từ 33-34 Bt (tương đương 1 đô la Mỹ) một kg xuống còn 24-25 Bt (khoảng 0,75 đô la Mỹ) một kg. Giám đốc Hiệp hội Xuất khẩu Gia cầm Thái Lan, TS. Anan Sirimongkolkasem cho biết, xuất khẩu thịt gà trong quý I tăng 7,21% so với quý IV năm ngoái. Tuy nhiên, việc ngừng sản xuất ở nhiều quốc gia khác nhau (đặc biệt là Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và Nhật Bản) có thể làm giảm xuất khẩu 5%.

>> Hãy tham khảo thị trường – tiêu dùng để xem nhiều thông tin.

Nhu cầu thị trường 

Nhu cầu thị trường 

Do xu hướng giảm COVID-19 ở Thái Lan, nhu cầu thực tế đối với thịt gà Thái ở các nước như Nhật Bản và Hàn Quốc hiện đang tăng lên. Trước đây, Nhật Bản và Hàn Quốc từng nhập gia cầm từ Brazil, nhưng hiện nay COVID-19 của Brazil ngày càng kém. Bộ trưởng Thương mại Thái Lan, Jurin Laksanawisit, đã tổ chức các cuộc thảo luận với các nhà xuất khẩu và nhà cung cấp thịt gà tư nhân để đánh giá xuất khẩu.

Các bên tham gia kêu gọi Bộ Thương mại Thái Lan ký hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh để đặt hạn ngạch nhập khẩu thịt gà ở mức khoảng 280.000-320.000 tấn mỗi năm và tìm kiếm mức thuế nhập khẩu. Thấp hơn 1.000 đô la Mỹ / tấn của Vương quốc Anh.

Bộ cũng được yêu cầu tìm thị trường mới ở Nhật Bản và vận động Trung Quốc chấp thuận các nhà máy chế biến thịt gà của Thái Lan và mở rộng thị trường sản xuất thịt vịt. Một số ý kiến ​​khác đề nghị Bộ Thương mại Thái Lan thành lập các thị trường mới tại Hàn Quốc, Philippines, Saudi Arabia và Đài Loan.

Bộ nông nghiệp Thái Lan cho hay

Bộ nông nghiệp Thái Lan cho hay

Bộ Nông nghiệp Thái Lan cho biết sau khi phê duyệt 8 nhà máy chế biến thịt mới. Nước này sẽ mở rộng xuất khẩu gia cầm sang thị trường Trung Quốc. Dự kiến ​​thu về 12 tỷ Bt hàng năm để hỗ trợ phục hồi kinh tế Ấn Độ. Nước Thái Lan.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác, Chalelchai Sliang. Cho biết Hải quan Trung Quốc đã đăng ký 7 cơ sở giết mổ gia cầm mới. Một nhà máy sản xuất gà đông lạnh ở Trung Quốc. Cũng như 15 cơ sở hiện có. GACC đã phê duyệt các tiêu chuẩn cho các lò mổ của Thái Lan. Mặc dù một số công ty đã bị ảnh hưởng bởi COVID-19, thị trường thịt lợn và thịt gà của Trung Quốc vẫn ổn định, và Thái Lan cũng cần tìm thị trường mới.  Vì chủ nghĩa bảo hộ thương mại có thể gia tăng trong tương lai. Điều này có thể biến cuộc khủng hoảng thành cơ hội cho nông nghiệp Thái Lan. Chalermchai nói.

Đẩy mạnh thị trường

Đẩy mạnh thị trường

Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gà thịt Thái Lan, Anan Sirimon Koksum. Cho biết mặc dù đơn đặt hàng nước ngoài có thể giảm. Nhưng xuất khẩu gà của Thái Lan ước tính sẽ tăng 33 tỷ baht trong năm nay lên 140 tỷ baht. Trong quý 2 và quý 3, được hưởng lợi từ các biện pháp thắt lưng buộc bụng thương mại do nhiều quốc gia bao gồm Hoa Kỳ. Các nước thành viên EU và Nhật Bản thực hiện nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Trong quý I, Thái Lan đã xuất khẩu tổng cộng 229.572 tấn thịt gà các loại. Tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt tổng trị giá 881 triệu USD. Tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái. COVID-19 có thể phá vỡ hệ thống vận chuyển và hậu cần. Dẫn đến chi phí cao hơn do thực hiện các biện pháp an toàn chặt chẽ hơn. Nhưng nhiều quốc gia quan tâm đến việc nhập khẩu gia cầm Thái Lan. Nhờ các biện pháp hiệu quả trong việc xử lý đại dịch COVID-19, ông Jurin khẳng định.

Ông cũng cho biết, để thúc đẩy xuất khẩu. Các công ty trong nước đã đề xuất Bộ Thương mại Thái Lan tăng tốc. Các Hiệp định thương mại tự do giữa Thái Lan và EU cũng như Anh. Các công ty này cũng khuyến khích Bộ Thương mại khai thác xuất khẩu gia cầm. Sang các thị trường mới, nơi thị phần gia cầm của Thái Lan vẫn còn tương đối thấp. Như: Mỹ, Bỉ, Đan Mạch, Australia, Thụy Điển, Anh, Đức, Hồng Kông, Ả Rập Saudi, Trung Quốc, Pháp, Hà Lan. Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Philippines và Đài Loan.

Nếu muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo IPI nhé!

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.