Bí quyết làm thịt gà kho trứng cút đơn giản nhưng cực bắt cơm

Bí quyết làm thịt gà kho trứng cút đơn giản nhưng cực bắt cơm

Thịt gà kho trứng cứt phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu trứng cút và gà ta đúng cách. Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món gà kho trứng cút này nhé.

Nguyên liệu

+ Nửa con gà

+ 1 vỉ trứng cứt gồm 25-30 trứng

+ Hành tím, ớt, tỏi, hành lá, rau ngò, gia vị vừa đủ dùng

+ 1 chai nước màu dừa (hoặc nước màu đường)

Cách chế biến thịt kho trứng cút

Cách chế biến thịt kho trứng cút

Sơ chế nguyên liệu

+ Thịt gà: Nếu được, chúng ta nên chọn gà ta để thịt ngọt và dai hơn khi ăn. Gà mua về bạn đem ngâm qua nước có pha rượu trắng để khử bớt mùi tanh và bớt vi khuẩn bám bên ngoài. Sau đó, bạn rửa sạch gà với nước và để ráo nước. Tiếp theo, chặt gà thành từng miếng nhỏ, không quá to vì khi kho gia vị sẽ không ngấm vào nhau.

+ Ướp thịt: Cho thịt vào tô và ướp với 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu và 1/2 thìa cà phê màu dừa (còn gọi là đường đắng).

+ Cuối cùng, trộn đều gia vị với gà và ướp từ 10 phút trở lên cho thấm vào thịt. Nước màu dừa nguyên chất có màu đen nhưng sau khi chế biến sẽ tạo ra màu nâu hấp dẫn.

+ Trứng cút: mua về rửa sạch nước, cho vào nồi nước với 1 thìa cà phê muối. Tiếp theo, bắt nồi lên bếp đun sôi. Khi nước sôi khoảng 10 đến 15 phút, bạn vớt trứng chín ra ngâm với nước lạnh, sau đó bóc vỏ cho vào bát sạch.

 Trứng cút:

+ Hành lá: Rửa sạch và cắt khúc nhỏ. Hành tím, tỏi: bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt: Cắt thành từng lát mỏng.

Các bước thực hiện 

Các bước thực hiện 

+ Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà có thể chiên sơ trứng cút hoặc không chiên nhé. Ở đây mình sẽ chiên sơ trứng cút qua dầu, để có đồ giòn dai và thơm hơn.

+ Đầu tiên, bạn bắt nồi lên bếp, khi nồi nóng thì bạn cho 2 muỗng dầu ăn vào. Bỏ hành tím, tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho phần thịt gà mới ướp vào xào cho phần thịt gà săn lại. Bỏ phần trứng cút vừa chiên, sau đó cho ớt cùng 1/2 chén nước lọc vào rồi đun sôi.

+ Lúc này, bạn chú ý để lửa vừa phải, đảo đều thịt gà và trứng.. Khi nước trong nồi kho dần cạn, có màu nâu của nước màu dừa sánh lại, nước sột sánh quệt thì bạn tắt bếp.

+ Bạn cho thịt gà kho trứng cút với nước màu dừa ra đĩa, trang trí thêm chút rau ngò và thưởng thức cùng cơm nóng thì ngon hết sẩy.

+ Món ăn có vị ngọt của thịt gà, vừa dai mềm tan chảy ngay trong miệng. Kết hợp vào đó là vị thơm bùi của trứng cút cùng với gia vị nước màu dừa thấm vào trong thớ thịt gà làm cho bạn không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món ăn này.

>>> Đọc thêm những bài viết về ẩm thực

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà

Thịt gà có rất nhiều khoáng chất rất cần thiết bổ sung cho sức khỏe con người như: protein, vitamin b6, photpho, selen…Các loại dưỡng chất này giúp cơ thể dễ hấp thụ một cách nhanh chóng, đẩy nhanh quá trình hoạt động và tiêu hóa thức ăn, cung cấp lượng dinh dưỡng cần thiết nhất định.

Cung cấp một lượng protein

Protein là thành phần quan trọng hình thành các tế bào và ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể. Thiếu protein sẽ có tác động rất lớn đển sức khỏe con người, làm suy giảm hệ miễn dịch; giảm khả năng tăng trưởng dẫn đến tình trạng suy nhược, mệt mỏi, bị stress…

Thịt gà có nhiều thịt nạc, nên sẽ cung cấp lượng protein dồi dào; giúp cơ thể hình thành được nhiều chất đề kháng; phát triển chiều cao cũng như trí não của con người.

Bổ sung chất selenium

Bên cạnh protein, chất selenium chiếm thành phần lớn có trong thịt gà. Giúp hỗ trợ khả năng trao đổi chất, tăng cường khả năng miễn dịch và làm cho cơ quan tuyến giáp hoạt động tốt hơn.

Chứa nhiều photpho

Lượng photpho trong thịt gà khá nhiều nên có lợi ích rất tốt cho sự phát triển của hệ xương và răng, làm cho xương cứng rắn chắc khỏe hơn. Ngoài ra, các bộ phận cơ quan khác như gan, thận… được bổ sung photpho thì cũng sẽ hoạt động tốt hơn.

Cung cấp vitamin B6

Trong thịt gà có nhiều vitamin B6, góp phần hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra suông sẻ, giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể phát triển chiều cao, cân nặng tốt hơn. Đó là lí do, vì sao người hay ốm yếu thường ăn nhiều thịt gà để tạo ra chất đề kháng cho cơ thể mình.

Bên cạnh đó, vitamin B6 làm cơ thể tiêu thụ thức ăn tốt hơn, không lưu trữ chất béo gây hại. Nếu ai có ý định giảm cân thì thịt gà cũng là sự lựa chọn cần được bổ sung trong thực đơn ăn uống.

Ngoài ra, trong thịt gà còn nhiều dưỡng chất khác như niacin được tìm thấy giúp chống lại các DNA bị tàn phá bởi nhưng tế bào ung thư. Lượng vitamin A giúp mắt ổn định thị lực. Chất riboflavin giúp cơ thể tăng cường khả năng hoạt động; làm cho da sáng không bị khô, nứt nẻ vào mùa lạnh.

Trên đây là toàn bộ cách làm gà kho trứng cút cũng như giá trị dinh dưỡng của món ăn này. Hy vọng với bài viết này của trang IPI thì các bạn có thể trổ tài để đãi cả nhà món ăn này.

Nguồn: atuankhang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.