TOP 3 cách làm đông tiết canh vịt nhanh và hiệu quả nhất
Tiết canh vịt khi ăn có vị ngọt tự nhiên, tươi hòa quyện cùng với lớp sụn giòn và thơm mùi đậu phộng và rau thơm. Cách hãm tiết canh vịt đúng cách, đánh xong bát nào cũng đông lại không bị vữa ra. Bạn hãy tham khảo những cách làm sau.
Để đánh được tiết canh đông không dễ, cần pha đúng tỷ lệ giữa nước hãm và huyết vịt. Trước khi hãm, nên chuẩn bị trước phần nhân để hãm xong, đánh luôn tiết vừa tươi, màu đỏ hồng đẹp lại nhanh đông.
Để huyết ngon và không bị hôi thì khâu chọn vịt là khâu quan trọng nhất:
– Chọn con vịt đầy lông, hai cánh ôm sát thân, lông cánh bắt chéo hai bên là vịt vừa đủ tuổi nên khi lượng tiệt sẽ ngọt hơn.
– Không nên chọn những con vịt non, bộ lông phát triển chưa hoàn thiện, nhiều lông ống sữa vì tiết ra nhiều nhưng lại rất tanh.
– Chọn vịt cứng cáp, nhanh nhẹn, không vụng về, dị tật. Vịt bị bệnh nhất định không được ăn tiết canh, vì lúc này chúng mang mầm bệnh, ăn tiết canh là dạng tươi sống nên dễ gây bệnh cho người.
3 cách làm hãm tiết canh vịt vừa nhanh lại chuẩn
Dùng nước mắm
Đầu tiên, để tiết không bị đông lại chờ đánh nhân, cần xác định khối lượng của vịt để dùng công thức pha hỗn hợp nước mắm để hãm tiết.
– Vịt nặng từ 1kg đến 1,5kg thì pha 1 thìa canh nước mắm + 2 thìa canh nước lọc
– Vịt từ 1,5kg đến 2kg thì pha 2 thìa canh nước mắm + 4 thìa canh nước lọc
– Vịt từ 2kg đến 3kg thì pha 3 thìa canh nước mắm + 6 thìa nước lọc.
Vậy là xong, vịt nặng bao nhiêu thì cứ pha theo tỷ lệ nước mắm và nước lạnh nhân đôi lên với 2 phần nước và 1 phần mắm. Tiết hãm thành công là để lâu khoảng 30 phút đến 1,5 tiếng mà không bị đông dây hay “chết tiết”.
Lưu ý: Để tiết thơm ngon thì nên dùng nước mắm truyền thống có độ đạm vừa phải để hãm
Cách hãm Tiết: Sau khi pha dung dịch phù hợp với cân nặng của vịt, sau đó mới cắt tiết vịt. Cắt thế nào cho huyết chảy thật nhanh, tránh chảy nhỏ giọt khiến huyết đông dạng sợi rồi biến thành màu bầm đen, nhưng không được đứt cuống họng, khiến nhớt dãi trong họng vịt chảy vào huyết gây mất vệ sinh.
Chú ý khi hãm:
– Trong quá trình hãm tiết không được dùng đũa hoặc thìa quấy tiết
– Trong quá trình cắt tiết mà nhớt dãi chảy vào tiết thì nên bỏ tiết đi không nên dùng
Dùng chanh tươi
Ngoài cách hãm bằng nước mắm bạn có thể tham khảo thêm cách hãm bằng chanh tươi, ưu điểm của cách hãm này là tiết đông róc bát, nhưng lại có màu thẫm không đẹp.
– Đối với vịt có cân nặng từ 1,5 đến 2 kg. Cắt nửa quả chanh vắt vào bát con rồi tráng đều các mặt bát sau đó hãm huyết vào. Để nguyên không dịch chuyển để tránh đông tiết.
>>> Tham khảo thêm những bài viết về ẩm thực
Dùng Oresol
Oresol là dung dịch muối cam, được bán nhiều ở các hiệu thuốc Tây. Cách hãm tiết canh vịt bằng Oresol cho tỉ lệ thành công cao nhất, nhưng màu sắc của tiết canh sẽ không được tươi.
Tỉ lệ pha: Cho 1/2 – 1 gói Oresol 4,2g + 2 môi nước
Cách đánh tiết canh vịt đúng
Chuẩn bị nguyên liệu
– Thịt vịt đã luộc chín(có thể sử dụng thịt lợn thay thế)
– Lạc rang đập dập
– Rau thơm ăn kèm: rau húng bạc hà, rau mùi tàu, ngổ
– Bát nhỏ để đánh tiết canh(1 con vịt 2kg thì có thể đánh được 4 bát tiết)
– 500ml nước sôi để nguội
Làm nhân tiết canh (bổi)
– Dùng sống của con dao rựa băm nhỏ phần cổ và xương vịt sau đó băm lại bằng phần lưỡi dao để nhân được nhuyễn. Lòng, mề băm nhỏ.
– Rau thơm các loại nhặt rửa sạch, băm nhỏ trộn đều với nhân vừa băm xong sau đó chia đều vào các bát con để hãm tiết xong thì đổ vào.
Chú ý: để tiết ngon ngọt hơn thì cho vào mỗi bát 1 ít mì chính rồi trộn đều
Chuẩn bị nước đánh tiết canh
Chuẩn bị bát con nước đun sôi để nguội, cho 1 thìa con bột ngọt vào khuấy cho tan hết; sau đó lấy nước này pha với tiết theo tỉ lệ 1 tiết 1 nước.
Đánh tiết canh vịt
– Với tiết hãm bằng nước mắm: Dùng thìa, hớt nhẹ phần nước trong nổi bên trên mặt tiết cho đến khi còn phần tiết đỏ
– Với tiết hãm bằng Oresol hoặc chanh: Cho thêm vào tiết khoảng ⅓ thìa mắm để tăng vị thơm ngon khi đánh
Tiết sau khi bỏ phần mắm và huyết tương nổi ở trên; dùng đũa đánh nhẹ để tan tiết sau sau đó cho khoảng 2 môi nước đã pha ở trên (theo tỷ lệ 1 tiết 2 nước). Sau khi cho nước dùng đũa đánh nhanh để tiết; và nước trộn đều liên tục sau đó đổ vào các bát đựng nhân đã băm ở trên. Làm liên tục đến khi hết tiết hoặc hết nhân.
Tiết canh đã đánh xong bê vào để cẩn thận; không xê dịch để tránh tiết bị vỡ liên kết không đông.
Hoàn thành, khi ăn thái thêm vài lát gan luộc và rắc ít lạc rang rắc lên trên; vắt thêm lát chanh ăn sẽ rất ngọt và mát.
Hãy note lại những mẹo hãm tiết canh này do trang IPI cung cấp nhé!
Nguồn: eva.vn