Tổng hợp 3 cách nấu gà cùng lá giang dễ dàng cho cả cánh đàn ông
Thịt gà mềm ngọt, có mùi thơm dịu nhẹ cùng với vị chua thanh rất ngon miệng, kích thích vị giác của lá giang. Gà lá giang ngon phải có vị chua chua cay cay đặc trưng. Hãy cùng chúng tôi nấu món gà với lá giang theo 3 phương pháp sau đây nhé!
Canh gà lá giang ngon
Nguyên liệu
– Lá giang: 1 bó
– Gà ta: 1 con
– Me ngâm: 2 muỗng canh
– Hành, tỏi băm, ớt băm nhỏ: 1 muỗng canh
– Nước mắm: 2 muỗng canh
– Hạt nêm: 2 muỗng canh
Cách làm canh gà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
– Rửa gà với gừng và nước để khử mùi hôi. Sau đó chặt thành từng miếng nhỏ.
– Băm nhỏ hành, tỏi, ớt
– Lá giang lặt lấy từng lá, rửa sạch, rồi bóp dập một chút.
– Me ngâm với nước ấm, sau đó giã nát, lọc qua lưới để lấy nước cốt.
Bước 2: Ướp gà với 1/2 thìa hành, tỏi, ớt băm, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt nêm. Để gia vị thấm vào gà trong 30 phút.
Bước 3: Phi hành, tỏi thơm. Cho gà đã ngấm gia vị vào rồi xào săn lại, đổ 400ml nước vào nấu sôi. Nêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, nước cốt me.
Bước 4: Cuối cùng, cho lá giang vào hỗn hợp gà, thử canh, nêm gia vị vừa ăn.
Bước 5: Tắt bếp, múc canh ra tô, thêm ớt cắt lát mỏng lên trên, dùng với cơm hoặc bún tùy thích nhé!
>>> Đọc thêm các bài viết về ẩm thực
Lẩu gà lá giang ngon
Nguyên liệu
– Thịt gà 700 gr
– Muối 1/2 muỗng cà phê
– Hạt nêm 1 muỗng cà phê
– Đường trắng 1 muỗng cà phê
– Nước lẩu
– Lá giang 150 gr
– Sả 3 cây
– Hành lá 5 nhánh (Đầu hành)
– Ớt 5 trái
– Hành tây 50 gr
– Ớt sừng 1 trái
– Ngò rí 15 gr
– Ngò gai 15 gr
– Hạt nêm 60 gr
– Đường trắng 60 gr
– Nước mắm 90 ml
– Dầu ăn 30 ml
– Tỏi băm 50 gr
Cách làm lẩu gà ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
– Rửa gà với nước và gừng để khử mùi, để ráo nước rồi chặt gà thành từng miếng nhỏ.
– Sả, đập dập. Hành tây, ớt cắt khoanh. Băm nhỏ tỏi và rau mùi cắt khúc. Lá giang nhặt lấy lá, rửa sạch và giã nát một chút.
Bước 2: Cho gà vào ướp với 1/2 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, trộn đều. Để gà ngấm gia vị trong 15 phút.
Bước 3: Đổ dầu ăn vào nồi, phi tỏi vàng thơm, vớt tỏi ra để riêng. Cho sả, hành và ớt vào nồi. Xào sơ cho thơm rồi cho thịt gà vào đảo đều cho thịt săn lại.
Bước 4: Chế thêm 2 lít nước lọc vào nồi gà rồi nấu sôi. Hớt sạch lớp bọt. Hạ nhỏ lửa, đun gà trên bếp thêm 15 phút để gà chín mềm. Cho lá giang vào nồi lẩu.
Bước 5: Nêm nếm nước lẩu với 60gr hạt nêm, 60gr đường và 90ml nước mắm. Thả hành tây, ớt sừng, ngò om và ngò gai vào nồi lẩu. Khuấy đều và thêm tỏi phi là hoàn tất nồi lẩu gà lá giang.
Gà xào lá giang
Nguyên liệu
– 1 bó lá giang
– 1 con gà ta
– 1 quả cà chua
– Hạt nêm, nước mắm, muối, đường, tiêu xay
– 1 chén nước lọc
– 1 muỗng canh hành tỏi
Cách làm gà xào lá giang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
– Gà rửa sạch với gừng và nước. Chặt miếng vừa ăn.
– Cà chua cắt múi cau. Hành tỏi băm nhỏ.
– Lá giang nhặt lá, rửa sạch, bóp hơi dập một chút.
Bước 2: Ướp gà:
Gà ướp cùng 1 muỗng cơm nước mắm, 1 muỗng cơm hạt nêm, 1/2 muỗng cơm đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, hành tỏi băm, trộn đều, đập kín trong 30 phút để ngấm gia vị.
Bước 3: Phi thơm hành tỏi băm, cho gà vào, đảo nhanh tay 5 phút với lửa to để gà săn lại. Thêm cà chua vào đảo 1 phút, chế hết chén nước lọc vào, giảm lửa, đun sôi để gà chín hoàn toàn, thì đổ lá giang vào, đảo đều, nêm lại theo khẩu vị. Vậy là đã hoàn thành món gà xào lá giang.
Vị chua đặc trưng của lá giang xen lẫn vị ngọt của thịt gà, mặn và cay của gia vị nêm rất đậm đà. Nếu bạn đã đói cồn cào khi xem đến đây thì hãy nhanh tay lưu lại 3 cách làm gà nấu lá giang của trang IPI này nhé!
Nguồn: eva.vn